Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Đừng dương tính với virus lòng tham!

Cảm nhận được sự sẻ chia, đồng hành khi Chính phủ công bố chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do Covid-19 với gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, nhưng người dân cũng đặt ra bài toán làm thế nào để hỗ trợ đúng lúc, đúng chỗ, không phát sinh tiêu cực...
Chưa phát hiện tiêu cực khi triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Gói an sinh chưa từng có tiền lệ

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm tỏa, niềm tin của người dân ngày càng nhân lên. Với tinh thần ''chống dịch như chống giặc'', Việt Nam đã bước đầu thành công trong cuộc chiến đầy bất trắc này.

Cũng với tinh thần ''Không để ai bị bỏ lại phía sau, cùng người dân đồng cam cộng khổ'', hàng loạt các chính sách hỗ trợ được Nhà nước, Chính phủ ban hành tiếp sức người dân, doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh; đặc biệt là gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Gói an sinh xã hội là một quyết định chưa từng có tiền lệ thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân và qua những nỗ lực thực hiện gói an sinh, những người già, người ốm đau, người bị suy giảm sâu về thu nhập, người lao động đứt bữa nhận được hỗ trợ để vượt qua khó khăn thách thức trong đại dịch này.

goi ho tro 62000 ty dong dung duong tinh voi virus long tham
Chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người dân tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Mặc dù, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ những đối tượng được thụ hưởng nhưng rõ ràng không ai dám chắc được các địa phương triển khai đúng lúc, đúng chỗ, đây cũng sẽ là bài toán khó làm sao để tiền của dân không chảy vào túi những cán bộ tha hóa đạo đức.

Người dân lo lắng phát sinh tiêu cực là điều dễ hiểu bởi thời gian qua nhiều vụ bê bối đã được đưa ra ánh sáng, mới nhất là việc nhà chức trách đã vạch trần sự tha hóa của Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm khi cùng các đồng phạm thông đồng nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Nhưng có lẽ, việc nhiều cán bộ dương tính với lòng tham có lẽ sẽ chỉ là một vết gợn nhỏ, bởi người dân luôn tin tưởng vào sự thượng tôn pháp luật và sự công bằng của nhân quả.

Đừng để là nỗi nhục suốt đời

Hiện nay, các địa phương đã đồng loạt triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ tới người dân, nhóm đối tượng được thụ hưởng phấn khởi khi nhận được sự sẻ chia, đồng hành của Nhà nước.

"Gói an sinh xã hội là vô cùng quan trọng với người dân để vượt qua đại dịch. Nhưng làm thế nào để công khai, minh bạch, không có tiêu cực, đúng đối tượng để tiền của dân không vào túi cán bộ cũng là vấn đề nan giải, bởi người ai chả có lòng tham'', một người dân chia sẻ.

goi ho tro 62000 ty dong dung duong tinh voi virus long tham
Chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại quận Long Biên, Hà Nội.

Cũng bởi thế mà khi triển khai gói hỗ trợ, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện ở địa phương, đơn vị; không để lợi dụng để trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Với tư cách là người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm chính về việc triển khai gói hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng không mong muốn những vi phạm xảy ra, không có tình trạng phải khởi tố. Nhưng nếu có thì sẽ bị xử lý nghiêm về mặt Đảng, hành chính, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

“Đừng để ai bị xử lý về đảng về chính quyền và chịu các hình thức kỷ luật khác. Bởi vì động đến đây không ngủ được đâu và nếu có thì đây sẽ là nỗi nhục suốt đời của cán bộ. Do đó chúng tôi mong một là tự giác, hai là kiểm tra, giám sát thật kỹ để không xảy ra tình trạng tiêu cực với gói an sinh dành cho người nghèo”, ông Đào Ngọc Dung từng nói.

Sau một thời gian triển khai, báo cáo Chính phủ trong cuộc họp chiều 5/5, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, gói hỗ trợ đang được triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch và cho đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương.

Trong nỗ lực để minh bạch việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã thiết lập Tổng đài 111 tiếp nhận giải đáp thông tin thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng đã mở chuyên trang giải đáp và tiếp nhận phản hồi về thực hiện gói hỗ trợ trên tại địa chỉ http://bovoinddn.molisa.gov.vn/trang-chu/ho-tro-covid-19.

Tất cả vì mục tiêu vì dân vì nước, chiến thắng dịch bệnh. Và vì thế, hy vọng những cán bộ thực thi nhiệm vụ cùng người dân sẽ miễn nhiễm với virus lòng tham!

Văn Huy
Xem phiên bản mobile