GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Cần cơ chế cách ly đặc thù cho nhân viên y tế đã xét nghiệm âm tính

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai nhấn mạnh rằng, phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế (NVYT) đã có xét nghiệm âm tính được đến BV Bạch Mai làm việc. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động cũng như chất lượng chăm sóc cho gần 800 bệnh nhân rất nặng đang nằm trong BV và không thể chuyển đi được.
Cách ly 1 người ở Yên Bái tiếp xúc gần với người đưa nước sôi ở BV Bạch Mai có triệu chứng sốt, ho Bệnh viện Xanh Pôn cách ly một khoa liên quan "bệnh nhân 175" "Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ" Những người từng đến bệnh viện Bạch Mai cần liên hệ số hotline nào?

Tại hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều 29/3, lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, BV đang gặp khó khăn do NVYT đã có xét nghiệm âm tính nhưng vẫn đang phải cách ly tại nhà không thể đến BV. Trong khi đây là đối tượng đặc thù, nếu không quyết liệt "gỡ khó" ngay với NVYT của BV về việc cách ly thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ NVYT phục vụ điều trị, BV sẽ rất thiếu người.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, tối 29/3, PV Báo Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi thông tin với GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai.

PV: Thưa Giáo sư, việc áp dụng hình thức cách ly tại nhà với NVYT của BV Bạch Mai hiện nay khiến họ không thể di chuyển ra khỏi nhà, càng không thể đến BV để làm việc. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của BV?

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Khi chúng tôi quyết định cách ly toàn bộ BV Bạch Mai để khống chế dịch, bảo vệ sức khỏe người dân cũng như cán bộ y tế và bệnh nhân đang điều trị tại đây, chúng tôi đã “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tuy nhiên, thời điểm đó là vào ngày nghỉ (thứ 7, ngày 28/3/2020- PV), đa số NVYT ở nhà, không đến BV, những người trong BV chỉ là một số cán bộ y tế đang trực chiến tại BV và đã hết ca trực. Thông thường, kíp trực của chúng tôi duy trì trực trong vòng 8 tiếng đến 12 tiếng, chúng tôi chia 3 ca, 4 kíp. Do vậy nếu không có anh em ở ngoài vào bổ sung thì không thể duy trì hoạt động của BV được.

Trong khi đó, hiện nay, các NVYT của BV Bạch Mai đang phải áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà, họ không được ra khỏi nhà, càng không thể đến BV làm việc. Đây là điều rất khó khăn cho BV trong việc duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho gần 800 bệnh nhân rất nặng đang nằm trong BV và không thể chuyển đi được.

gsts nguyen quang tuan can co che cach ly dac thu cho nhan vien y te da xet nghiem am tinh
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai.

Đặc biệt, trong chiều nay, ngay cả GS.TS Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV cũng đang phải áp dụng cách ly tại nhà và không thể tham dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Như vậy rõ ràng, việc chăm sóc bệnh nhân cũng như việc lãnh đạo, quản lý điều hành BV trong hoạt động chống lại dịch bệnh COVID-19 sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như lệnh cách ly tại nhà không có sự thay đổi đối với thầy thuốc.

PV: Vậy ông có đề xuất, kiến nghị gì về việc cách ly đối với NVYT hiện nay?

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Phải có hành động quyết liệt để NVYT đã có xét nghiệm âm tính được đến BV Bạch Mai làm việc. Tôi cho rằng, cần làm rõ khái niệm tiếp xúc gần khi mà NVYT tiếp xúc với nguồn bệnh. NVYT tiếp xúc với người bệnh là sự tiếp xúc có chủ động, có phương tiện bảo hộ phòng lây nhiễm, điều này không giống với tiếp xúc thông thường ngoài cộng đồng. Do vậy cần phân biệt rõ 2 việc tiếp xúc này là hoàn toàn khác nhau để có cơ sở điều chỉnh cách ly cho phù hợp, không nên áp dụng việc cách ly NVYT như người bình thường, khiến họ không thể đi làm được.

