Gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn: Đình chỉ cán bộ làm xét nghiệm

Trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Thủ Đô tối (9/12), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Sở đã yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ các cán bộ làm xét nghiệm liên quan đến nghi vấn cắt đôi que thử nhanh HIV và viêm gan B để gian lận.
Đóng cửa phòng mổ BV Phụ Nữ Đà Nẵng, dừng sử dụng thuốc Bupivaicane Sở Y tế TPHCM không cấp giấy phép cho Công ty TNHH Ayofa Hà Nội: Tỷ lệ lây nhiễm HIV ở lứa tuổi 15-25 tăng nhanh Thu hồi toàn quốc thuốc Ibucine 400 không đạt tiêu chuẩn chất lượng Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn

Theo ông Hiền, ngay sau khi bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam thông tin về ghi nhận của các phóng viên cho thấy tại phòng xét nghiệm miễn dịch của Khoa vi sinh, một số cán bộ làm việc trong phòng đã cắt đôi que thử sau khi lấy khỏi bao đựng, làm xét nghiệm (test nhanh) cho người có nhu cầu thử HIV và viêm gan B bằng những que thử đã bị cắt đôi.

Với hành vi này, cứ 2 người xét nghiệm thì những người làm xét nghiệm được dư ra một que thử nguyên. Trên thị trường, giá một bộ kit xét nghiệm HIV nhanh gồm 100 que là 3 triệu đồng. Ông Hiền đã yêu cầu bệnh viện làm rõ xem các que thử dư ra là bao nhiêu và được đưa đi đâu.

so y te ha noi lam ro thong tin gian lan que thu hiv viem gan b tai benh vien xanh pon
Sở Y tế Hà Nội làm rõ chiêu gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn (Ảnh cắt màn hình; nguồn VTV)

Cụ thể, theo bản tin Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam được phát lúc 11h25 phút ngày 9/12 đã thông tin: Sau nhiều ngày điều tra, phóng viên VTV24 đã phát hiện việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Đa khoa Xanh Pôn.

Kèm theo đó là video ghi lại cảnh nhân viên bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử và dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm.

Quan sát video có thể thấy, que thử của nhà sản xuất vạch hóa chất ở chính giữa còn que sau khi bị nhân viên y tế cắt thì vạch hóa chất lại ở mép ngoài. Vì bị cắt nhỏ nên không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc. Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

so y te ha noi lam ro thong tin gian lan que thu hiv viem gan b tai benh vien xanh pon
Ảnh cắt màn hình (Nguồn VTV)

Ngoài ra, nhóm phóng viên VTV cũng ghi nhận tình trạng gian lận trong phương pháp miễn dịch bán tự động và theo chuyên gia về xét nghiệm thì do gian lận này, kết quả xét nghiệm sẽ không được chính xác.

Để phân tích rõ về mặt chuyên môn đối với những "thủ thuật" nêu trên Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trao đổi với một kỹ thuật viên Khoa vi sinh của một Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội (xin được giấu tên).

Người này cho biết: "Từ trước đến nay tôi chưa có ai làm như vậy vì nhà sản xuất không hướng dẫn sử dụng là cắt đôi. Thậm chí khi bỏ lớp bảo vệ bên ngoài của que Test, kỹ thuật viên còn phải cẩn thận để tránh chạm và thân que Test dẫn đễn việc gẫy gập. Việc kỹ thuật viên cố tình làm thao tác sai so với hướng dẫn sử dụng như cắt que thử làm đôi thì đương nhiên sai số về kết quả xét nghiệm sẽ cao hơn so với bình thường.

Tôi đã xem clip và thật sự thấy sốc trước việc làm thiếu lương tâm như vậy. Vì đi xét nghiệm là việc làm cần thiết đối với mỗi người để phát hiện sớm bệnh tật và có phác đồ điều trị hiệu quả, kịp thời, nhưng khi kết quả sai thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng. Chúng ta cần lên án những hành động phi đạo đực như vậy". 

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile