Giải pháp duy trì hoạt động Hội trong khu chung cư, khu đô thị mới

Trong khuôn khổ phiên thứ nhất Đại hội Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, các đại biểu tham gia Trung tâm thảo luận số 1 bàn về “Giải pháp duy trì hoạt động chi hội, câu lạc bộ thanh niên trong khu chung cư, khu đô thị mới”.
Tìm giải pháp gỡ khó trong khởi nghiệp và con đường khởi nghiệp Nhiều giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Tham dự Trung tâm thảo luận “Giải pháp duy trì hoạt động chi hội, câu lạc bộ thanh niên trong khu chung cư, khu đô thị mới” có anh Nguyễn Khánh Bình, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội và 120 đại biểu trẻ.

Nhiều khó khăn, bất cập

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung cho ý kiến về nội dung: Kết quả hoạt động của các chi hội, câu lạc bộ thanh niên trong khu chung cơ, đô thị mới; Đánh giá các mô hình, hoạt động nhằm duy trì hoạt động chi hội,câu lạc bộ tại khu chung cư, đô thị mới trong giai đoạn hiện nay; các giải pháp để nâng cao hiệu quả các chi hội, câu lạc bộ thông qua việc thành lập Trung tâm Hoạt động cộng đồng tại các khu chung cư, khu đô thị mới…

giai phap duy tri hoat dong hoi trong khu chung cu khu do thi moi
Anh Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng phát triển kỹ năng và Công tác xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội chia sẻ tại Trung tâm thảo luận về "Giải pháp duy trì hoạt động chi hội, câu lạc bộ thanh niên trong khu chung cư, khu đô thị mới”.

Theo anh Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng phát triển kỹ năng và Công tác xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội, tại nhiều khu chung cư, đô thị mới chưa thành lập được các tổ chức đoàn thể, xã hội thực sự quan tâm đến thanh thiếu nhi; Chưa kết nối với Đoàn Thanh niên cơ sở để tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, ở các khu chung cư còn thiếu sân chơi, không gian vui chơi cho trẻ; không được trang bị những kỹ năng sinh tồn cơ bản. Nội dung sinh hoạt dành cho thiếu nhu tại các khu chung cư, đôi thị mới còn mang tính hình thức, nội dung không đa dạng, hoạt động không thường xuyên (chủ yếu dịp hè), kinh phí còn eo hẹp…

Trong điều kiện hội nhập, tiếp xúc với nhiều luồng thông tin đa dạng, thanh niên đang chịu sự tác động nhiều chiều của đời sống xã hội. Còn một bộ phần thanh niên chưa tích cực, ngại rèn luyện, thờ ơ với sinh hoạt chính trị, không quan tâm đến cộng đồng, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Vì vậy, tổ chức Hội phải luôn trở thành những người bạn thân thiết, đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp…

Tận dụng trung tâm hoạt động cộng đồng

Anh Lê Anh Tuấn nêu ra mô hình Trung tâm Hoạt động cộng đồng tại các khu chung cư, khu đô thị, nhằm đem đến một sân chơi vui vẻ, ý nghĩa cho con em cư dân. Trung tâm tạo môi trường hoạt động vui tươi, lành mạnh, bổ ích, là cầu nối để găn kết con trẻ, gia đình và cuối cùng là gắn kết cộng đồng dân cư với nhau, qua đó giúp mọi người hiểu biết và chia sẻ với nhau trong cuộc sống.

giai phap duy tri hoat dong hoi trong khu chung cu khu do thi moi
Đại biểu thanh niên chia sẻ tại Trung tâm thảo luận

Trung tâm Hoạt động cộng đồng sẽ có các hoạt động giáo dục về kỹ năng sống, đọc sách, phòng chống tai nạn thương tích, phòng cháy chữa cháy, kết hợp với khám phá khoa học, STEM; hoạt động vui chơi tập thể, teambuilding, sự kiện; tham quan, dã ngoại, trải nghiệm…Từ đó đẩy mạnh công tác thu hút tập hợp thanh thiếu niên.

Theo anh Nguyễn Thành Luân, đại diện Câu lạc bộ Tuổi trẻ tháng 10, Hội LHTN cần phát huy tốt hơn nữa vai trò định hướng cho thanh thiếu niên như xây dựng các mô hình tiêu chuẩn và thiết thức với lứa tuổi; tập trung chất lượng hoạt động chứ không chạy theo hình thức; tăng cường phối hợp các tổ chức, doanh nghiệp để xã hội hóa các hoạt động, cũng như tạo cơ hội cho nhiều đối tượng thanh thiếu niên tham gia các lớp học về kỹ năng thực hành xã hội.

Các cơ sở Đoàn – Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức như diễn đàn, tọa đàm, các chuyên mục trên các trang tin điện tử, các ấn phẩm báo chí; Tăng cường thông tin, truyên truyền thông qua hoạt động phong trào của Đoàn – Hội…

Đa dạng hóa hình thức thông tin

Hội đa dạng các hình thức thông tin và giới thiệu các chương trình huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng do các đơn vị sự nghiệp Thành đoàn, các cơ sở Đoàn – Hội tổ chức đến thanh thiếu nhi, tập trung vào các sản phẩm tuyên truyền trực quan.

“Tổ chức Hội nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức các trại hè, các lớp, các chương trình huấn luyện, trang bị kỹ năng thực hành xã hội ngắn và dài hạn hiện nay theo hướng đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm thực tế, tăng cường tính tương tác, phù hợp với đặc điểm của từng nhóm đối tượng; Duy trì tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế của các đơn vị sự nghiệp hiện nay; phối hợp thực hiện các chương trình truyền hình thực tế gắn với rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho thanh niên”, anh Nguyễn Thành Luân đề xuất.

Anh Nguyễn Hồng Hà, Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội cho rằng, nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều cơ hội cho Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội (trực thuộc Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội) phát huy được những thành quả đã đạt được. Với mục tiêu tiếp tục thành lập và đi vào hoạt động các Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tại các quận, huyện còn lại, cũng như củng cố các câu lạc bộ đã có.

Cùng đó là các hoạt động nhằm thắt chặt sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các câu lạc bộ; tiếp tục tìm kiếm cơ hội học tập cho các bạn thanh niên tại các quận, huyện để tăng cường năng lực cho đội ngũ kế cận. “Tổ chức Hội cần luôn sát cánh, tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho thanh niên nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng, để cùng nhau thực hiện thành công các mục tiêu, định hướng chiến lược đã đề ra trong nhiệm kỳ này”, anh Hà chia sẻ.

Xem phiên bản mobile