Giữa kỳ thi THPT Quốc gia, dân mạng rần rần chia sẻ câu chuyện về ông bố ngoài cổng trường

Những phụ huynh đội nắng, đội mưa đợi con thi THPT Quốc gia 2019 đã truyền cảm hứng để cư dân mạng chia sẻ lại câu chuyện về ông bố đợi con ngoài cổng trường trong mùa thi.
Khoảnh khắc nam sinh an ủi, động viên nữ sinh sau buổi thi Ngữ văn gây sốt Dân mạng đồng loạt gọi Đen Vâu là "thánh đoán đề thi Ngữ văn 2019"

Mỗi một người con trưởng thành và thành công đều có một ông bố vĩ đại đứng sau lưng. Cùng đọc lại câu chuyện sưu tầm để biết lí do vì sau dân mạng lại rần rần chia sẻ nhé.

"Đừng đổ thừa cho bố...

Ra khỏi phòng thi, bố lẽo đẽo cầm chiếc mũ cối chạy theo cô bé, "Con làm được bài không?", "Có ôn đúng tý nào không?", "Liệu được mấy điểm"... Cô bé không nói gì, chỉ quay ngoắt lại nhìn bố, mặt nặng mày nhẹ...

Bố im lặng...

giua ky thi thpt quoc gia dan mang ran ran chia se cau chuyen ve ong bo ngoai cong truong
Bức hình được cư dân mạng chia sẻ kèm câu chuyện

Nhìn cảnh hàng người dạt bên đường, tưởng chừng như cái nắng tháng Sáu đã sấy khô cả ngần ấy sinh thể. Lại nhớ mùa thi năm ấy, nắng cũng oi ả nhưng không gay gắt như bây giờ, bố thấp thỏm ngoài cổng trường, cố kiễng sau đoàn người tìm con. Lúc thi xong, con cũng mệt chẳng muốn trả lời, nhưng vẫn tự khích lệ mình, và cả bố: "Con làm cũng được. Chắc sẽ không trượt đâu bố!".

Thế là bố quên hết cả lưng áo ướt sũng mồ hôi, quên hết cái nắng làm da bố đen sạm cả đi, cả nỗi lo ứa trong khóe mắt. Trên đường về, bố không nói, nhưng con lạ thừa gì, bố lo lắng hơn cả con.

Ngồi trong phòng thi áp lực một, thì thời gian trông chờ bên ngoài của bố còn đằng đẵng gấp mười. Ai bảo chỉ có các con vất vả ôn luyện, nhiều đêm, bố cũng thức cùng ánh đèn phòng học của con, cũng nằm đọc lại bảng tích phân, bảng logarit rồi những công thức loằng ngoằng dằng dặc. Chỉ có điều, mắt bố đã mờ, trí nhớ cũng chẳng còn đủ tốt để định hình về bao nhiêu thứ ấy.

Bố toàn tâm toàn ý lo cho con. Thế cũng đủ gian nan đoạn trường rồi.

Vì thế. Tuyệt nhiên đừng bao giờ nổi cáu với bố. Chúng ta đều chưa làm được gì cho vĩ nhân ấy.

Nếu chúng ta có kém cỏi, đó là lỗi của chúng ta. Đừng đổ thừa cho bố đã không dành nhiều tiền của, thời gian cho mình, cũng đừng nói vì khi xưa bố cũng không tài giỏi. Bố khắc khổ mà chúng ta vẫn lớn lên. Thật ra, bố có phép màu.

Nếu chúng ta có tài giỏi, đó là may mắn của chúng ta. Đừng tự cao Con hơn cha nhà mình có phúc. Bởi, sinh ra và nuôi lớn một người tài giỏi. Bố còn vĩ đại hơn gấp vạn lần.

Đừng quên nhé...

Khi chúng ta thành công, hàng trăm người tung hô cho niềm vui ấy. Đừng quên bố cũng đang khóc vì tự hào.

Khi chúng ta thất bại, trắng tay hay cơ cực, tất cả đã rời bỏ ta. Đừng quên nhé, bố vẫn ở phía sau, quay mặt khóc vì thương con."

Trên Facebook, chia sẻ lại câu chuyện, bạn Linh Lung viết: Ngày trước thi đại học môn cuối cùng là môn văn. Trời thì nắng mà bố cứ ở ngoài cổng đợi thôi. Thi xong câu đầu tiên bố hỏi: "Sao con ra muộn thế, bố thấy các bạn ra hết rồi!".

Rất nhiều thành viên khác cũng tham gia bình luận, ôn lại kỉ niệm một thời đi thi đại học với bố mẹ ngóng cả buổi chờ con ra khỏi phòng thi bất chấp nắng mưa.

Bạn Nguyễn Hiền viết: "Ngày đó nắng bố chờ suốt bên ngoài. Ngày thi xong, mặc trưa nắng, con k biết nghĩ đòi bố đưa về bằng được. Đi mấy chục cây số về nhà, mệt nhoài. Giờ nghĩ lại thấy bản thân ích kỉ quá, giờ muốn quay lại tgian đó là điều không thể nào".

Bạn Thiệp Dentist thì bình luận: "Mọi sự vất vả cố gắng của bố mẹ đều dành cho con mong mỏi con thành công đó không phải là mong muốn quá đáng, người làm con phải tự mà lỗ lực sai thì sửa chứ đừng mặt nặng mày nhẹ với bố mẹ đừng tỏ ra khôn nhà dại chợ".

Câu chuyện về ông bố ngoài phòng thi vẫn đang tiếp tục được cư dân mạng lan tỏa mạnh mẽ.

Huyền My
Xem phiên bản mobile