Hà Nam: 300 phụ nữ được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí

300 chị em phụ nữ từ 20-60 tuổi của 2 xã Liêm Tuyền - Phủ Lý và Văn Lý - Lý Nhân đã được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai khám sàng lọc ung thư vú miễn phí vào đúng ngày của Mẹ 12/5.
Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ ngực sau khi dùng thuốc trị mụn Thiếu thuốc điều trị ung thư phổi, Bộ Y tế vào cuộc Đề nghị truy tố dàn lãnh đạo VN Pharma về tội buôn bán thuốc chữa ung thư giả

GS.TS. Phạm Minh Thông - Phó giám đốc bệnh viện, trưởng đoàn công tác Bạch Mai cho biết: Ung thư vú là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Trên thế giới, mỗi năm ước tính có khoảng 1,4 triệu người mới mắc bệnh và khoảng 458.000 người tử vong. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 30/10.000 ca mắc bệnh và tần suất này đã tăng gấp 2 lần trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Một trong những biện pháp hiệu quả để sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp XQ tuyến vú.

ha nam 300 phu nu duoc kham sang loc ung thu vu mien phi
Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đang siêu âm

“Chúng ta có thể phát hiện bệnh với tổn thương nhỏ nhất bằng XQ và siêu âm ngay cả khi bệnh nhân không sờ thấy được”, GS.TS. Phạm Minh Thông nhấn mạnh.

Sau một ngày làm việc tích cực và hiệu quả, đoàn công tác đã siêu âm và tư vấn cho 300 phụ nữ của 2 xã, trong đó phát hiện trên 80% có bệnh lý lành tính gồm xơ nang hóa, biến đổi xơ nang, u xơ, nang sữa đóng kén, nang vú kích thước lớn….Đặc biệt các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm tế bào cho 10 ca nghi ngờ. Đối với các trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn phương pháp theo dõi và điều trị tiếp theo tốt nhất cho bệnh nhân.

ha nam 300 phu nu duoc kham sang loc ung thu vu mien phi
Khám sàng lọc ung thư vú

Đoàn công tác cũng kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng 10 phần quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 xã, mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà trị giá 100 nghìn đồng. Bên cạnh đó, tất cả trên 300 chị em đến khám đều được nhận 1 túi quà trị giá trên 100 nghìn đồng và 1 số thuốc bổ do khoa Dược của bệnh viện trao tặng. Tổng giá trị quà tặng lên tới trên 40 triệu đồng.

Các bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ trên 40 tuổi đều cần sàng lọc sớm ung thư vú bởi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90%.

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú bao gồm: (1) Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng, đặc biệt là sau 35 tuổi; (2) Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú: mẹ, chị gái, em gái, con gái…; (3) Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi); (4) Phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; (5) Đột biến gen: BRCA1, BRCA2, BRCA3, p53; (6) Những người ít vận động, béo phì, có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với phóng xạ…

Huyền My
Xem phiên bản mobile