Đại biểu Quốc hội

Giám sát ở 7 địa phương có hơn 1.700 dự án treo là thực tế đau lòng, bức xúc

Tư duy nhiệm kỳ là một trong những nguyên nhân gây lãng phí đất đai. Bên cạnh nhiều địa phương đang tích cực thu hồi đất hoang hoá, thì có nơi, sau mỗi nhiệm kỳ thì số lượng dự án treo tăng thêm.
Kiến nghị của cử tri được gắn kết chặt chẽ với hoạt động luật pháp, giám sát của Quốc hội Lựa chọn, giám sát chặt chẽ các nhà thầu, không để thất thoát vốn đầu tư Thông qua hoạt động chất vấn, nhiều dự án trọng điểm đã có chuyển biến về tiến độ

Sáng 27/10, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội) đã dành toàn bộ thời gian phát biểu để nói về công tác quản lý đất đai.

Giám sát ở 7 địa phương có hơn 1.700 dự án treo là thực tế đau lòng, bức xúc
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai

Đại biểu nhấn mạnh, đây là lĩnh vực có nhiều băn khoăn, trăn trở và thách thức. Hiến pháp khẳng định rõ đất đai thuộc ở hũu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý, điều này là đúng đắn. Quyền lực rất lớn trao gửi cho bộ máy Nhà nước nên làm sao sử dụng hiểu quả, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân là trách nhiệm cao cả.

Chỉ ra các thách thức trong công tác quản lý đất đai như: Hiệu quả sử dụng đất chưa cao; Số thu ngân sách từ đất liên tục tăng nhưng cơ bản tăng thu từ thị trường sơ cấp, còn đầu tư không tăng cao.

Đặc biệt, lãng phí đất đai là tình trạng nhức nhối với hơn hàng triệu mét vuông đất đang để hoang hoá, sử dụng sai mục đích mà tiền thu được chỉ 286 tỷ đồng. Đại biểu cho biết, giám sát ở 7 địa phương thì có hơn 1.700 dự án treo, tương ứng hơn 12 nghìn hecta đất, là thực tế đau lòng, gây bức xúc người dân.

Đề cập nguyên nhân, nữ đại biểu đoàn Hà Nội nói rằng hoàn thiện thể chế đang được quan tâm và sắp tới Quốc hội bàn sửa Luật Đất đai.

Nhưng ở trách nhiệm quản ý Nhà nước, tư duy nhiệm kỳ là một trong những nguyên nhân gây lãng phí đất đai. Bên cạnh nhiều địa phương đang tích cực thu hồi đất hoang hoá, thì có nơi sau mỗi nhiệm kỳ thì số lượng dự án treo tăng thêm. Rồi hiện tượng lạm dụng quyền lực để trục lợi từ đất đai mà báo cáo kiểm toán chỉ ra như biểu hiện lợi ích nhóm, vi phạm đấu thầu, giao đất không qua đấu giá... Bên cạnh đó trách nhiệm công quyền của một số trường hợp không cao. Một bộ cán bộ phần thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Cũng theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, trách nhiệm liên quan đất đai không chỉ của địa phương mà còn có cả các Bộ, ngành nhưng khi địa phương gửi văn bản hỏi về các trường hợp vướng mắc thì câu trả lời luôn là “cứ thực hiện theo quy địn của pháp luật” ngay cả khi pháp luật chưa quy định hay quy định khác nhau. Như vậy, vướng mắc không thể giải quyết, gây bức xúc, thất vọng với nhiều địa phương.

Đại biểu cũng cho rằng còn tâm lý e dè, lo lắng, sợ trách nhiệm và điều này tạo sức ỳ, trì trệ. Dễ hiểu tại sao hiện nay có dự án hàng chục năm không tháo gỡ được vướng mắc.

Vấn đề đất đai phức tạp và không thể giải quyết một sớm một chiều, song theo đại biểu Mai, người dân mong muốn quyết liệt hơn nữa xử lý vướng mắc, cần lộ trình, thời hạn cụ thể và nghị quyết hoá vì đây là thước đo hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan công quyền.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trình Quốc hội với nhiều ý tưởng mới nhưng cá nhân bà cho rằng cần trọng tâm, trọng đểm vì “giải quyết được những vướng mắc, bức xúc đang đặt ra đã là thành công quá lớn”.

Theo đại biểu Mai, cần xử lý nghiêm lối tư duy nhiệm kỳ. Bên cạnh nâng cao trách nhiệm thì có cơ chế minh bạch giữa đúng - sai rõ ràng để bảo vệ cán bộ. Khơi thông tư tưởng thì hiệu quả quản lý mới không đi xuống; Cùng với đó tăng cường giám sát để không để xảy ra lạm dụng quyền lực hòng trục lợi.

“Đất đai không chỉ là tài sản mà còn mang giá trị lịch sử rất lớn. Hiệu quả quản lý đất đai là trách nhiệm trước lịch sử”, đại biểu Mai nhấn mạnh.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động