Tân Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến:

Giúp thanh niên làm đẹp bản thân, tiên phong làm đẹp xã hội...

Sáng 16/10, Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 được tổ chức. Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội giữ chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội khóa VII. Anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh: Tổ chức Đoàn, Hội đồng hành cùng thanh niên để họ biết làm đẹp ngay trong chính bản thân, ngôi nhà mình, tiên phong làm đẹp cho xã hội.
Nhiều mô hình chương trình thiết thực với thanh niên Thủ đô Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội làm việc phiên thứ 2

Báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trao đổi với Tân chủ tịch Hội Nguyễn Đức Tiến.

- Anh cho biết về các giải pháp cụ thể của Hội LHTN thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ tới nhằm thu hút tập hợp đông đảo thanh niên?.

- Trong bất cứ giai đoạn nào, công tác thu hút tập hợp thanh niên cũng là nhiệm vụ quan trọng sống còn của tổ chức Đoàn, Hội. Chúng ta đều biết, thực tế hiện số lượng thanh niên tham gia Hội Liên hiệp Thanh niên còn chưa thực sự như kỳ vọng và mong muốn. Nguyên nhân có nhiều, trong đó có những yếu tố khách quan cần phải kể đến: thanh niên nông thôn bận đi làm ăn xa, bạn trẻ thành thị ở tại địa bàn nhưng mải quan tâm đời sống cơm ăn, áo mặc; thanh niên đi học thì bận việc học hành, làm thêm; thanh niên trong các khu chế xuất lo lao động tăng ca, tăng kíp, tăng thu nhập…

giup thanh nien lam dep ban than tien phong lam dep xa hoi
Anh Nguyễn Đức Tiến cho rằng, giúp thanh niên làm đẹp chính bản thân và ngôi nhà mình để tiên phong làm đẹp cho xã hội

Muốn thu hút các bạn trẻ vào tổ chức Hội, chúng ta phải cùng lúc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, ví dụ đối với thanh niên thành thị, Hội phải tăng cường các hoạt động khu dân cư còn nhiều “mảng trống” Đoàn, Hội. Tổ chức Hội phải thực sự có mặt và hiện diện đến từng nhà sinh hoạt cộng đồng trong những khu chung cư, khu đô thị mới. Hội tận dụng không gian này để thể hiện vai trò của mình đến với thanh niên. Nhà sinh hoạt cộng đồng cũng sẽ là nơi tạo sân chơi cho người trẻ, ghi đấu ấn của tổ chức Đoàn, Hội.

Đối với thanh niên chế xuất, tổ chức Hội cần đổi mới cách hoạt động, mang màu sắc linh hoạt, không chỉ đơn thuần cung cấp các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Hội cần cung cấp kỹ năng hữu ích cho cuộc sống: Dạy cho thanh niên ứng phó thiên tai, hỏa hoạn, văn hóa giao tiếp, ứng xử làm cha mẹ…

Ứng dụng công nghệ rất quan trọng trong việc thu hút, tập hợp thanh niên. Thời công nghệ số, bản thân thanh niên không còn mặn mà tìm đến lớp học tập trung, tổ chức Hội phải đổi mới, ứng dụng công nghệ vào phương thức thu hút thanh niên. Bằng chứng là thi lịch sử nhưng dưới dạng Game thì đông bạn trẻ tham gia, thi viết rất khó khăn tìm người dự thi…Từ đó chúng ta tận dụng mọi thế mạnh công nghệ thông tin vào việc thu hút, tập hợp bạn trẻ.

giup thanh nien lam dep ban than tien phong lam dep xa hoi

- Khởi nghiệp là lĩnh vực được giới trẻ đặc biệt quan tâm. Vai trò của tổ chức Hội như thế nào giúp thanh niên khởi nghiệp thành công…?

- Tổ chức Đoàn, Hội được coi như “trạm trung chuyển” giúp thanh niên tìm kiếm việc làm và làm giầu chính đáng. Khởi nghiệp hiểu cách đơn gian là khởi sự nghề nghiệp cho bản thân. Đoàn, Hội không thể tìm hộ việc làm cho họ nhưng sẽ hỗ trợ bạn trẻ tìm lớp đào tạo nghề, hỗ trợ nghề, tạo ra những liên doanh, liên kết phù hợp. Khi được giúp đỡ thanh niên họ sẽ có thiện cảm hơn và tìm đến tổ chức Đoàn, Hội.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội còn là cầu nối, tham mưu cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; Cầu nối tiếp xúc lãnh đạo; giúp thanh niên được trang bị kiến thức, nhận thức khởi nghiệp làm cho thanh niên hiểu là nhu cầu tự thân thông qua các buổi giao lưu, truyền cảm hứng. Đoàn, Hội còn là kênh kêu gọi nguồn vốn vay cho người trẻ. Hà Nội hiện có Hội Doanh nghiệp trẻ, CLB Thanh niên khởi nghiệp. Những tổ chức này sẽ kết nối thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp, kết nối không gian làm việc chung, tạo cảm hứng cho người trẻ…

- Hình mẫu thanh niên Thủ đô trong nhiệm kỳ tới bao gồm những yếu tố nào, thưa anh?.

giup thanh nien lam dep ban than tien phong lam dep xa hoi

- Đó là phải những người trẻ tiên phong, đoàn kết, sáng tạo bởi những phẩm chất này luôn gắn với người trẻ. Người trẻ phải có kỹ năng hội nhập. Thủ đô là trung tâm cả nước. Hội nhập ở đây không chỉ hiểu là khái niệm quốc tế, với thanh niên đó còn là sự am hiểu, thạo kỹ năng, giỏi nghiệp vụ để thanh niên Thủ đô trở thành đầu tàu của cả nước và sẵn sàng làm đi đến nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.

- Vai trò của Hội như thế nào trong việc khắc phục thói quen vô cảm, vi phạm pháp luật, sống thờ ơ của người trẻ, thưa anh?

- Hiện thanh niên tuân thủ pháp luật, sống đẹp, sống có ích chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một bộ phận bạn trẻ chưa tốt. Tổ chức Hội cần đẩy mạnh những tấm gương tốt, câu chuyện đẹp để đẩy lùi cái xấu.

Tôi nghĩ đến những câu chuyện thật nhỏ bé nhưng hữu ích với thanh niên và cả cộng động xã hội. Đó là việc ví như mỗi ngày một bạn trẻ gom nhặt từng cọng rác thải nhựa. Nhặt xong, họ check in tham gia cuộc thi Kiện tướng nhặt rác do Đoàn, Hội tổ chức. Số rác nhặt được có thẻ bán lấy kinh phí hoạt động. Việc nhỏ nhưng hàng trăm ngàn bạn trẻ cùng làm ắt sẽ đạt hiệu quả rất lớn.

Với các bạn trẻ phai nhạt lý tưởng, vi phạm pháp luật, Hội cần đẩy mạnh các chương trình giao lưu thắp sáng ước mơ, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, thức tỉnh những thanh niên chưa tốt.

Chúng ta nên tuyên truyền cái tốt với thanh niên bằng những câu chuyện đơn giản, với hình thức tiện lợi, nhìn thấy, dễ nhận thức. Việc vì sao thanh niên thích Bà Tân Vlog là minh chứng về cách tuyên truyền gắn với sự gần gũi đời sống giới trẻ. Đoàn, Hội nên học cách nói với thanh niên dễ hiểu, dễ gần, bằng những ngôn từ trẻ trung, được thanh niên ưa chuộng.

- Kỳ vọng của từng gia đình, nhà trường đặt rất lớn vào tổ chức Đoàn, Hội bởi sự trưởng thành của thanh niên là niềm hạnh phúc mỗi gia đình, quốc gia. Tổ chức Đoàn, Hội có kế hoạch như thế nào nhằm xây dựng lớp người trẻ sống đẹp, sống tử tế…?

giup thanh nien lam dep ban than tien phong lam dep xa hoi

Thanh niên có nhu cầu làm việc tốt, thiện nguyện có rất nhiều trong xã hội. Nhiệm vụ của chúng ta nhân rộng những gương tốt đó ngày một nhiều trong đời sống thanh niên.

Với những người chưa tốt, chúng ta cũng không đợi đến lúc họ xấu mới giáo dục, cảm hóa. Đoàn, Hội cần đến bên họ ngay khi họ còn đang “cảm thấy mình bình thường”, ví như hãy bắt đầu bằng những đồng hành cùng thanh niên thay đổi những thói quen xấu để giúp các bạn trẻ bằng những điều đơn giản: Ngủ đủ, dậy sớm, không uống rượu bia, xây dựng bản lĩnh thanh niên với văn hóa từ chối ép bia rượu, chất kích thích…

Đoàn, Hội đồng hành cùng thanh niên để họ biết làm đẹp ngay trong chính bản thân và chính ngôi nhà mình để tiên phong làm đẹp cho xã hội.

- Xin cảm ơn anh!

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile