Giám đốc chi nhánh Ngân hàng SCB làm giả hồ sơ “ăn chặn” hàng tỷ đồng của khách hàng

Nữ Giám đốc Ngân hàng SCB - chi nhánh Nguyễn Kiệm (TP HCM) đã làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận gần 8 tỷ đồng từ Công ty CP Đầu tư N&T dù trên thực tế ngân hàng không xét duyệt cho công ty này vay vốn.
Ngân hàng SCB bổ quyền Tổng giám đốc người nước ngoài Ngân hàng SCB có quyền Tổng giám đốc

Chiều 9/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã phát đi thông cáo với nội dung cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra về việc nguyên Giám đốc SCB - chi nhánh Nguyễn Kiệm làm giả hồ sơ tín dụng để thu lợi bất chính gần 8 tỷ đồng.

Theo thông tin từ SCB, Công ty CP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Như Nguyên đến SCB Nguyễn Kiệm để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà Phương Hồng Tươi - Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm. Giữa bà Tươi và ông Nguyên đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24/3/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP Đầu tư N&T gửi đơn tố cáo bà Phương Hồng Tươi làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng SCB làm giả hồ sơ “ăn chặn” hàng tỷ đồng của khách hàng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư N&T, Ngân hàng SCB đã kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà Phương Hồng Tươi thực hiện và giao cho doanh nghiệp.

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà Phương Hồng Tươi, SCB nhận thấy các hành vi của bà Tươi có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể, hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm thông báo, quyết định của Lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua kiểm tra nội bộ cho thấy không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB Nguyễn Kiệm. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành. Bà Tươi đã sử dụng các tài liệu giả nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật và xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng.

Trên cơ sở đó, SCB đã ra quyết định sa thải bà Phương Hồng Tươi do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. Đồng thời chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc.

Ngân hàng SCB tin tưởng cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà Phương Hồng Tươi. Đồng thời, SCB cũng cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra

Đồng thời, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên mgân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Bên cạnh đó, SCB cũng cho biết luôn tăng cường các giải pháp giám sát nội bộ, giúp ngân hàng phản ứng nhanh với những rủi ro, gian lận, từ đó giảm thiểu thiệt hại về tài chính và uy tín cho ngân hàng; cũng như bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm chấn chỉnh tăng cường các biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng hoạt động nói riêng và nghiệp vụ ngân hàng nói chung.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile