Giờ Trái đất 2021: Lên tiếng vì thiên nhiên, nỗ lực phát thải cân bằng

Chiến dịch Giờ trái đất 2021 sẽ chính thức thực hiện trên quy mô toàn cầu vào 20h30 ngày 27/3 với chủ đề "Lên tiếng vì thiên nhiên". Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kêu gọi thực hiện chiến dịch Giờ Trái đất năm nay tập trung phát động các tổ chức, cá nhân tham gia cuộc đua "Phát thải cân bằng".
Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021 Giờ Trái đất 2020: Điện năng tiết kiệm thấp hơn do ảnh hưởng dịch bệnh

Giờ Trái đất năm 2021 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt với đại dịch COVID-19.

Giờ Trái đất 2021: Lên tiếng vì thiên nhiên, nỗ lực phát thải cân bằng
Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 với chủ đề "Lên tiếng vì thiên nhiên". Ảnh chụp màn hình

Theo Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 sẽ được phát động theo hình thức trực tuyến. WWF khuyến khích người dân trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và đăng tải lên mạng trực tuyến "những hình ảnh không thể bỏ qua" liên quan thực trạng môi trường hiện nay, đồng thời, tích cực chia sẻ những video trên các trang mạng xã hội thuộc WWF.

WWF nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, đó là tạo sự chú ý đối với hành tinh của chúng ta và các video đăng tải trở thành video được xem nhiều nhất trên thế giới vào ngày 27/3 để càng nhiều người tiếp nhận được thông điệp của chúng tôi càng tốt".

Tại Việt Nam, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 tập trung kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp, thành phố và các cơ quan, tổ chức tham gia vào Cuộc đua Phát thải cân bằng, trong đó, kêu gọi xã hội cùng chung tay đưa phát thải khí nhà kính về ngưỡng cân bằng và giảm thiểu để không còn rác thải nhựa trong tự nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu, chung sức đưa Việt Nam đạt được các mục tiêu tại Chương trình Mục tiêu Quốc gia đến năm 2030, thực hiện cam kết Thỏa thuận Paris và các cam kết về Biến đổi khí hậu khác đối với quốc tế.

Thực hiện chiến dịch Giờ Trái đất trong bối cảnh đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ TN&MT đề nghị các tổ chức có những hoạt động thiết thực, không tập trung đông người; đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng trên báo chí, mạng xã hội; treo băng rôn, hình ảnh, chủ đề liên quan đến chiến dịch Giờ Trái đất… tại nơi làm việc, địa điểm công cộng.

Bộ TN&MT cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động tắt đèn, các thiết bị điện không cần thiết từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút tối thứ 7 ngày 27/3.

Lần đầu tiên được tiến hành tại thành phố Sydney của Australia vào năm 2007, Chiến dịch Giờ Trái đất hiện đã trở thành một trong những chiến dịch vì môi trường lớn nhất thế giới, được hưởng ứng tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, có Việt Nam.

Hoạt động chính là cùng tắt đèn, thiết bị không cần thiết để thể hiện sự ủng hộ đối với hành tinh, trách nhiệm của mỗi người đối với việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Tại Việt Nam, Chiến dịch “Giờ Trái đất” đã có 12 năm được thực hiện với sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên cả nước, nhất là giới trẻ.

D.Minh
Phiên bản di động