Giải Búa liềm vàng 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc

57 tác phẩm xuất sắc nhất của các tác giả và nhóm tác giả đã được vinh danh trong Lễ trao giải báo chí về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng 2019.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì Giải báo chí Ngô Tất Tố 2019 Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp đoàn nhà báo tỉnh ChiangMai – Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), tối 15/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV - năm 2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Sau gần 1 năm phát động, Ban Tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) đã nhận được 1.660 tác phẩm, trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, đến từ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

giai bua liem vang 2019 vinh danh 57 tac pham bao chi xuat sac
Các đại biểu dự buổi lễ trao giải

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2019 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến," “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tổ chức giải báo chí có ý nghĩa lớn lao.

giai bua liem vang 2019 vinh danh 57 tac pham bao chi xuat sac
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải

Đề cập bối cảnh đất nước trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị báo chí cách mạng Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân; đồng thời là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương tới cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những cây bút chuyên và không chuyên tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo, làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Trong đó, người làm báo cần chú trọng nêu bật những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu biết đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết; phát hiện, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; kinh nghiệm giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn của công tác xây dựng Đảng, phát triển lý luận công tác xây dựng Đảng; góp phần đấu tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; kiên quyết đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, phản động nhất là khi diễn ra đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.

giai bua liem vang 2019 vinh danh 57 tac pham bao chi xuat sac
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Đồng thời, báo chí phải khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, góp phần quan trọng làm cho Đảng ta ngày càng đoàn kết hơn, trong sạch hơn, vững mạnh hơn; tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từng nhà báo, từng người làm báo cần không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc trọng trách vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tầng lớp nhân dân tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng Đảng bằng những hành động cụ thể, thiết thực, dưới mọi hình thức phù hợp. Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Đảng như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân.

giai bua liem vang 2019 vinh danh 57 tac pham bao chi xuat sac
Các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Vượt qua hơn 1.660 tác phẩm dự giải, 57 tác phẩm xuất sắc nhất đã được chọn để trao giải tại buổi lễ, gồm: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Ban tổ chức đã trao “Giải cống hiến” cho nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương. Ban tổ chức cũng đã trao hai giải mới là “Tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” và “Tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài”. 16 tập thể tích cực tham gia đóng góp xây dựng giải cũng được tôn vinh tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020.

Tuổi trẻ Thủ đô
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile