Giúp học sinh lớp 9 hiểu mình, hiểu nghề, vươn tới ước mơ

Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội vừa tổ chức chương trình hướng nghiệp dành cho học sinh khối 9 với chủ đề: Hiểu mình - Hiểu nghề - Vươn tới ước mơ.
Lựa chọn ngành nghề - nỗi băn khoăn không chỉ của học sinh? Sân chơi nghệ thuật tặng các bạn trẻ tài năng

Tại chương trình, bằng lối dẫn dắt tự nhiên, thân tình, cô Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng trường THCS Thành Công đã giúp các con học sinh hiểu về mục tiêu phía trước của bản thân. Trong đó, “Hiểu mình” để biết rõ năng lực của bản thân, từ đó đưa ra những nguyện vọng, mục tiêu phấn đấu phù hợp.

“Hiểu nghề” để biết thêm về định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp cấp THCS. Nghề nào xã hội đang cần? Nghề nào phù hợp với khả năng của mình? Nghề nào mình yêu thích?...

Điều này rất quan trọng với những học sinh lực học còn hạn chế nhưng lại nhạy bén, nhanh nhẹn trong các lĩnh vực khác như khéo tay hay làm, tò mò sửa chữa công cụ, thích thiết kế thời trang hay đồ họa …

Giúp học sinh lớp 9 hiểu mình, hiểu nghề, vươn tới ước mơ
Các em học sinh lớp 9 trường THCS Thành Công tham gia chương trình

Cô Ngọc Anh đã chỉ ra cho học sinh những mục tiêu phù hợp với khả năng luôn là sự lựa chọn đúng đắn. Với những học sinh đang học tập tốt, kết quả cao, mục tiêu các trường chuyên, trường top đầu thành phố như: THPT Chuyên Hà Nội - Amterdam, THPT Chuyên Đại học Sư phạm, THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chu Văn An, THPT Phan Đình Phùng… là sự lựa chọn hợp lí của các con.

Với những học sinh học khá, “hiểu mình” lại là chọn lựa các trường như THPT Quang Trung, THPT Đống Đa, THPT Tây Hồ… sẽ là các mục tiêu vừa sức.

Giúp học sinh lớp 9 hiểu mình, hiểu nghề, vươn tới ước mơ
Học sinh mạnh dạn chia sẻ hiểu biết về việc chọn trường sau tốt nghiệp

Định hướng nghề nghiệp sớm không chỉ giúp các con tìm ra lộ trình học tập phù hợp, mục tiêu rõ ràng mà còn tạo cơ hội cho các con phát huy được ưu điểm, lợi thế và đỡ tốn thời gian, công sức trong tương lai.

Đặc biệt, việc định hướng nghề nghiệp sớm còn có thể tránh bớt áp lực và mâu thuẫn với bố mẹ trong việc theo học những ngành trái với đam mê, sở thích hoặc vượt quá năng lực bản thân của các con.

Nhiều học sinh đã không ngần ngại bày tỏ nguyện vọng và ý định hướng nghiệp của mình. Học sinh Phạm Lan Anh, lớp 9A1 đã mạnh dạn phát biểu: “Theo con, học dân lập hay học nghề không có gì là ngại ngùng. Mình nên chọn môi trường phù hợp với khả năng và điều kiện.”

Sau chương trình hướng nghiệp cho học sinh, trường THCS Thành Công sẽ có một buổi tư vấn hướng nghiệp, giải đáp thắc mắc của các bậc cha mẹ đang đồng hành với con trong năm học cuối cấp.

Ngọc Minh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động