Giám sát triển khai tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm

Trong năm 2023, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tiếp tục duy trì 2 tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) hiệu quả và có chiều sâu.
Tăng cường chăm lo sức khỏe và an toàn thực phẩm cho học sinh

Năm 2019, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố đã triển khai mô hình “Tuyến phố có kiểm soát về ATTP” tại đường Hàm Nghi, phường Cầu Diễn.

Đến năm 2021, quận tiếp tục triển khai mô hình này tại ngõ 67 Phùng Khoang, phường Trung Văn. Hiện nay, tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 2 tuyến phố này là 100 cơ sở.

Năm 2022, ngành Y tế quận đã chủ động tham mưu với UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo àn toàn thực phẩm (ATTP) nói chung và tuyến phố ATTP có kiểm soát nói riêng.

các tuyến phố có kiểm soát ATTP trên địa bàn quận
Kiểm tra các tuyến phố có kiểm soát ATTP trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)

Đồng thời, quận cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về ATPT tại 2 tuyến phố.

Việc triển khai 2 tuyến phố ATTP có kiểm soát trên địa bàn quận cơ bản đã đạt được kết quả nhất định, rõ nét nhất là trong năm 2022 đã không có vụ việc phức tạp, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên 2 tuyến phố.

Bên cạnh đó, quá trình triển khai, nhờ làm tốt công tác vệ sinh môi trường, quận cũng đã xóa được ổ dịch sốt xuất huyết tại ngõ 67 Phùng Khoang…

Trong năm 2022, quận cấp 20 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 2 tuyến phố. Lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát được 97 lượt cơ sở trên 2 tuyến phố, trong đó 82/97 cơ sở đạt các tiêu chí ATTP, đạt 84,5%; Xử lý 2 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền là 20.500.000đ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tuyến phố có kiểm soát ATTP, các cơ sở vẫn còn một số tồn tại như một số chỉ tiêu cơ bản và 10 tiêu chí ATTP đối với tuyến phố có kiểm soát về ATTP theo quy định và theo kế hoạch đặt ra từ đầu năm chưa đạt được.

Một số cơ sở kinh doanh chưa công khai giấy chứng nhận đảm bảo ATTP và các văn bản khác theo quy định, hoặc có công khai nhưng công khai giấy chứng nhận đã hết hạn.

Công tác vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị tại một số vị trí trên các tuyến phố còn chưa đảm bảo; Vẫn còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, mái che mái vảy không đảm bảo mỹ quan đô thị, ứ đọng nước thải trên mặt đường...

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận tham khảo cho UBND quận ban hành và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, giám sát tránh chồng chéo; Thông báo cho các phường cơ sở kinh doanh đã được cấp phép hoạt động và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Đồng thời, các đơn vị giải quyết những tồn tại trong đó tập trung đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, văn minh đô thị và duy trì các nội dung này tại 2 tuyến phố ATTP có kiểm soát Hàm Nghi và ngõ 67 Phùng Khoang.

Phương Thu
Phiên bản di động