Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh qua những bộ phim về Bác

Nhân kỉ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), thư viện trường THCS Thành Công đã kết hợp với nhóm giáo viên bộ môn Lịch sử tổ chức hoạt động chiếu phim về Bác Hồ.
Viện Phim Việt Nam sản xuất tác phẩm “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” Nghệ An: Trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người” Khai mạc triển lãm “Nâng cao đạo đức cách mạnh, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, đồng thời cũng là con người rất đỗi giản dị, tràn đầy tình yêu thương. Hình ảnh của Bác đã trở nên quen thuộc với các em học sinh từ nhỏ, qua các bài thơ, câu chuyện, bài học lịch sử…

Nhằm bổ trợ kiến thức và đưa tới học sinh thêm góc nhìn sinh động về một nhân vật huyền thoại, thư viện trường THCS Thành Công đã kết hợp với nhóm giáo viên bộ môn Lịch sử lựa chọn những bộ phim về Bác để tổ chức cho học sinh xem phim, cùng nhau cảm nhận và thảo luận.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh qua những bộ phim về Bác
Các em học sinh vô cùng xúc động khi được xem phim về Bác

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ khi còn là chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành sôi nổi nhiệt tình yêu nước và còn bao bỡ ngỡ trước những điều mới mẻ đến khi đã bôn ba hoạt động cách mạng khắp nơi trên thế giới, vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn và luôn đau đáu nỗi niềm giải phóng dân tộc đã được các nhà làm phim tái hiện sống động.

Thông qua đó, các em học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về tâm tư, suy nghĩ của Bác - những nỗi niềm, lời nói chân thực chứ không chỉ là một tượng đài, một biểu tượng cao vời vợi và thấy chi tiết hơn hành trình tạo nên một con người vĩ đại. Những lợi thế hình ảnh, âm thanh của điện ảnh giúp các em có hình dung cụ thể hơn về một giai đoạn lịch sử, từ khung cảnh đến trang phục, văn hoá, ngôn ngữ…

Thông qua các bộ phim lịch sử về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh như “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Thầu Chín ở Xiêm”, các em học sinh càng thêm hiểu và khâm phục hơn trước lòng yêu nước nồng nàn và nghị lực phi thường của vị lãnh tụ kính yêu.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh qua những bộ phim về Bác
Thông qua điện ảnh, các em học sinh càng thêm hiểu và khâm phục hơn trước lòng yêu nước nồng nàn và nghị lực phi thường của vị lãnh tụ kính yêu

Chia sẻ cảm xúc sau khi xem phim, Trần Vũ Hải Anh học sinh lớp 8A1 cho biết: “Nhân dịp tháng 5 - kỉ niệm sinh nhật Bác, chúng em được xem bộ phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn”. Bộ phim để lại rất nhiều bài học sâu sắc với em. Xuyên suốt bộ phim, em cảm nhận được lòng yêu nước rất mãnh liệt của chàng trai Nguyễn Tất Thành. Em cũng rất cảm kích đối với thầy giáo đã dạy Nguyễn Tất Thành, người ủng hộ Bác trên con đường giải phóng dân tộc”.

“Sau khi xem xong bộ phim, em đã hiểu rõ hơn về những sự kiện xảy ra trong thời gian 1909-1911, thấy được những suy nghĩ, cảm xúc, trăn trở của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành. Em rất thích và mong thầy cô sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động bổ ích như thế này" em Nguyễn Thị Đức Hiền học sinh lớp 8A1 chia sẻ.

Hoạt động được nhà trường tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn, thông qua hoạt động này, thêm một hạt hứng khởi được gieo vào trí tuệ và cảm xúc của các em học sinh. Mong rằng các em sẽ noi theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, trau dồi cho bản thân những giá trị cao đẹp như lời Bác đã dạy: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, học tập tốt, lao động tốt, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, tiếp nối con đường xây dựng đất nước tươi đẹp của thế hệ cha ông.

Ngọc Minh
Xem phiên bản mobile