TP HCM

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản

Chính quyền TP HCM vừa yêu cầu các sở, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản.

Theo tin từ Văn phòng TP HCM, UBND TP HCM vừa yêu cầu các sở, ngành chức năng sớm giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) và doanh nghiệp tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn thành phố; đối với những kiến nghị còn vướng mắc thì báo cáo UBND TP giải quyết dứt điểm trong tháng 5/2019.

Văn phòng UBND TP HCM cho biết sẽ sớm hoàn thành việc xây dựng quy trình liên thông với các sở, ngành trong giải quyết hồ sơ cho cá nhân, tổ chức để trình UBND TP ban hành trong tháng 6/2019.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) được yêu cầu duy trì cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố, nhằm kịp thời tuyên truyền chính sách và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải được giao tham mưu phương án khai thác, sử dụng các khu đất dọc hai bên tuyến metro số 1, Bến Thành - Suối Tiên.

giai quyet dut diem kho khan vuong mac cua doanh nghiep bat dong san
Ảnh minh họa.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, doanh nghiệp bất động sản hiện đang đối diện với nhiều rủi ro, thách thức, thậm chí có nguy cơ dẫn đến có thể bị phá sản, do tính thiếu ổn định, khó đoán định về chính sách; hoặc do hiện tượng áp dụng “hồi tố” đối với một số trường hợp trong thời gian gần đây; hoặc doanh nghiệp không tiên lượng được về chi phí trước khi ra quyết định đầu tư, mà điển hình là doanh nghiệp không thể dự đoán được số tiền sử dụng đất dự án phải nộp, lúc nào được nộp...

''Trong hơn 2 năm qua, TP HCM có hơn 150 dự án bị rà soát, thanh tra, nhưng hiện nay nhờ Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền trung ương và lãnh đạo TP HCM mới vừa giải tỏa cho 124 dự án, chiếm 78% số dự án bị rà soát, được hoạt động trở lại bình thường", ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Châu, hiện thị trường bất động sản bị giảm quy mô, bị sụt giảm nguồn cung dự án dẫn đến sụt giảm nguồn cung căn hộ, nhà ở, giá cả có xu thế tăng do quy luật cung-cầu (cung ít, cầu nhiều).

Ngoài ra, ông Châu cho rằng, thị trường bất động sản cần nguồn vốn đầu tư trung hạn, dài hạn, nhưng hiện nay đang lệ thuộc quá lớn vào hai nguồn vốn, nguồn vốn tín dụng ngân hàng và nguồn vốn huy động trước từ khách hàng, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn rủi ro đối với cả ngân hàng và doanh nghiệp.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, nhưng chưa có các nguồn vốn khác thay thế, bổ sung. Thị trường chứng khoán chưa thực sự trở thành kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản. Các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) chưa phát triển như kỳ vọng. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chưa phát triển... Do vậy, thị trường bất động sản chưa thật sự phát triển lành mạnh và bền vững.

Lý giải nguyên nhân, ông Châu cho rằng, như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra 3 điểm nghẽn của nền kinh tế là điểm nghẽn thể chế; điểm nghẽn cơ sở hạ tầng; và điểm nghẽn nguồn nhân lực. Đây cũng là những điểm nghẽn tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật chưa thật đồng bộ, còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa đảm bảo tính hệ thống, thống nhất. Công tác thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Cùng một hệ thống pháp luật như nhau, nhưng có địa phương thì doanh nghiệp bất động sản bị vướng thủ tục, nhưng nhiều địa phương khác lại không bị vướng. Nên hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản có xu thế rời thành phố lớn, chuyển hướng đầu tư về các tỉnh.

Một nguyên nữa được ông Châu chỉ ra là trách nhiệm thi hành công vụ và năng lực của một số cán bộ công chức nhà nước chưa thật đáp ứng yêu cầu trong giải quyết hồ sơ dự án bất động sản. Tình trạng sợ trách nhiệm, sợ sai, đùn đẩy, chuyển lòng vòng, không nêu rõ chính kiến khá phổ biến. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng làm khó, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile