Giảm giá điện đợt 2 cho người dân

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 180/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) cho các khách hàng sử dụng điện.
Không tăng giá điện năm 2020 Vì sao giá điện chỉ tăng không giảm?

Theo đó, Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) như đề xuất của Bộ Công thương tại Báo cáo số 919/BC-BCT ngày 1/12/2020.

Đồng thời, Chính phủ cũng nhất trí việc không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung.

Tại Nghị quyết, Chính phủ đánh giá cao Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động xây dựng và đề xuất phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Giảm giá điện đợt 2 cho người dân
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai việc thực hiện, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Trước đó, EVN đã đề xuất hỗ trợ lần 2 về tiền điện cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, trong đó tập trung chủ yếu vào khách hàng dùng điện sinh hoạt thay vì cơ sở cách ly, điều trị Covid-19 như trước đó.

Dự kiến mức tiền hỗ trợ vào khoảng 3.750 tỷ đồng trong năm nay với điều kiện chưa thanh toán chênh lệch tỷ giá cho các nhà máy điện.

Tháng 4/2020, Bộ Công thương có Công văn 2698/BCT-ĐTĐL về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (đợt 1).

Trong phương án hỗ trợ đợt 2, Bộ Công thương báo cáo Chính phủ giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Trong khi đó, khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông thì giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Đồng thời, theo đề xuất của Bộ Công thương là giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 và giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho khách hàng là ba tháng, tại các kỳ hóa đơn tháng 10, 11, 12/2020.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile