Hà Nội: Ai dám dẹp bỏ chợ xe ô tô khủng của "dân xã hội'' tồn tại trái phép?

Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) Nguyễn Sỹ Thắng khẳng định, chợ xe ô tô hoạt động trái phép trên đường Phạm Hùng thuộc địa bàn phường sẽ bị dẹp bỏ trong thời gian tới.
Hà Nội: Chợ xe ô tô trái phép của "dân xã hội" thách thức pháp luật

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin về hàng loạt các "showroom" mua bán xe ô tô xuất hiện dọc tuyến đường Phạm Hùng thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, trên khu đất nông nghiệp dọc đường Phạm Hùng thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1 xuất hiện ''chợ'' mua bán ô tô xuất hiện kéo dài hàng trăm mét. Ở đây, các "Auto" ô tô hoạt động trái phép một thời gian dài nhưng không bị dẹp bỏ, gây mất mỹ quan cho tuyến đường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, ban đầu cũng chỉ xuất hiện một vài điểm mua bán nhưng sau đó thì ồ ạt kéo tới, dấu hiệu vi phạm ngày càng ngang nhiên.

"Các cửa hàng mua bán xe ô tô được dựng lên bằng vài chiếc cột sắt rồi phủ lưới đen lên trên. Bên cạnh đó còn một số nhà xưởng lợp tôn trên khu đất nông nghiệp, hoạt động trái phép nhưng không hiểu sao không bị dẹp bỏ", một người dân chia sẻ.

ha noi ai dam dep bo cho xe o to khung cua dan xa hoi ton tai trai phep
Các cửa hàng buôn bán ô tô kéo dài hàng trăm mét mặt đường Phạm Hùng.

Liên quan đến việc này, chiều 19/8, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Ông Thắng thừa nhận dãy cửa hàng buôn bán ô tô kéo dài hàng trăm mét trên đường Phạm Hùng là hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, nằm trong quy hoạch thực hiện dự án mở rộng đường.

"Tình trạng xuất hiện các cửa hàng ô tô đã có từ lâu, chúng tôi đã nhiều lần xử lý nhưng vi phạm vẫn tái diễn, việc quản lý chống tái lấn chiếm cũng rất khó khăn vì các đối tượng toàn lợi dụng buổi tối để vi phạm", ông Thắng cho biết.

ha noi ai dam dep bo cho xe o to khung cua dan xa hoi ton tai trai phep
Cả dãy vi phạm này sẽ bị dẹp bỏ trong thời gian tới.

Cũng theo ông Thắng, dải đất xuất hiện các "Auto" ô tô là đất nông nghiệp, do vào quy hoạch dự án nên đang tiến hành thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng. "Dự kiến khoảng hai tháng nữa sẽ dẹp bỏ hết các cửa hàng ô tô trên trả lại mặt bằng sạch để thực hiện dự án", ông Thắng nói thêm.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên tại sao tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích đã diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, đến nay vi phạm vẫn diễn ra thì ông Thắng thừa nhận còn có một số vướng mắc khiến công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương gặp khó khăn.

"Do phần đất trên là diện tích đất nông nghiệp được thuê đi bán lại nhiều lần nên cũng khó quản lý, một số hộ vẫn còn sử dụng, chưa thỏa thuận đền bù xong. Khi ra xử lý vi phạm thì không ai nhận là chủ, trong khi đó, để cẩu các xe vi phạm đi thì rất tốn kém. Nếu là lấn chiếm, sử dụng đất công thì chúng tôi dễ xử lý hơn", ông Thắng chia sẻ.

Mặc dù vậy, về mặt quan điểm, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 khẳng định sẽ xử lý dứt điểm, quyết liệt dẹp bỏ các cửa hàng kinh doanh ô tô trái phép trên đất nông nghiệp trả lại mặt bằng để thực hiện dự án trong thời gian tới.

Theo luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư Hà Nội): "Trong vụ việc này cần truy trách nhiệm đến cùng của lãnh đạo phường, quận khi để tình trạng ngang nhiêng vi phạm kéo dài lâu như vậy. Những cửa hàng bày bán ô tô đó không bé như con kiến, ngọn cỏ mà là hàng trăm m2 đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép nhiều năm nay. Tôi không tin lãnh đạo thành phố chống lưng cho bất cứ ông bà nào trước sự công nhiên vi phạm pháp luật như vậy?"

Văn Huy - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile