Góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chiến thắng 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Người trẻ hôm nay nhớ đến mốc son này không chỉ với lòng biết ơn vô hạn mà họ đang nỗ lực tiếp bước truyền thống cha anh xây dựng đất nước giàu mạnh.
Thủ tướng ghi nhận hiệu quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc

Người kết nối thanh niên Cổ Đô

Sôi nổi, nhiệt tình, luôn gương mẫu trong mọi hoạt động là nhận xét chung của mọi người đối với Nguyễn Thị Phương Loan, Bí thư chi đoàn 2 (thôn Cổ Đô, Cổ Đô, Ba Vì, Hà Nội). Yêu thích các hoạt động Đoàn từ nhỏ nên Loan đã quyết định thi vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Ngay khi tốt nghiệp cô trở về địa phương công tác và đảm nhận nhiệm vụ quan trọng đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên của chi đoàn 2 phát triển. Tuy nhiên, thanh niên ở thôn rất ít, phần lớn đi học đi làm xa. Tổ chức hoạt động như thế nào để thu hút họ là điều không đơn giản.

gop suc tre xay dung va bao ve to quoc
Nguyễn Thị Phương Loan

“Thôn Cổ Đô, quê hương mình được thành phố, huyện Ba Vì chọn làm nơi phát triển du lịch cộng đồng. Vì vậy, môi trường, cảnh quan địa phương rất quan trọng đê tạo ấn tượng với du khách. Đây cũng là mmong muốn, nguyện vọng chung của đoàn viên, thanh niên trong xã ‘ – Loan chia sẻ.

Vì thế, Loan chủ động đăng kí đảm nhiệm công trình, phần việc thanh niên như: hàng cây thanh niên, tuyến đường xanh, tuyến đường nở hoa. Đặc biệt, cô thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm khu công cộng với lực lượng lòng cốt là học sinh trung học phổ thông. Mặt khác, Loan tích cực vận động đoàn viên, thanh niên rèn luyện sức khỏe, tham gia các giải thi đấu thể dục thể thao do Đoàn xã tổ chức.

Ngoài ra, Loan cũng chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, tọa đàm về sức khỏe, giới tính thu hút đông đảo đoàn viên trong chi đoàn tham gia. Luôn xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, Loan trở thành người kết nối đoàn viên, thanh niên, từ đó phát huy sức trẻ trong xây dựng quê hương.

Chủ động hội nhập

Nguyễn Phương Linh, sinh viên năm thứ ba trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội không chỉ nổi tiếng là thủ lĩnh năng động của Câu lạc bộ tiếng Nhật mà còn "ẵm" nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực kỹ thuật. Linh đạt giải thưởng đặc biệt trong cuộc thi Procon 2018 tại Nhật Bản, học bổng Tài năng Samsung và giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Kĩ thuật năm 2018… Trong số những thành tích đó, giải Special Prize trong cuộc thi Procon 2018 tại Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với cô gái trẻ.

gop suc tre xay dung va bao ve to quoc
Nguyễn Phương Linh

Procon là cuộc thi lớn và lâu đời dành cho sinh viên các trường cao đẳng của Nhật. Trong 10 năm trở lại đây, cuộc thi đã được mở rộng thành sân chơi quốc tế với sự tham gia của nhiều nước như: Việt Nam, Thái Lan, Singapore,... Ở cuộc thi này, đề bài sẽ được cho trước và các đội sẽ thi đấu trực tiếp theo thể thức thi đấu bóng đá. Điều đặc biệt là các đội tham gia vừa phải lập trình, giải quyết bài toán, vừa phải làm việc teamwork, kết hợp ăn ý trong lúc thi đấu để giành chiến thắng.

Sự chủ động hội nhập, tinh thần ham học hỏi cũng được Linh lan tỏa đến bạn bè… Đặc biệt, với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ, cô giái trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động để các thành viên có thể giao lưu, học hỏi với người nước ngoài. Từ đó, các thành viên được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, chủ động tự tin hơn khi tìm kiếm việc làm.

Theo Linh, khi đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng, cuộc cách mạng nghiệp 4.0 đã tới thì những người trẻ càng cần phải trang bị cho bản thân kiến thức tin học và ngoại ngữ. Điều này sẽ giúp ngườ trẻ bắt kịp thời đại và có những đóng góp thiết thực cho đất nước.

Góp phần xây dựng Nông thôn mới

Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn (xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) quyết định trở về quê lập nghiệp. Hiện chàng trai sinh năm 1994 này đang là chủ mô hình kinh doanh đồ uống. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, Tuấn còn tích cực tham gia công tác Đoàn tại địa phương. Tuấn kể: “Ngay từ khi đi học, mình đã tích cực sinh hoạt Đoàn hai chiều nên tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm co bản thân. Vì thế, khi đảm nhận vai trò Bí thư chi Đoàn thôn Khoan Tế mình đã nhanh chóng vượt qua được khó khăn”.

gop suc tre xay dung va bao ve to quoc
Hoàng Anh Tuấn

Hiểu rõ vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc góp phần xây dựng nông thôn mới, Tuấn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Năm 2018, chàng trai trẻ đã xã hội hóa được trên 15 triệu đồng để thực hiện công tác xã hội như: tổ chức trung thu cho thiếu nhi, tạo sân chơi thể dục, thể thao cho thanh thiếu niên… Theo Tuấn, khi nông thôn ngày càng phát triển thì đời sống văn hóa tinh thần càng phải được nâng cao.

Trong đó, thanh thiếu nhi cần có sân chơi lành mạnh để tránh xa các tệ nạn xã hội, sống có lý tưởng, hoài bão. Vì thế, vào những ngày lễ lớn, kỉ niệm của Thủ đô, đất nước như dịp 30/4, mùng 2/9… Tuấn thường tổ chức những chuyến đi về nguồn cho đoàn viên, thanh niên học tập, hiểu biết hơn về lịch sử cũng như những cống hiến, hi sinh của thế hệ cha anh đi trước.

Tình nguyện vì cộng đồng

Ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Lê Thị Diệu Linh (sinh viên khoa Kế toán) được gọi là cô gái đam mê tình nguyện vì cộng đồng. Linh có thể đi cả ngày dài vận động hiến máu nhân đạo, lên đường đến với các em nhỏ ở vùng núi cao.

gop suc tre xay dung va bao ve to quoc
Lê Thị Diệu Linh

Ngoài tham gia các hoạt động tình nguyện, Linh cũng dành nhiều tâm huyết cho những cuộc thi về nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong sinh viên… Trong đó, cô gái trẻ đã nhận giải thưởng Kawai, học bổng Hessen Cộng hòa liên bang Đức cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực.

“Mình muốn mang những hoạt động tình nguyện chuyên sâu đến với những vùng đất khó. Mình muốn giúp người dân ở những nơi đó phát triển bền vững. Mình tin nhiều bạn trẻ khác cũng có suy nghĩ như vậy và nó trở thành một trong những lý do để chúng ta cũng nỗ lực học tập, rèn luyện” – Linh khẳng định.

THÀNH NAM
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile