Góc khuất ngành làm đẹp: "Máu" trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ”

Để bán được những sản phẩm gắn nhãn lưu hành nội bộ, Công ty cổ phần STD Group Toàn Cầu do bà Phạm Thị Huế làm đại diện pháp luật thường xuyên tổ chức các buổi chuyển giao công nghệ rùng rợn như: Hút máu, quay ly tâm tách huyết tương và trộn cùng các sản phẩm chưa được cấp phép thành hỗn hợp tiêm vào cơ thể người mẫu.
Nhãn hàng Relicos: Dùng "râu ông nọ cắm cằm bà kia” để lưu hành chui sản phẩm trị mụn Nhãn hàng Relicos có dấu hiệu lưu hành chui sản phẩm Serum trị mụn Anti Acne Sở Y tế Thái Bình cảnh báo người dân không buôn bán, sử dụng sản phẩm Đông y Hoài Nguyễn

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh về tình trạng nhiều ngày gần đây, tại bãi rác tạm đầu ngõ 113 Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) xuất hiện những túi nilon màu đen, khi cơ quan chức năng kiểm tra thì phát hiện bên trong có rất nhiều kim tiêm, ống máu, găng tay y tế…

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Tinh Thông Luật cho biết: Theo Điều 21 ( Nghị định 155/2016/NĐ-CP) quy định rõ:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định hoặc không lập báo cáo đột xuất khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Kê khai không đúng, không đầy đủ chất thải nguy hại đã chuyển giao trong chứng từ chất thải nguy hại theo quy định;

c) Không báo cáo theo quy định với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu giữ chất thải nguy hại quá 06 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại trong trường hợp chưa tìm được chủ vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại phù hợp;

d) Không chuyển chứng từ chất thải nguy hại cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại hoặc không đăng ký cấp lại chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định.

Tiếp cận với một trong những cô gái thường xuyên đem túi nilon chứa kim tiêm và ống máu đi vứt tại đầu ngõ 113 Hoàng Cầu, phóng viên được tham gia vào các buổi học chuyển giao của Công ty cổ phần STD Group Toàn Cầu diễn ra tại tầng 6 tòa nhà số 34 Hoàng Cầu mới, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Tại đây, PV được chứng kiến phương pháp làm đẹp vô cùng nguy hiểm và phản khoa học do công ty này “sáng tạo” và truyền lại cho các chủ spa nhằm bán sản phẩm.

Thâm nhập cơ sở đào tạo công nghệ tiêm chui để bán sản phẩm trị nám

Theo tìm hiểu, hầu hết các chủ spa đến tham dự là do thấy nội dung quảng cáo về “Khóa học điều trị nám công nghệ số 1 Nhật Bản, công nghệ nuôi cấy mô da, tại STD Group” trên các Fan Page Facebook Phạm Huế; Phạm Huế Beauty; Mỹ phẩm trị liệu số 1 spa Phạm Huế Beauty…

“Mình làm spa nhiều năm nhưng chưa tìm được phương pháp hữu hiệu cho khách hàng, tình cờ xem được video giới thiệu về khóa học miễn phí với công nghệ nuôi cấy mô da, mình nhắn tin vào Fan Page để đăng ký buổi học, nhân viên cũng dặn mình khi đến học phải mặc áo blu trắng. Nhưng nghe quảng cáo thì hay chứ đến nơi mới thấy phương pháp này không thể áp dụng cho các spa được vì các spa không được phép tiêm truyền dính đến máu. Hơn nữa mình thấy các sản phẩm ở đây cũng mập mờ về nguồn gốc, họ cứ nói là sản phẩm của Nhật Bản nhưng lại toàn chữ tiếng Việt nên mình cũng không mua sản phẩm” – Chị H một chủ thẩm mỹ ở Thanh Hóa cho biết.

Dùng máu trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ” để tiêm điều trị nám ?
Dùng máu trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ” để tiêm điều trị nám ?

Sản phẩm được cho là mầm tái sinh có dòng chữ “lưu hành nội bộ” nhưng lại được tiêm điều trị nám

Thực tế buổi học diễn ra theo 2 phần là thực hành và chia sẻ về chính sách cũng như công dụng của sản phẩm.

Tại phần thực hành nhân viên sẽ hướng dẫn các chủ spa cách lấy máu trực tiếp từ người mẫu (những người mẫu này thường là các spa dẫn tới hoặc chính là những chủ spa muốn trải nghiệm phương pháp – Pv) sau đó chiết vào ống đựng và cho vào máy quay li tâm để tách lấy huyết tương pha với các 3 loại sản phẩm khác rồi tiêm lên phần có nám trên khuôn mặt người mẫu.

Theo lời giới thiệu của nhân viên thì các sản phẩm trộn cùng huyết tương là Mầm tái sinh Saisei; Tế bào gốc Kansaibo; Gluthion các chất này sẽ được trộn với tỉ lệ 1:1:1:1.

Đối với các cơ sở có thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm chất làm đầy, tiêm filler, tiêm truyền trắng da, lăn kim hay các dịch vụ có gây chảy máu khác, cắt mí, nhấn mí…: Phải được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh, Giấy phép hoạt động, Bác sĩ có Chứng chỉ hành nghề đúng phạm vi được cấp phép, Danh mục kỹ thuật cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có niêm yết giá cụ thể, chi tiết.

Quan sát những sản phẩm được trộn cùng huyết tương phóng viên thấy trên vở hộp ghi nội dung “ĐQPP: Công ty cổ phần TDS Toàn Cầu; Địa chỉ: 34 Hoàng Cầu mới, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội. Lưu hành nội bộ, không bán ngoài thị trường”. Đặc biệt một trong những chất được trộn để tiêm có sản phẩm ghi bên ngoài vỏ hộp là Gluthion 600mg, thuốc bột đông khô pha tiêm, tiêm tĩnh mạch…kèm theo lưu ý: “Thuốc bán theo đơn.”

Dùng máu trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ” để tiêm điều trị nám ?
Một trong những chất được trộn cùng huyết tương để tiêm lên vùng nám của người mẫu là glutathion tiêm tĩnh mạch và được khuyến cáo bán theo đơn

Theo các chuyên gia y tế cho biết: Khi tiêm glutathion tĩnh mạch thì sẽ có tác dụng phụ làm trắng da vì vậy nhiều cơ sở spa chui đã sử dụng glutathion để tiêm cho khách hàng như một loại thần dược trong làm đẹp, tuy nhiên trên thế giới không có nước nào cho phép dùng tác dụng phụ này để tiêm làm đẹp vì tác dụng phụ này chỉ có tính làm trắng da tạm thời, hết tiêm da lại trở về màu như cũ, hơn nữa việc tiêm tĩnh mạch glutathion sẽ có nhiều tai biến, nhẹ thì nổi mẩn đỏ, bong tróc da, nặng thì bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Mặt khác, glutathion khi tiêm nhiều lần còn cản trở quá trình sinh melamin bảo vệ da, có thể dẫn đến ung thư da; thêm nữa ngay trong điều trị ung thư, nếu tiêm liều quá cao cũng dễ dẫn đến suy thận.

Dùng máu trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ” để tiêm điều trị nám ?
Khuôn mặt bị phồng đỏ sau khi dung dịch được tiêm vào mặt

Nguy hiểm là vậy nhưng tại các buổi chuyển giao công nghệ trị nám, bà Phạm Thị Huế lại đưa ra một “phác đồ” phản khoa học như “Khi tiêm các hợp chất vào thấy da vẫn ửng đỏ có nghĩa là nám dưới tầng sâu của da vẫn còn nhiều vì vậy phải tiêm đến khi nào hết ửng đỏ mới chuyển sang bóc tách nám bên ngoài”.

Đáng ngại hơn là các chất Mầm tái sinh Saisei; Tế bào gốc Kansaibo là những sản phẩm chưa được Bộ Y tế cấp phép để tiêm vào cơ thể và có thể việc in dòng chữ “lưu hành nội bộ” chỉ là chiêu trò che mắt cơ quan chức năng (?)

Dùng máu trộn với sản phẩm “lưu hành nội bộ” để tiêm điều trị nám ?
Sau khi được hỗn hợp huyết tương và các chất lạ sẽ được những học viên (mặc áo blu trắng nhưng không phải bác sĩ) tiêm trực tiếp vào cơ thể người mẫu

Giá sản phẩm và chính sách khi mua sản phẩm của Công ty cổ phần STĐ Group Toàn Cầu được bà Phạm Huế phổ biến sau khi phần thực hành của buổi chuyển giao kết thúc. Cụ thể khách mua dưới 5 triệu sản phẩm sẽ được chiết khấu 20%; mức chiết khấu cao nhất là 64% với điều kiện nhập đơn hàng 2 tỷ.

Được biết, các sản phẩm lưu hành nội bộ nêu trên có giá từ 350 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/ sản phẩm.

"Theo quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; …”.

Ngoài ra, còn bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

Thứ hai, đối với hành vi khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề Điểm a Khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi “Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề”.

Đặc biệt, theo một cán bộ phường Trung Liệt cho biết: Hiện cơ quan chức năng chưa cấp phép hoạt động khám chữa bệnh cho cơ sở nào tại số 34 Hoàng Cầu Mới, vì vậy việc thực hiện tiêm, truyền dính đến máu tại tầng 6 tòa nhà này là vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ kiểm tra xác minh và xử lý theo quy định.

Mộc Đại - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile