Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347 nghìn tỷ đồng đã chi vào những đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347 nghìn tỷ đồng đã giải ngân được 22 nghìn tỷ đồng thuộc tất cả các hoạt động khác nhau.
Quốc hội chính thức thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 350.000 tỷ đồng Đánh giá rõ kết quả các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến các đối tượng thụ hưởng linh hoạt và nhanh nhất

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã thông tin như vậy tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 4/6.

Theo ông Phương, vừa qua, các đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 3 cũng rất quan tâm đến chương trình phục hồi kinh tế.

Trong phiên giải trình về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã phát biểu làm rõ nhiều nội dung chi tiết về tiến độ giải ngân chương trình phục hồi để phục vụ các đại biểu Quốc hội cũng như cử tri cả nước.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chương trình phục hồi phát triển kinh tế là chương trình tổng thể có 5 nhiệm vụ chính, có nhiều nhiệm vụ tiếp nối các nghị quyết trước đây đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành như Nghị quyết 30, Nghị quyết 105.

Chương trình phục hồi thực chất được thực hiện ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 cũng như Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 vào tháng 1/2022. Tổng thể chương trình 347 nghìn tỷ đồng thuộc tất cả các chương trình, hoạt động khác nhau, không bao gồm 46 nghìn tỷ đồng chương trình vắc xin chưa phải dùng đến vì chương trình vắc xin chúng ta có nhiều thành công.

Như vậy, số tiền còn lại là 301 nghìn tỷ đồng đã giải ngân được 22 nghìn tỷ đồng thuộc tất cả các hoạt động khác nhau.

Nói rõ thêm, ông Phương cho biết, chương trình thứ nhất là cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đối với đối tượng chính sách thuê mua nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện nay đơn vị này đã giải ngân hơn 4,5 nghìn tỷ đồng trên tổng số tiền được giao kế hoạch năm nay là 19 nghìn tỷ đồng cho hơn 100.000 khách hàng vay vốn. Như vậy, chương trình cho vay chính sách nhà ở xã hội thực hiện đáng kể, ngân hàng đã tích cực triển khai mạnh mẽ.

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347 nghìn tỷ đồng đã chi vào những đâu?
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: VGP)

Nhóm chương trình thứ hai là hỗ trợ công nhân thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giải ngân đến ngày 20/5 đã đạt 1,7 tỷ đồng.

Về nhóm hoạt động thứ ba liên quan đến miễn giảm thuế thu nhập đặc biệt, có tác động đến chính sách tài khóa. Hiện đã hỗ trợ khoảng 11.800 tỷ đồng trên 60 nghìn tỷ đồng. Chính sách miễn giảm thuế này được thực hiện ngay từ tháng 2/2022.

Thứ tư, hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong quy trình này theo Nghị quyết 43 thì khoản tương đương chi phí cơ hội là khoảng 135 nghìn tỷ đồng với việc giãn hoãn như thế này, tác động đến Ngân sách nhà nước tương đương 6 nghìn tỷ đồng.

Về gói 113 nghìn tỷ thuộc phần đầu tư công, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với số tiền như vậy được thực hiện tương tự kế hoạch đầu tư công, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật, qua từng bước một.

"Hiện nay đã thực hiện xong bước đầu tiên là Thủ tướng Chính phủ thông báo với các bộ, ngành, địa phương liên quan danh mục dự án với số tiền cụ thể để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư", ông Phương cho biết.

Cũng theo ông Phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn hướng dẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt các chủ trương đầu tư này trong thời gian sớm nhất để bộ này tổng hợp.

Sau bước này, bước hai là tổng hợp danh mục các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trình Chính phủ xem xét, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phê duyệt. Đây là quy định theo Luật Đầu tư công, Nghị quyết 43 của Quốc hội, dự kiến bước này Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rơi vào quý III năm nay.

Do vậy, sau khi phân bổ kế hoạch xong, tức là sau khi Quốc hội phê duyệt xong, thì Thủ tướng sẽ làm bước thứ ba là giao cụ thể kế hoạch danh mục dự án, số vốn cho các bộ, ngành địa phương liên quan.

Trên cơ sở đó, bước bốn là các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt quyết định đầu tư các chương trình dự án trong chương trình phục hồi. Sau khi phê duyệt kế hoạch đầu tư, có vốn mới có thể bắt đầu triển khai các hoạt động, các biện pháp giải ngân là giải phóng mặt bằng, đấu thầu thi công.

"Đó là tiến độ cũng như các bước triển khai trong thời gian tới. Chúng tôi đã cố gắng giải trình chi tiết để các nhà báo có thể hiểu quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, không thể làm tắt được, nếu không sẽ vi phạm quy định pháp luật, hết sức cấm kỵ trong Luật Đầu tư công", ông Phương thông tin.

Quốc hội chính thức thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 350.000 tỷ đồng Quốc hội chính thức thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 350.000 tỷ đồng
Đánh giá rõ kết quả các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Đánh giá rõ kết quả các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến các đối tượng thụ hưởng linh hoạt và nhanh nhất Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến các đối tượng thụ hưởng linh hoạt và nhanh nhất
Hậu Lộc
Phiên bản di động