Để kiểm soát nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, BV cũng đã lấy hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm của NVYT, người bệnh và người nhà bệnh nhân để xét nghiệm. Đến nay toàn bộ mẫu xét nghiệm của NVYT đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, điều đó chứng tỏ gần 4.000 NVYT của chúng tôi thực hiện tự cách ly và sử dụng các biện pháp phòng lây nhiễm rất tốt. BV cũng cung cấp đủ các vật tư, trang thiết bị chống nhiễm khuẩn...

Hiện nay, BV Bạch Mai đã được tiêu độc khử trùng toàn bộ BV, các NVYT cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính thì chính quyền địa phương nên công nhận kết quả xét nghiệm này.

BV Bạch Mai là một BV đặc biệt, nếu hoạt động của BV bị ảnh hưởng thì hàng trăm, hàng nghìn người bệnh có thể sẽ nguy kịch, thậm chí tử vong, số lượng này có thể nhiều hơn tử vong vì virus SARS-CoV-2 rất nhiều. Tôi nói như vậy để thấy rằng cần có cơ chế cách ly đặc thù với NVYT khi mà họ đã có kết quả khẳng định là âm tính và BV cũng đã được tiêu độc khử trùng kiểm soát việc lây nhiễm.

gsts nguyen quang tuan can co che cach ly dac thu cho nhan vien y te da xet nghiem am tinh
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai (bên phải) và TS. Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV (bên trái) tại hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều 29/3.

PV: Ông có thể cho biết lúc này, tinh thần, tâm lý làm việc của cán bộ NVYT của BV Bạch Mai ra sao? Có thể nói hiện nay, hàng triệu người trong đó có những người bệnh, những đồng nghiệp trên cả nước đang hướng về cùng chia sẻ, “chia lửa” với BV Bạch Mai – biểu tượng của sức khoẻ, của niềm tin chiến thắng bệnh tật. Vậy ông có điều gì muốn nhắn nhủ đến họ trong trận chiến với dịch COVID-19?

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Chúng tôi luôn vững tin để có thể chiến đấu và duy trì hoạt động của BV, NVYT của BV Bạch Mai cũng đều có lòng tin sẽ cùng với cả nước chiến thắng đại dịch này.

Tuy nhiên, một số anh em đang ở bên ngoài chưa được vào BV làm việc thì chia sẻ, họ bị kỳ thị rất nhiều và đang bị cách ly một cách không phù hợp. Điều này khiến NVYT khá quan ngại và có phần ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần. Song đa số mọi người đều bày tỏ mong muốn sớm trở lại tuyến đầu làm việc, 4.000 NVYT của BV Bạch Mai sẽ cùng chung sức đồng lòng chống lại COVID-19.

Hơn ai hết, trong cuộc chiến này, chúng tôi đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, gửi gắm lòng tin mạnh mẽ từ Đảng, Chính phủ, từ nhân dân, đồng nghiệp cả nước cùng hướng về và chia sẻ, “chia lửa” với BV Bạch Mai. Chúng tôi vô cùng trân trọng và biết ơn điều đó.

Nhiều người nói với tôi, họ đã hiểu rõ hơn rằng, BV Bạch Mai không phải là ổ dịch, BV Bạch Mai chính là tuyến đầu nóng bỏng nhất, vất vả nhất để chống lại COVID-19. Đây là điều rất quan trọng để chúng tôi phấn đấu, thậm chí hi sinh khi đối đầu với "kẻ thù giấu mặt" có sự lây nhiễm vô cùng mạnh mẽ như SARS-CoV-2 để bảo vệ bằng được tính mạng người dân, bảo vệ sự an toàn của người bệnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn GS.TS Nguyễn Quang Tuấn.

Nguồn: Sức khỏe Đời sống
suckhoedoisong.vn
Xem phiên bản mobile