Giá vàng hôm nay (9/8): Vàng bay cao trên đỉnh, hút mạnh dòng tiền

Thương chiến Mỹ - Trung đang diễn biến theo hướng mất kiểm soát với "đòn độc" từ các bên. Điều này đã 'nâng cánh' cho vàng bay cao trên đỉnh 1.500 USD và chưa có dấu hiệu ngừng tăng giá.
Xuất khẩu Việt Nam gặp khó vì thương chiến Mỹ - Trung Mỹ-Trung khó đạt được thỏa thuận thương mại trước bầu cử Mỹ 2020 Thương chiến Mỹ-Trung, hai bên vẫn chưa thấm đòn đau

Giao dịch sáng 9/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.504,7 - 1.505,7 USD/oz. Giá vàng tương lai giao dịch ở mức 1.516,5 USD/oz. 

Theo các chuyên gia thị trường, tình hình thương chiến hiện nay đã nghiêm trọng tới mức khiến nền kinh tế phát triển chậm lại, hoặc thậm chí gây ra suy thoái. Cả Mỹ và Trung Quốc đang khiến cho nền kinh tế thế giới đổ vỡ, mỗi biện pháp gia tăng căng thẳng đang dần khiến 2 nước này tiến đến sự suy thoái tới mức khó có thể quay lại như ban đầu.

Trong khi đó, sẽ không có cuộc đàm phán trực tiếp giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cho đến sau khi mức thuế mới có hiệu lực. Thêm vào đó là thực tế là hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang hướng tới một chính sách tiền tệ phù hợp hơn nhiều khi họ hạ lãi suất và làm cho tiền rẻ có sẵn hơn.

Người ta cũng tin rằng có khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất bổ sung bắt đầu vào tháng 9 và có thể là một đợt cắt giảm lãi suất khác vào tháng 12. Điều này tạo tiền đề cho việc nới lỏng định lượng toàn cầu, và như vậy sẽ hỗ trợ rất cao cho tâm lý thị trường tăng giá đối với vàng.

gia vang hom nay 98 vang bay cao tren dinh hut manh dong tien
 

Sự bất ổn của thị trường đang đẩy các nhà đầu tư vào các sản phẩm trao đổi vàng với tốc độ chưa từng thấy với việc nắm giữ tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào tháng 7, theo báo cáo mới nhất từ ​​Hội đồng Vàng thế giới (WGC).

WGC cho biết rằng các quỹ ETF hoàn toàn bằng vàng và các sản phẩm tương tự đã chứng kiến ​​dòng tiền ròng 2,6 tỷ USD vào tháng trước khi nắm giữ tăng 52 tấn lên 2.600 - một mức chưa từng thấy kể từ tháng 3/2013.

Dòng tiền của thị trường đổ vào vàng bắt đầu mạnh lên từ tháng 5 khi sự bất ổn tăng lên. WGC cho biết, những lo ngại về vấn đề Brexit, nói chung là các loại tiền tệ yếu hơn, lãi suất âm, cũng như các rủi ro khác, đã hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư vàng.

Các nhà đầu tư không chỉ đầu tư vàng mà còn tăng cường tích trữ đô la Mỹ. Trong tháng 7/2019, chỉ số đô la Mỹ đã tăng 2,5%, mức cao nhất một năm.

Theo dự đoán của các chuyên gia, nếu mức thuế mới của Mỹ được áp với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc diễn ra đúng hẹn vào 1/9, chắc chắn sẽ có một cuộc bùng nổ giá vàng mới.

Trong nước, thị trường cũng chứng kiến vàng liên tiếp vọt lên các đỉnh mới. Trong khi chinh phục mốc 40 triệu rồi 41 triệu, vàng đã tăng lên 42 triệu đồng trong ngày 8/8. Hiện SJC đang giao dịch vàng ở mức 41,850 - 42,250 triệu đồng/lượng. Doji niêm yết giá vàng ở mức 41,700 - 42,250 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile