Giáo viên vùng cao vượt rừng phát bài tập cho học sinh ‘thời Corona’

Nhiều giáo viên tại huyện Trạm Tấu phải leo rừng, lội suối để đến từng nhà của học sinh để phát, thu và hướng dẫn làm bài tập trong thời gian diễn ra dịch viêm phổi cấp do virus chủng mới Corona (Covid-19) gây ra.
Thầy cô soạn giáo án, dọn trường lớp, sẵn sàng đón học sinh Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ

Chia sẻ về công việc phát bài tập cho học sinh vùng cao, một cô giáo tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trạm Tấu (Trạm Tấu, Yên Bái) cho hay: "Các thầy cô vùng cao thì hạnh phúc hơn một chút vì được tỏa lên các thôn bản, đến từng nhà dán tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh, rồi đợi các em học sinh đi làm nương về để phát bài tập, phát bút, hướng dẫn, dặn dò... Kết thúc công việc nhìn đồng hồ đã hơn 22h đêm mà quên mất là mình đi lên thôn từ chiều và chưa ăn tối".

giao vien vung cao quen ca an vuot rung phat bai tap cho hoc sinh thoi corona
Giáo viên trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Trạm Tấu phải vượt rừng, băng suối để phát tới học sinh bài tập về nhà.

Trao đổi với PV, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trạm Tấu - cô Nguyễn Thị Thanh Hiền cho biết: “Mỗi cô giáo phải đi đến từng nhà các em học sinh để phát bài tập vì trên đây phụ huynh học sinh ít sử dụng điện thoại thông minh nên không thể gửi bài tập qua zalo được”.

“Tại trường có hơn 500 học sinh với khoảng 30 giáo viên, mỗi giáo viên chủ nhiệm sẽ phải đi với bán kính gần 10 km đường để phát cho các em học sinh. Có những gia đình học sinh ở xa, đường đi khó khăn thì giáo viên phải đi bộ,” cô Hiền nói.

giao vien vung cao quen ca an vuot rung phat bai tap cho hoc sinh thoi corona
Vì vùng cao khó khăn, nên các em học sinh phải đi làm giúp bố mẹ vào ban ngày, chiều tối mới về nhà nên các cô giáo phải chờ đến tối mới gặp được học sinh để đưa và hướng dẫn các em học sinh làm bài tập.
giao vien vung cao quen ca an vuot rung phat bai tap cho hoc sinh thoi corona
Mỗi giáo viên phải đi phát bài và hướng dẫn cho vài chục học sinh ở vùng cao Trạm Tấu, Yên Bái.

Cùng phối hợp hỗ trợ giáo viên vùng cao, Tỉnh Đoàn Yên Bái đã hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, ôn tập trong thời gian tạm nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn Yên Bái đã ký kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hỗ trợ học sinh học tập trong thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

giao vien vung cao quen ca an vuot rung phat bai tap cho hoc sinh thoi corona
giao vien vung cao quen ca an vuot rung phat bai tap cho hoc sinh thoi corona
Tại trường THPT Hưng Khánh (Trấn Yên, Yên Bái), đoàn viên thanh niên các xã Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Lương Thịnh, Hồng Ka đã hỗ trợ giáo viên phát tới các em học sinh bài tập về nhà.

Đối với những học sinh ở nơi không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin giáo viên sẽ ra bài tập, photo bài tập, lập danh sách học sinh theo thôn, bản, các nhà trường phối hợp chặt chẽ với đoàn xã tại địa phương chuyển trực tiếp bài tập đến từng học sinh mỗi tuần một lần.

Ngay sau khi ban hành kế hoạch, các huyện, thị, thành Đoàn trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã khẩn trương triển khai, thành lập các đội thanh niên tình nguyện, hàng tuần nhận bài tập phân phát đến tận tay các em học sinh trên địa bàn, thu bài cũ vào giao bài mới. Tuần kế tiếp, thu bài làm của học sinh ở các thôn, bản phụ trách và phát bài tập mới cho các em, duy trì công tác này cho đến khi học sinh quay trở lại trường học.

Ghi nhận tại trường THPT Hưng Khánh (Trấn Yên, Yên Bái), giáo viên cùng đoàn viên, thanh niên các xã Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Lượng Thịnh và Hồng Ka đã tiếp nhận bài tập từ các giáo viên để mang tới phát tận tay các em học sinh.

Đồng thời, đoàn viên, thanh niên phối hợp với gia đình quản lý chặt chẽ học sinh trong những ngày học sinh ở nhà, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh để báo cáo cáo tình hình phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile