Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Khởi tố Phó phòng khảo thí

Trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, Phó phòng khảo thí đã trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các tổ trưởng chấm thi tự luận môn ngữ văn nâng điểm cho thí sinh.
Gian lận thi cử: Sẽ xử lý nghiêm cả phụ huynh, học sinh liên quan!

Ngày 14/5, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam đối với bà Diệp Thị Hồng Liên (45 tuổi, trú tại tổ 10, đường Ngô Sỹ Liên, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) - Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng của Sở GD&ĐT Hòa Bình, Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm bài thi tự luận môn ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, bị can Diệp Thị Hồng Liên bị khởi tố điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

gian lan thi cu tai hoa binh khoi to pho phong khao thi
Bà Diệp Thị Hồng Liên bị khởi tố vì liên quan tới gian lận thi cử tại Hòa Bình

Qua điều tra bước đầu, cơ quan công an xác định bà Diệp Thị Hồng Liên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các tổ trưởng chấm thi tự luận môn ngữ văn nâng điểm thi trái Quy chế thi THPT quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Cùng ngày 14/5, sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Diệp Thị Hồng Liên.

Trước đó như Tuổi trẻ và Pháp luật đã đưa tin, ngày 24/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nhà 3 trong tổ chấm thi môn tự luận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình bao gồm: Nguyễn Thị Thu Loan, giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân, Nguyễn Thị Hồng Chung, giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền và Bùi Thanh Trà, giáo viên Trường Trung học phổ thông Lương Sơn.

3 giáo viên này bị khởi tố với cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra cơ quan chức năng cũng đã xác định có 22 thí sinh Hòa Bình được nâng từ 1,25 đến 4,75 điểm môn ngữ văn. Việc nâng điểm này có liên quan đến hàng loạt giáo viên chấm thi.

Gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học Phổ thông 2018 bị phanh phui được cho là rất nghiêm trọng và phức tạp. Kết luận điều tra xác định có 114 thí sinh ở Hà Giang, 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 thí sinh tại Sơn La có gian lận điểm thi. Ngoài ra, rất nhiều thí sinh trong số này đã bắt đầu nhập học tại các trường công an, quân đội và y khoa.

Bộ Công an Việt Nam cho biết, gần 20 cán bộ liên quan đến vịệc nâng điểm tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile