Google thu thuế từ YouTuber Việt lên đến 30%

Vừa qua, Công ty Google ra thông báo khấu lưu thuế của người dùng YouTube khi kiếm tiền từ người xem ở Mỹ. Mức thuế khấu trừ có thể lên đến 30%.
Thơ Nguyễn - YouTuber triệu view và những scandal đáng quên Cơ quan chức năng mời Youtuber Thơ Nguyễn lên làm việc Nhóm thanh niên đánh trống "lừa" học sinh nghỉ sớm

Google được yêu cầu thu thập thông tin thuế của người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP). Nếu có bất cứ khoản khấu trừ thuế nào được áp dụng, Google sẽ khấu lưu thuế đối với những khoản thu nhập trên YouTube phát sinh từ việc người xem ở Hoa Kỳ xem quảng cáo, sử dụng YouTube Premium, Super Chat, Hình dán đặc biệt và tính năng Hội viên của kênh.

Google thu thuế YouTuber khi có lượt xem từ người dùng Mỹ
Google thu thuế YouTuber khi có lượt xem từ người dùng Mỹ

Google giải thích, "Theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Hoa Kỳ, Google có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (cơ quan thuế Hoa Kỳ, còn được gọi là IRS) khi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Hoa Kỳ. Nếu bạn kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế (còn được gọi là khấu lưu) từ đầu tháng 6 năm 2021."

Thông báo từ Google tới người sản xuất nội dung
Thông báo từ Google tới người sản xuất nội dung

Điều này đồng nghĩa với việc các YouTuber tại Việt Nam và các quốc gia khác ngoài Mỹ sẽ phải đóng thuế cho thu nhập của mình kiếm được từ YouTube.

Mức đánh thuế từ thu nhập của các YouTuber sẽ dựa vào nhiều yếu tố. Đối với những YouTuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021, họ sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ. Trong khi đó, nếu không nộp khai báo thuế, YouTuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

Xu thế kiếm tiền từ YouTube tại Việt Nam cũng đã nở rộ trong những năm gần đây. Bên cạnh những kênh YouTube được đầu tư về nội dung, mang nhiều ý nghĩa thì cũng đã xuất hiện những kênh YouTube "câu view" bất chấp, bằng những nội dung bẩn, độc hại... đòi hỏi cần phải có một sự quản lý chặt chẽ hơn về các nội dung được chia sẻ lên YouTube.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile