Google thử nghiệm phát Wifi miễn phí tại Việt Nam

Mới đây, một số người dùng tại các trường đại học lớn đã có thể truy cập Wifi miễn phí do Google cung cấp thử nghiệm tại Việt Nam.
Ứng dụng TikTok chính thức bị cấm tại Ấn Độ sau trò chơi PUBG Google biết chính xác 95% thời điểm bạn chết Facebook và Google sắp phải trả tiền bản quyền? Chịu sức ép, mạng xã hội Google+ chính thức bị "khai tử" Google bị phạt 1,7 tỷ USD ở châu Âu vì độc quyền quảng cáo

Theo thông tin được chia sẻ tại group J2TEAM Community, hiện tại Google đang triển khai thử nghiệm phát Wifi miễn phí tại một số địa điểm dân cư và các trường đại học tại Việt Nam.

Đây là một phần của dự án Google Station, chương trình cung cấp WiFi miễn phí ở những khu vực công cộng như nhà ga, sân bay, trường đại học,… và các khu vực đông dân cư tại các quốc gia đang phát triển.

Bắt đầu triển khai tại Ấn Độ năm 2016, Google Station đã cung cấp Wifi miễn phí cho nhiều khu vực trong đó có một số quốc gia tại Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc Google triển khai Google Station tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số người dùng Việt Nam cho biết đã có thể sử dụng WiFi miễn phí của Google tại một số trường đại học như Đại học Điện lực (Hà Nội), Đại học Bách khoa (Đà Nẵng), Đại học Sư phạm Kỹ thuật (TPHCM), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TPHCM).

Theo dự đoán, Việt Nam nhiều khả năng sẽ là điểm đến tiếp theo, với những dấu hiệu thử nghiệm tạm thời vừa được phát hiện.

google thu nghiem phat wifi mien phi tai viet nam
Mỗi máy kết nối tới mạng wifi Google Station sẽ có 60 phút sử dụng

Mỗi thiết bị có thể truy cập mạng Wifi miễn phí của Google trong vòng 1 giờ. Sau khi hết thời gian, người dùng cần đăng nhập lại để tiếp tục truy cập internet miễn phí. Bên cạnh đó, một số người dùng cũng đã tiến hành đo tốc độ của dịch vụ Wifi miễn phí này và kết quả khá bất ngờ khi tốc độ download và upload đều vượt mốc 20Mbps với PING đạt mức 5ms.

google thu nghiem phat wifi mien phi tai viet nam
Wifi Google Station có tốc độ truy cập ấn tượng

Được biết, Google đã từng khởi động dự án Wi-Fi công cộng miễn phí trước đây, toàn bộ chi phí được Google tài trợ, không thu thêm bất cứ khoản phí nào từ người nào. Tuy nhiên, Google đã tạm dừng dự án trên vào giữa năm 2014, nhưng đã và đang mở lại 1 dự án mới với tên gọi khác là: Google Station.

Tại Việt Nam, dường như Google đang hợp tác với S-wifi để triển khai dịch vụ cung cấp WiFi miễn phí, đồng thời bán các gói quảng cáo trên hệ thống Google Station để lấy kinh phí duy trì mạng lưới.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile