Giới trẻ vào mùa “chạy deadline”

Những tháng cuối năm là thời điểm nhiều bạn trẻ tức tốc “chạy deadline” (hạn chót). Dù “tối mặt tối mũi” nhưng đây cũng là một trải nghiệm đáng nhớ, giúp các bạn trưởng thành hơn trong công việc cũng như cuộc sống.
Bánh đồng xu phô mai chưa kịp lời đã... hết thời Bánh đồng xu phô mai chưa kịp lời đã... hết thời
Rộ lên trào lưu ngồi cafe xuyên đêm của giới trẻ Hà thành Rộ lên trào lưu ngồi cafe xuyên đêm của giới trẻ Hà thành

Chạy tức tốc để “chốt đơn”

Hiện nay trên mạng xã hội rất nhiều bài đăng của các bạn trẻ chia sẻ về công việc của mình, với kế hoạch, mục tiêu và chặng đường mà họ đang đi tới trên hành trình đến đích của một năm, hay một giai đoạn.

Bạn Nguyễn Phương Anh (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là nhân viên văn phòng của một cơ quan Nhà nước. Cô gái 30 tuổi cũng kinh doanh online mặt hàng từ đồ ăn, đặc sản vùng miền, đến các loại hoa, cây cảnh, trang trí… Dịp này, Phương Anh đang đẩy mạnh quảng cáo, truyền thông về những mặt hàng của mình để tìm kiếm một lượng khách hàng cũng như chuẩn bị kho hàng lớn phục vụ thị trường vào thời điểm cuối năm, giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch…

Bận rộn trên “sàn thương mại điện tử”, Phương Anh còn phải đối mặt với rất nhiều báo cáo, sổ sách ở cơ quan. Mỗi buổi tối, cô không thể nghỉ ngơi sớm vì vẫn phải tranh thủ thời gian tư vấn cho khách hàng cũng như “chốt đơn”.

Bạn trẻ chia sẻ vê công việc của mình
Bạn trẻ chia sẻ về công việc của mình trên mạng xã hội Facebook

Phương Anh chia sẻ: “Mình dự tính đẩy mạnh bán hàng dịp này để có tiền tiêu Tết và đi du xả hơi sau Tết, bù lại những ngày “đầu bù tóc rối” vì áp lực công việc trong dịp cuối năm này. Một phần tiền lương nhân viên văn phòng chưa thể đủ để trang trải cuộc sống nên mình cần phải làm thêm. Thu nhập từ kinh doanh online cho mình “rủng rỉnh” hơn. Vì thế, vào những tháng cuối năm, mình đều phải cố gắng “chạy nước rút” để kiếm thêm tiền”.

Chỉ làm việc ở một nơi nhưng tháng 11, 12 hàng năm, Nguyễn Hoàng Thao (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) luôn bận rộn hơn bao giờ hết. Thao cho biết, cậu làm việc cho một công ty truyền thông, nào là quay phim, chụp ảnh, lên kịch bản, đến dựng phim… tất cả các khâu đều “đến tay” nên Thao luôn trong trạng thái “quay cuồng”. Thậm chí, những bữa ăn của cậu cũng vội vàng để nhanh chóng làm việc nhằm đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu của khách hàng.

Được làm việc hết mình là hạnh phúc

Nguyễn Hoàng Thao cho biết, không chỉ cậu mà các bạn trong công ty đảm nhận việc viết content (nội dung) quảng cáo cũng trở nên bận rộn hơn nhiều, khi mà các nhãn hàng chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới phục vụ dịp Tết, cũng như lễ hội cuối năm. Những ngày này, việc “cày” đến sáng hay chỉ chợp mắt 2, 3 tiếng mỗi ngày là điều bình thường với những chàng trai, cô gái trẻ ở đây.

Dù công việc khá vất vả, cùng với đó là áp lực thời gian, Thao cũng như nhân viên công ty còn phải cố gắng nhiều hơn trong việc lên ý tưởng và sáng tạo nội dung.

Giới trẻ vào mùa “chạy deadline”
Bận mùa “chạy deadline” nhưng bạn trẻ vẫn có những cách cân bằng công việc và giữ gìn sức khoẻ

Anh chàng chia sẻ: “Vì cuối năm công ty mình nhận rất nhiều sự kiện, cũng như làm phóng sự, video… nên công việc cực kỳ bận rộn. Việc “chạy deadline” như thế thật sự rất mệt mỏi nhưng sau mỗi ngày làm việc mình thấy bản thân thêm trưởng thành, chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong nghề. Được làm việc hết mình cũng là một niềm hạnh phúc trong cuộc sống, đặc biệt khi mình còn trẻ và tự do”.

Hiện đang làm quản trị viên cho 5 website của 5 công ty khác nhau về các lĩnh vực: Logistics, du lịch, bảo vệ, thực phẩm, giáo dục trải nghiệm, Nguyễn Lan Hương (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) luôn bận rộn, đặc biệt vào dịp cuối năm. Công việc chủ yếu của Hương là viết, biên tập, đăng bài lên website.

Lan Hương thường phải “tăng ca” vào buổi tối để xử lý hàng loạt bài, ảnh và đăng tải. Bên cạnh đó, cô còn phải tìm kiếm khách hàng, hướng dẫn, cũng như giám sát tiến độ công việc cho các cộng tác viên nhằm đảm bảo doanh số cho các công ty…

Cô gái chia sẻ: “Mình đang rất chật vật khi vừa phải giải quyết các “deadline” hàng ngày. Bên cạnh đó lại “ôm” toàn bộ nội dung cho những ngày noel, Tết Dương lịch tới đây, nên mình phải làm việc cật lực. Dù vậy, niềm vui từ công việc rất tuyệt vời. Mình vẫn rất yêu công việc hiện tại và sẽ cố gắng làm thật khoa học để đảm bảo đạt mục tiêu theo kế hoạch đã đặt ra”.

Chia sẻ kinh nghiệm để cân bằng cho các công việc cuối năm, nhiều người từng trải khuyên rằng, người trẻ nên phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, có thể tranh thủ chơi thể thao, giải trí, để tránh bị “sập nguồn” và cũng hạn chế được việc không phải than thở quá nhiều trong những ngày cuối năm.

Nếu không rèn luyện và đặt mục tiêu ưu tiên cân bằng ngay từ đầu thì việc “chạy KPI” hay “chạy deadline” sẽ tạo nên một áp lực đè nặng lên thể lực và tinh thần của các bạn trẻ. Vậy nên, chúng ta cần nỗ lực thêm một chút và làm việc thật khoa học thì cũng không quá khó khăn để hoàn thành công việc theo hạn chót và kiếm thêm thu nhập vào thời điểm này.

Lê Dung
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động