Giá vàng hôm nay 6/8: Cuộc chiến tiền tệ đẩy vàng đạt đỉnh

Thị trường vàng chứng kiến một cuộc bứt tốc chưa từng có, giúp kim loại quý này phá vỡ mức cao kỷ lục của một số loại tiền tệ, bao gồm đồng bảng Anh, Yên Nhật, Canada và đô la Úc.

Giá vàng hôm nay 2/8: Trump công bố thuế mới, vàng bật lên mạnh mẽ Mỹ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với hàng hóa của Trung Quốc

Giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco sáng 6/8 theo giờ Việt Nam ở mốc 1.472,8 - 1.473,8 USD/oz, phá vỡ mốc cao kỉ lục 6 năm đạt được trong tháng 7, tăng cao kỉ lục so với các loại tiền tệ khác.

gia vang hom nay 68 cuoc chien tien te day vang dat dinh
Cuộc chiến tiền tệ đẩy vàng đạt đỉnh, phá vỡ mốc cao nhất 6 năm đạt được trong tháng 7

Động lực chính cho động thái của tuần này là căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại, Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ suy yếu và tăng trên 7 lần so với đồng đô la Mỹ lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Cụ thể, sau khi mở đầu phiên giao dịch tại Trung Quốc đại lục với tỉ giá 6,9999 nhân dân tệ (CNY) đổi 1 USD, đồng nhân dân tệ tiếp tục lao dốc xuống mốc mới là 7,0240 nhân dân tệ đổi 1 USD lúc 01h55 GMT, tức 8h55 ngày 5/8 giờ Việt Nam. Đây là mức tỉ giá thấp nhất kể từ 9/5/2008.

Cùng với đó, tỉ giá đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đại lục cũng đã chạm ngưỡng thấp kỷ lục với tỉ lệ 7,1094 nhân dân tệ đổi 1 USD, sau đó có đảo chiều nhẹ, đạt 7,0655 nhân dân tệ đổi 1 USD lúc 9h00 ngày 5/8.

Giới kinh doanh, đầu tư đều đang phấp phỏng, không biết Trung Quốc sẽ cho phép tỉ giá đồng nhân dân tệ lao xuống tới đâu để nhằm bù đắp cho những tổn thất từ sức ép lớn hơn đang đè nặng lên các nhà xuất khẩu của họ.

Theo các chuyên gia thị trường, cuộc chiến tiền tệ đang đóng một vai trò lớn trong việc phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của một số loại tiền tệ, Wyckoff nói thêm rằng vàng có khả năng tăng giá hơn nữa.

Căng thẳng tiền tệ có khả năng tiếp tục xác định các động thái giá vàng trong tương lai, chiến lược gia hàng hóa Scotiabank Nicky Shiels nói.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng rời bỏ thị trường ngoại hối vì tính bất ổn gia tăng do thương chiến Mỹ - Trung và nhảy vào thị trường vàng vì tính ổn định của nó.

Chứng khoán thế giới bật đỏ sau khi chiến tranh thương mại đẩy vàng lên gần mốc 1.500 USD/oz.

Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng có những tác động khác, bao gồm cả việc tăng đáng kể khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ lại hạ lãi suất Mỹ trong năm nay.

Cuộc biểu tình lớn trên đường phố Hồng Kông và lo ngại về kết quả cuối cùng của Brexit cũng khiến thị trường thế giới khó chịu.

Các chuyên gia nhận định, vàng thế giới đang vọt lên theo nhu cầu an toàn và khả năng còn tăng cao hơn nữa do những yếu tố bất ổn địa chính trị khắp nơi trên thế giới.

Trong nước, giá vàng đã vọt lên trên mốc 40 triệu đồng/lượng. Doji niêm yết giá vàng ở mức 40,350 - 40,850 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết giá vàng ở mức 40,250 - 40,550 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile