Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Người lao động mất việc vẫn đang trông ngóng

Nhiều nhóm đối tượng phấn khởi khi đã được nhận tiền hỗ trợ trong gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Trong khi đó, nhóm đối tượng người lao động tự do, mất việc vẫn đang từng ngày trông ngóng...
Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Đừng dương tính với virus lòng tham! Chưa phát hiện tiêu cực khi triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Mất việc về quê chăn trâu

Dịch Covid-19 đã tàn phá nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, mà đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là doanh nghiệp và người lao động. Ở Việt Nam, dịch Covid-19 đã gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh gây nên muôn vàn khó khăn.

Theo điều tra mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến giữa tháng 4/2020, có gần 5 triệu lao động và khoảng 84,8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Doanh nghiệp gặp khó khăn thì đương nhiên lao động cũng lao đao là lẽ tất yếu, nhưng nhiều người lại không nghĩ tác động của dịch bệnh lại khủng khiếp như vậy.

"Tôi làm công nhân cho một công ty may, do dịch bệnh nên công ty bị dừng và hủy nhiều đơn hàng xuất khẩu mà đối tác chủ yếu là bên Trung Quốc. Công ty khó khăn nên quyết định cho một số lao động ngừng việc đến hết dịch bệnh sẽ đi làm trở lại. Bao nhiêu năm tôi làm việc, công ty cũng có lúc lên lúc xuống nhưng chưa lúc nào phải cắt giảm lao động như thế'', chị N.T.H (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ.

Cũng theo chị H, kể từ khi công ty cho chị ngừng việc, chị về quê cũng chả biết làm gì chỉ phụ giúp chồng con làm nông nghiệp. "Về nhà cũng không làm được gì, chỉ phụ giúp gia đình làm nông nghiệp. Mà cũng nhờ dịch nên tôi có thời gian đi chăn trâu để nhớ lại tuổi thơ'', chị H tếu táo.

goi ho tro 62000 ty dong nguoi lao dong mat viec van dang trong ngong
Chị N.T.H về quê chăn trâu vì mất việc.

Trong khi đó, anh T.T.V (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đang làm nghề tài xế taxi cho biết, thời gian vừa qua, do dịch bệnh nên ít người đi theo yêu cầu giãn cách xã hội nên anh phải dừng lái xe về quê phụ giúp việc gia đình với vợ con.

"Tôi vay tiền ngân hàng mua ô tô đi làm taxi hợp đồng, những ngày diễn ra dịch bệnh ít khách nên tôi về quê với vợ con. Giờ mỗi tháng vẫn trả lãi ngân hàng, trong khi tiền không kiếm ra cũng khổ lắm'', anh V chia sẻ.

Anh V vui mừng vì Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có những người lao động phải ngừng việc như anh.

"Tôi cũng được hướng dẫn của chính quyền địa phương đăng ký làm hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy gì. Việc Chính phủ dùng tiền ngân sách để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khiến chúng tôi cảm thấy được sự đồng hành, sẻ chia của Nhà nước với dân'', anh V chia sẻ.

Người lao động vẫn mong ngóng

Không chỉ chị H, anh V mà còn nhiều lao động tự do, lao động bị mất việc khác ở Hưng Yên cũng đang từng ngày mong ngóng nhận được tiền hỗ trợ để có chi phí trang trải qua giai đoạn khó khăn.

''Chúng tôi biết lúc này nhà nước cũng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chính vì vậy, sự đồng hành của nhà nước lúc này khiến chúng tôi cảm thấy được sự sẻ chia, vì dân'', một người dân của huyện Văn Lâm, Hưng Yên chia sẻ.

goi ho tro 62000 ty dong nguoi lao dong mat viec van dang trong ngong
Tỉnh Hưng Yên mới chỉ trả cho các đối tượng người có công và bảo trợ xã hội.

Để tìm hiểu việc triển khai Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, ông Dũng cho biết, việc bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân là nhiệm vụ cần thiết và cấp thiết ngay lúc này nhằm ổn định đời sống của người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Chính vì vậy, sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh Hưng Yên ban hành kế hoạch 63 để thực hiện.

"Tỉnh Hưng Yên rất quyết liệt triển khai, ngay lập tức thực hiện công tác rà soát các đối tượng được thụ hưởng. Hiện tại chúng tôi đã triển khai hỗ trợ đến các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định với tổng kinh phí trên 130 tỷ đồng'', ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, đối với các đối tượng lao động, dưới xã, huyện đang bắt đầu triển khai thống kê, rà soát các trường hợp được thụ hưởng theo Quyết định 15 của Thủ tướng.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hưng Yên cũng cho biết, công tác rà soát các đối tượng thụ hưởng Sở đã đề nghị các địa phương thẩm định chặt chẽ hồ sơ, thủ tục để đảm bảo không xảy ra hiện tượng trục lợi. Danh sách các đối tượng được thụ hưởng đều được niêm yết công khai nơi chi trả.

''Nhóm đối tượng người lao động chúng tôi cũng đang quyết liệt triển khai, trước hết là công tác rà soát sau đó là việc thẩm định để việc chi trả hỗ trợ được đúng lúc, đúng đối tượng'', ông Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, theo thống kê của các ngành chức năng tỉnh Hưng Yên, tính đến ngày 15/4, đối với nhóm đang hưởng trợ cấp, toàn tỉnh có hơn 24.000 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi; 50.073 người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; số người thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo là trên 40.000 người. Bên cạnh đó, toàn tỉnh Hưng Yên có 145 doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số lao động ảnh hưởng gần 16.000 người.

Báo cáo tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai Quyết định 15, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện có 45/63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu từ ngày 9/5 sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, theo ước tính kinh phí hỗ trợ khoảng 7.630 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, với chủ trương quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất, dịch vụ phục hồi thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình và về dài hạn, 70.000 - 80.000 lao động ở các khu vực sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile