Gian lận điểm thi THPT: Bộ GD&ĐT và Bộ Công an báo cáo gì?

Trong cuộc họp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ngày 23/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng Bộ Công an đã có báo cáo về bê bối gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.
Gian lận điểm thi tại Sơn La: ĐH Kinh tế Quốc dân đuổi học 5 sinh viên Gian lận điểm thi THPT ở Sơn La: Sẽ xử lý nghiêm! Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Loạt thí sinh có gia thế khủng

Chiều 23/4, tại cuộc họp về xử lý vi phạm gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 và công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019 do Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình chủ trì, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã có báo cáo Ủy ban.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT báo cáo về số thí sinh, số lượng bài thi, được phát hiện sửa, nâng điểm tại ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang. Các ý kiến thảo luận đã nêu ra nhiều vấn đề xử lý gian lận, nhưng đang trong quá trình điều tra nên phải tôn trọng nguyên tắc điều tra, chưa công bố được thông tin cụ thể.

Bộ Công an cho biết, việc tìm lại điểm thi gốc rất khó khăn, phức tạp. Hiện nay, cơ quan điều tra mới khôi phục được điểm vì bài thi trắc nghiệm nên không biết khoanh tròn nào là của học sinh, khoanh tròn nào là của người sửa bài. Đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát đầy đủ thí sinh liên quan, điều chỉnh lại quy chế, xử nghiêm người đứng đầu.

gian lan diem thi thpt bo gddt va bo cong an bao cao gi
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh Quochoi.vn

Sau báo cáo của 2 Bộ, Ủy ban đề nghị 2 Bộ rà soát, tổng hợp lại toàn bộ các thí sinh có liên quan đến việc sửa điểm, nắm chắc về số lượng đối tượng gian lận điểm thi, để nếu có gian lận, xử lý cho nghiêm và đầy đủ, không bỏ sót. Đồng thời xem xét, đối chiếu các quy định đối với các thí sinh như việc sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp không hợp pháp, đánh giá xem việc thực hiện thế nào đối với các em về điểm thật nhưng đủ điểm chuẩn và đang theo học.

Đặc biệt, Ủy ban cũng đề nghị Bộ phối hợp với các cơ quan trong việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm. Chẳng hạn như phó giám đốc Sở GD&ĐT, trưởng phòng khảo thí, rồi chuyên viên vi phạm, bị khởi tố điều tra thì cũng phải xem xét trách nhiệm giám đốc sở đó.

Đối với Bộ Công an, Ủy ban đề nghị Bộ Công an làm rõ có đưa và nhận hối lộ hay không, có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn để thay đổi điểm cho con, cháu trong kỳ thi vừa qua. Ủy ban cũng đề nghị phải chú ý, đảm bảo sự công bằng trong điều tra giữa các tỉnh. Bởi hiện có tỉnh thì cơ quan an ninh điều tra của Bộ vào cuộc, nhưng có tỉnh lại do chính địa phương tự làm. Bộ Công an phải hỗ trợ, tham gia với các đơn vị địa phương để có sự công bằng giữa các tỉnh.

Ủy ban yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra xong sớm trong thời hạn một năm, tính từ thời điểm cơ quan điều tra vào cuộc. Như vậy, còn 3 tháng nữa là phải công bố kết quả. Quan điểm của Ủy ban là làm đúng luật, sai đến đâu, xử lý đến đó, không có vùng cấm.

Đối với Bộ GD&ĐT, Ủy ban yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu, xử lý nội dung liên quan đến việc các thí sinh Hà Giang được nâng điểm.

Theo kết luận của cơ quan công an điều tra, có 114 thí sinh tại Hà Giang đã được điều chỉnh điểm thi THPT quốc gia. Đối với 114 thí sinh này, cơ quan công an điều tra đã xác định và trả về điểm thật trước thời gian Bộ GD-ĐT quy định xét tuyển ĐH năm 2018. Do đó, nếu có, các thí sinh này chỉ bị xử lý vi phạm tại địa phương.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ số lượng, hình thức xử lý đối với các thí sinh liên quan đến việc gian lận.

Linh Anh
Xem phiên bản mobile