Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải nguyên nhân chậm di dời các nhà máy gây ô nhiễm

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, tâm lý chung là các nhà máy ngại di dời, người lao động ngại đi làm xa....
Nhiều nơi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân bức xúc Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 Cử tri kiến nghị khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra ngoài trung tâm thành phố
giam doc so tai nguyen va moi truong ly giai nguyen nhan cham di doi cac nha may gay o nhiem
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại phiên chất vấn

Sáng 5/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, đặt câu hỏi tới Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, đại biểu Đoàn Việt Cường đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Sở trong việc chậm di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch ra khỏi nội đô theo Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho hay, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành quyết định số 74/2003 về việc di dời. Đến nay TP đã xử lý triệt để 25 cơ sở ô nhiễm môi trường, di dời 67 cơ sở sản xuất ra các khu, cụm công nghiệp ngoại thành hoặc tỉnh lân cận.

TP cũng đã chỉ đạo Sở và các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng danh mục các cơ sở tiếp tục phải di dời báo cáo Thành uỷ, TP và kỳ họp tới sẽ báo cáo danh mục này.

Theo ông Nguyễn Trọng Đông, cơ bản các đơn vị cũng thống nhất di dời, song năng lực tài chính của các đơn vị để đảm bảo sản xuất, xây dựng mới cũng còn khó khăn. Trong khi đó, Nhà nước chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ đơn vị di dời. Mặt khác, tâm lý người lao động lại ngại đi xa.

Thời gian tới, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục rà soát hơn 100 cơ sở sản xuất. Sở cũng đề nghị TP bố trí kinh phí xây dựng các khu, cụm công nghiệp; Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị phải di dời.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile