Giới trẻ cần trang bị những điều này để trở thành công dân toàn cầu

Muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang biến đổi đầy khắc nghiệt thì học là không đủ. Giới trẻ cần được giáo dục trên cả 3 phương diện gồm kiến thức, thể chất và phong cách sống.      
Nghệ thuật như bộ ảnh Prom trường người ta Mỗi ngày FPT mang về 63 tỷ đồng doanh thu FPT mục tiêu lãi 4.460 tỷ đồng năm nay FPT giải trình lý do doanh thu giảm gần 19.500 tỷ đồng sau kiểm toán FPT có tân Tổng giám đốc

Với tư cách là khách mời của hội thảo “Hiểu đúng – Quyết định đúng” tại Trường THPT FPT vừa qua, chủ tịch FPT Software – anh Hoàng Nam Tiến đã có những chia sẻ rất thẳng thắn trước hơn 1.000 phụ huynh có con ở độ tuổi 15.

gioi tre can trang bi nhung dieu nay de tro thanh cong dan toan cau
Sự kiện Hiểu đúng – Quyết định đúng mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong vấn đề giáo dục con ở tuổi 15.

Hãy thay đổi từ suy nghĩ

Thông điệp anh gửi tới phụ huynh là “Go Global – Đi đến toàn cầu”. Anh cho biết hiện nay người Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào trước bạn bè thế giới khi trí tuệ không hề thua kém và đang làm việc, phát triển trong những lĩnh vực hàng đầu như: IOT - Internet of things (Internet vạn vật), AI (Trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn), Autonomous Driving (xe tự lái)...

Anh Tiến cũng chia sẻ về mục tiêu đưa 30.000 bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài cùng làm việc và cạnh tranh với những tập đoàn lớn nhất thế giới. Từ đó, anh khẳng định giới trẻ Việt ngày nay phải bắt nhịp với xu hướng toàn cầu hóa và sẵn sàng "xách balo" ra nước ngoài bất kì lúc nào.

gioi tre can trang bi nhung dieu nay de tro thanh cong dan toan cau
Anh Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software chia sẻ tại buổi gặp mặt

Bản thân bố mẹ cũng phải thay đổi suy nghĩ: “Nếu như ngày trước, các anh chị phụ huynh nghĩ rằng từ những miền quê các em sẽ lên Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… những thành phố lớn để làm việc thì ngày hôm nay hãy nghĩ xa hơn. Phải chuẩn bị hành trang để các con có thể sẵn sàng bước ra bất kỳ quốc gia nào làm việc. Phải trả lời câu hỏi: Làm sao đủ trình độ, năng lực và bản lĩnh để đi?”

Thế nhưng anh Tiến cũng nhận ra rằng nền giáo dục Việt Nam chưa chuẩn bị cho các em học sinh trở thành những công dân toàn cầu, còn đang tập trung đào tạo những kiến thức còn lạc hậu.

Và kể cả khi đã học hỏi những kiến thức mới nhất thì vẫn chưa đủ.

gioi tre can trang bi nhung dieu nay de tro thanh cong dan toan cau
Các bạn trẻ cần thêm nhiều kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu

“Một vấn đề lớn khi các kỹ sư công nghệ ra nước ngoài làm việc không phải vì chúng ta kém thông minh hơn, không phải vì chúng ta không có kiến thức mà là… thể lực. Kỹ sư phần mềm của ta quá yếu, thể lực quá kém. Khi cần làm việc nghiêm túc liên tục trong 8 tiếng, thậm chí khi vào dự án 10-12 tiếng thì các em không chịu nổi” – Anh Tiến nói.

Hay là câu chuyện muôn thủa - Tiếng Anh “Có rất nhiều bạn ở Việt Nam có điểm số rất cao, thậm chí có chứng chỉ IELTS, TOEIC nhưng lại không thể nói chuyện được với người nước ngoài, không thể gọi taxi, hỏi đường đi tàu điện bằng Tiếng Anh. Hoá ra chúng ta đang nói thứ tiếng Anh gì đó chỉ mình chúng ta hiểu.”

Những vấn đề nhỏ nhặt trong đời sống, cũng “làm khó” lao động Việt Nam khi ra nước ngoài. Chưa thể chăm lo cho bản thân mình, tự chủ trong đời sống thì nói gì đến chuyện thể hiện năng lực, cạnh tranh với bạn bè quốc tế: “Làm sao sử dụng lò vi sóng cho tốt, làm sao đi vào cửa hàng biết xếp hàng, làm sao làm việc đúng quy trình… Tất cả những điều đó các em chưa được dạy”.

Cần thêm kỹ năng sống cho giới trẻ

Anh Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh: “Một nền giáo dục chuẩn bị cho các em trở thành công dân toàn cầu không chỉ thể chỉ có học hành, không chỉ giáo dục kiến thức mà cần giáo dục thể chất, giáo dục phong cách sống”.

gioi tre can trang bi nhung dieu nay de tro thanh cong dan toan cau
Anh Hoàng Nam Tiến chia sẻ kinh nghiệm để giới trẻ cần phải trang bị để trở thành công dân toàn cầu. Anh được biết đến là một doanh nhân hàng đầu ngành phần mềm Việt, thần tượng của nhiều bạn trẻ và cũng là một phụ huynh thành công.

Dù gia đình có điều kiện bao nhiêu thì khi bước ra nước ngoài, học tập và làm việc tại môi trường mới thì khó khăn là điều không tránh khỏi. Khi đó việc trang bị đầy đủ các kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết. Đó là những điều tiên quyết giúp các bạn tồn tại được tại một môi trường mới và phát triển bản thân”.

Thể lực, kỹ năng sống tưởng là vấn đề đơn giản nhưng không thể giáo dục ngày một ngày hai. Trang bị cho con từ tuổi 15 là thời điểm thích hợp, để giai đoạn học đại học sau này, con có phát huy những kỹ năng cá nhân vốn có vào việc tiếp thu tri thức, học hỏi chuyên môn.

Thế nhưng để giáo dục thể lực, kỹ năng sống bài bản, phù hợp với lứa tuổi 15 thì không hề dễ dàng. Bố mẹ luôn cảm thấy khó khăn trong việc nói chuyện với con về sức khỏe sinh sản, tình dục hay chuyện hạn chế con sử dụng smartphone. Dạy con làm sao để kiềm chế cơn nóng giận, ứng phó khi bị khiêu khích, phối hợp khi làm việc nhóm… không phải phụ huynh nào, trường lớp nào cũng làm được.

Đứng trên cương vị là phụ huynh với những năm tháng dạy dỗ con vô cùng vất vả, anh Hoàng Nam Tiến chân thành nói: “Tôi cũng là phụ huynh, tôi hoàn toàn có thể hiểu được dạy con không hề dễ, vô cùng đau đầu và khó khăn. Không ít phụ huynh mỗi buổi sáng phải hò hét, thúc giục con thức dậy để chuẩn bị đi học, cũng không ít phụ huynh phải đau đầu để kiểm soát việc sử dụng internet, smartphone, ipad... của con mình”.

Trước những chia sẻ đầy chân thành cùng những ví dụ gần gũi của doanh nhân trẻ, chị Trần Thị Thùy Linh đến từ Hà Nội cho biết “Khi nghe anh Tiến nói về sứ mệnh của người trẻ Việt trên toàn cầu cô cũng rất hy vọng con mình có thể có đủ năng lực để sớm vươn ra biển lớn. Có lẽ, để con có được thành công ấy, phụ huynh phải là người thay đổi tư duy bao bọc, che chở của mình để con được tự do sai lầm, phát triển và thành công”.

Hoài An
Xem phiên bản mobile