Hà Nội: Bắt giữ đối tượng lập Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 20/9, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phùng Đức Vinh (sinh năm 1991; ở Hà Nội) để làm rõ hành vi lừa đảo trên không gian mạng.
Chàng rể người nước ngoài lừa cả nhà vợ Việt đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt tiềnQuận Hà Đông (Hà Nội): Khởi tố đối tượng lừa đảo qua hình thức vay tín dụngCặp đôi giả làm cán bộ ngân hàng, tung chiêu lừa mua xe phát mại

Theo cơ quan công an, đầu tháng 2/2022, Phùng Đức Vinh lên mạng xã hội học một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông qua các hội nhóm trên Facebook, Vinh mua sim điện thoại rác số 0.388.85x.x87, sau đó tạo một tài khoản mạng xã hội Facebook tên “Nguyễn Kiên” bằng số điện thoại trên.

Với hình ảnh hào nhoáng, sang chảnh trên mạng xã hội, Vinh dùng tài khoản này liên hệ với một người chuyên bán điện thoại iPhone 12 Pro Max. Sau khi hỏi và nắm được giá cả, đối tượng đăng thông tin lên trang cá nhân ảo để tìm người mua.

Công an quận Hoàn Kiếm đang tạm giữ Phùng Đức Vinh để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Công an quận Hoàn Kiếm đang tạm giữ Phùng Đức Vinh để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khi tiếp xúc với người bán, Vinh nhận mình là người mua và hỏi chi tiết về chiếc điện thoại cần bán. Khi có người cần mua, nam thanh niên này liền nhắn tin và cung cấp cho họ thông tin điện thoại. Không xuất hiện để tránh bị nhận diện, Vinh hẹn với người mua sẽ cho người mang điện thoại đến và thống nhất với khách địa điểm gặp để xem điện thoại và giao dịch.

Nếu người mua sau khi xem điện thoại mà ưng ý thì chuyển khoản cho Vinh vào số tài khoản 66962020419xx tại ngân hàng mang tên Nguyễn Đức Kiên. Nhận được tiền, Vinh liền chặn liên lạc và không giao điện thoại như đã hứa.

Với thủ đoạn lừa đảo trên, cuối tháng 2/2022, Vinh đã lừa đảo được số tiền 20,8 triệu đồng của một bị hại ở phố Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Điều tra mở rộng, Vinh khai nhận đã thực hiện 6 vụ lừa đảo khác với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tổng số tiền trên 50 triệu đồng.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thành Lộc
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile