Giới trẻ làm nhiều việc cùng lúc: “Bận rộn” hay đang mất tập trung?

Làm nhiều việc cùng lúc đang là thói quen và xu hướng của giới trẻ. Có ý kiến cho rằng vừa làm việc, lại bật qua lại các tab trên trình duyệt, thỉnh thoảng lại lướt điện thoại cùng một lúc chứng tỏ sự chăm chỉ, không muốn bỏ lỡ công việc. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng điều đó thể hiện cho sự mất tập trung, làm việc không hiệu quả…
Chuyện nghề freelancer: Khi lo lắng nhiều hơn sự tự do Quan điểm của Gen Z về tình một đêm, FWB và dấu hỏi cho lòng chung thủy Khám phá miền khởi nghiệp Thung lũng Silicon

Gắn liền với công nghệ

Làm nhiều việc một lúc hay còn được gọi ngắn gọn là “đa nhiệm” thường được hiểu là việc thực thi đồng thời nhiều thao tác, nhiệm vụ mới có thể cắt ngang những việc còn dang dở. Điều khác biệt nhất của đa nhiệm so với các thế hệ trước là sự xuất hiện của các thiết bị điện tử - thứ vốn được tạo ra để đáp ứng nhu cầu “đa nhiệm”.

Ở các thế hệ trước, “đa nhiệm” thường gợi nhắc về hình ảnh những người nội trợ vừa chăm con, làm việc nhà, vừa làm việc để chăm lo toàn diện cho gia đình và hiếm khi thấy sự xuất hiện của thiết bị điện tử. Thời nay, với người trẻ dù “đa nhiệm” nhưng không thể thiếu chiếc điện thoại thông minh, laptop, tai nghe với hàng loạt tiện ích. Tất cả các thao tác liền kề nhau, hành động sau cắt ngang hành động trước và diễn ra thuần thục.

Giới trẻ làm nhiều việc cùng lúc: “Bận rộn” hay đang mất tập trung?
Làm nhiều việc cùng lúc đang là xu hướng của giới trẻ hiện đại

Điển hình là hình ảnh vừa ngồi ăn uống trên bàn nhưng vẫn có đủ thời gian cúi xuống lướt điện thoại, hoặc vừa xem phim - ăn - lướt điện thoại để kiểm tra tin nhắn xem có sót gì không hay vừa giặt đồ vừa nghe nhạc vừa xem tin tức...

Nguyễn Lam Anh (24 tuổi, sống tại quận Long Biên, Hà Nội) cho biết cùng lúc vừa làm việc - ăn uống - lướt Facebook, trả lời tin nhắn đối với cô là chuyện bình thường. “Làm cùng một lúc nhiều việc dường như đã trở thành thói quen của mình và mình nghĩ bạn trẻ nào cũng đang ở trong tình trạng này”, Lam Anh nói.

Theo cô gái 24 tuổi, đối với thế hệ trẻ hiện đại, khi thói quen đã len lỏi vào thì chúng không còn bị nghi ngờ nữa. Điều đó không có nghĩa là mọi người không thể làm khác đi, nhưng không có lý do gì để thay đổi thói quen, nhất là việc luôn giữ cho mình trong trạng thái “bận rộn”.

“Bận rộn” hay mất tập trung?

Khi công nghệ số lên ngôi, quyển sổ tay, máy nghe nhạc, đọc báo, xem phim… tất cả gói gọn trong chiếc điện thoại thông minh. Những chiếc điện thoại trở thành công cụ để giới trẻ có thể lấy ra sử dụng ngay và luôn để giải trí, thỏa mãn trí tò mò ngay tức thì, nhưng những kiến thức vừa tiếp thu thường không giữ được lâu.

Giới trẻ làm nhiều việc cùng lúc: “Bận rộn” hay đang mất tập trung?
Hải Anh thường thích làm nhiều việc cùng một lúc vì cảm giác tuyệt vời khi hoàn thành được điều gì đó

“Mình dùng điện thoại tra từ điển khi gặp từ tiếng Anh không biết trong lúc lướt điện thoại, nhưng thường quên vào những lần sau vì không vận dụng chúng thường xuyên, cũng như lấy điện thoại chụp bài giảng thì có cảm giác yên tâm đã đủ bài nhưng sau đó không bao giờ đụng đến”, Hải Anh (20 tuổi, sinh viên năm 3) nói.

Cô gái trẻ cũng cho rằng bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn khi thỏa mãn mong muốn một cách nhanh chóng, tức thì. Điều này lý giải vì sao những người trẻ như Hải Anh thường thích làm nhiều việc cùng một lúc vì cảm giác tuyệt vời khi hoàn thành được điều gì đó. Nhưng về lâu dài, Hải Anh thừa nhận làm nhiều việc một lúc khiến cô giảm sút sức tập trung.

“Ví dụ như khi xem phim, nếu bộ phim không đủ hấp dẫn, mình tin là không chỉ có mình mà nhiều người khác cũng đều muốn cầm điện thoại lên và lướt. Nhưng đôi khi, phim dở chỉ là cái cớ để chạm vào điện thoại vì sự thiếu tập trung”, Hải Anh chia sẻ.

Để giảm thiểu sự mất tập trung đó, Lan Phương (23tuổi, nhân viên thiết kế) cho biết mỗi ngày cô sẽ có kế hoạch cụ thể cho từng việc trong ngày, sau đó dành khoảng 30 phút mỗi ngày chỉ ngồi im để luyện sự tập trung.

“Mình liệt kê thứ tự ưu tiên của công việc và tiến hành theo ghi chú thì sẽ đỡ mất tập trung hơn. Sau đó, mình sẽ dành đủ thời gian giải trí để tập thói quen giờ nào việc đó”, Lan Phương nói.

Giới trẻ làm nhiều việc cùng lúc: “Bận rộn” hay đang mất tập trung?
Ranh giới giữa bận rộn và mất tập trung là rất mong manh

Còn Nam Anh (22 tuổi, sinh viên) chọn cách tắt bớt các tab về mạng xã hội khi sử dụng máy tính và dùng điện thoại để quay quá trình học của bản thân để theo dõi sự tập trung của bản thân cũng như có thêm động lực học tập. “Mình sẽ được truyền nhiều năng lượng hơn khi thấy hình ảnh tích cực học tập và làm việc của bản thân qua một thiết bị quen thuộc”, Nam Anh chia sẻ.

Cũng theo chàng trai trẻ, không phải lúc nào “đa nhiệm” cũng xấu, vì bản chất con người không thể tập trung vào một việc quá lâu. Có thể làm nhiều hơn một việc trong thế giới “đa phương tiện” ngày nay và cũng có nhiều điều cần giải quyết trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng phải đảm bảo sắp xếp công việc một cách hợp lý, ưu tiên cho sức khỏe và sự minh mẫn của bản thân.

Trung Đức
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động