Google Doodle hôm nay vinh danh nữ thi sĩ trữ tình vĩ đại Else Schüler

Google Doodle ngày 7/2 vinh danh Else Lasker-Schüler, nữ thi sĩ trữ tình vĩ đại người Đức gốc Do Thái.
Công ty mẹ của Google gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD Người dùng cần gỡ bỏ ngay lập tức 17 ứng dụng độc hại trên Google Play Phiên bản Chrome 79 khiến Google phải tạm dừng cập nhật cho người dùng

Google Doodle ngày 7.2 vinh danh nữ thi sĩ vĩ đại Else Lasker Schuler.
google doodle hom nay vinh danh nu thi si tru tinh vi dai else sch ler

Hình ảnh trên Google Doodle của họa sĩ Frankfurt Cynthia Kittler tưởng niệm nhà thơ và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler, người được coi là một trong những nhà thơ tiếng Đức vĩ đại nhất.

Vào ngày này năm 1937, một tờ báo Thụy Sĩ đã xuất bản bài thơ nổi tiếng của bà, "Mein Blaues Klavier" (Phím dương cầm buồn của tôi). Hình ảnh phím đàn piano được nghệ sĩ của Google thiết kế đầy tinh tế trên lưng lạc đà cùng những hình ảnh về cuộc sống và công việc khác của nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler.

Sinh ra ở thị trấn Elberfeld phía tây nước Đức vào ngày 11/2/1869, Lasker-Schüler được nuôi dưỡng trong một gia đình Do Thái nổi tiếng. Được mẹ dạy học, Lasker-Schüler được khuyến khích thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật của mình, và theo thời gian, bà bắt đầu phát triển tài năng của mình như một nhà thơ.

Năm 1894, Lasker-Schüler kết hôn với Jonathan Lasker và chuyển đến Berlin, nơi sau đó bà xuất bản những bài thơ đầu tiên. Bà trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật Berlin, có cơ hội gặp gỡ một số văn sĩ hàng đầu của thành phố trong các quán cà phê.

Trong Thế chiến thứ hai, Lasker-Schüler bị buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà và cuối cùng định cư tại Jerusalem. Bà tiếp tục viết về vương quốc phương Đông của Hoàng tử Jussuf với những người hầu, các chiến binh và thành phố Thebes.

Cũng trong thời gian này, bà sáng tác những bài thơ nổi tiếng được công chúng đón nhận rộng rãi, trong đó có bài "Mein blaues Klavier" - Phím dương cầm buồn của tôi, được một tờ báo Thụy Sĩ xuất bản năm 1937.

Là một nhà thơ nổi tiếng, Lasker-Schüler đã tự khẳng định mình là một tiếng nói hàng đầu của Đức và là một cây viết nổi bật của tạp chí Der Sturm, nơi bà cộng tác với bút danh Herwarth Walden. Các tác phẩm thi ca của bà đưa người đọc đến với thế giới lãng mạn nhưng cô đơn, xuất phát từ chính cuộc đời với hai cuộc hôn nhân sớm đổ vỡ và cuộc sống xa quê hương vì chiến tranh.

Để ghi nhận những đóng góp của bà, năm 1932 Lasker-Schüler đã nhận được giải thưởng Kleist, được coi là danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó.

Else Lasker-Schüler mất ngày 22/1/1945 tại Jerusalem.

Nguồn: Lao động
Xem phiên bản mobile