Giá vàng hôm nay 5/8: Đầu tuần, vàng bứt phá, nhắm mốc 1.500 USD/oz

Căng thẳng thương mại leo thang sau tuyên bố đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa của ông Trump tuần trước. Điều này có thể buộc FED giảm lãi suất ngay trong tháng 9. Vàng tiếp tục hưởng lợi, bứt phá nhắm mốc 1.500 USD/oz.
Nhật-Hàn trừng phạt thương mại lẫn nhau, Mỹ “đứng ngồi không yên” Vừa chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới Mỹ điều tra chống bán phá giá sản phẩm tháp gió từ Việt Nam Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Giá vàng thế giới đã liên tục tăng sau bài viết trên twitter của Tổng thống Donald Trump rằng sẽ đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ trung quốc. Tính đến đầu giờ sáng ngày 5/8, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.437,3 - 1.438,3 USD/oz. Giao dịch vàng tương lai trên sàn Comex tháng 12 ở mức 1.451,7 USD/oz.

Các chuyên gia còn dự báo, vàng đang tích lũy năng lượng để chờ đột phá mốc 1.500 USD/oz.

gia vang hom nay 58 dau tuan vang but pha nham moc 1500 usdoz
Giá vàng đã không còn phụ thuộc vào thị trường chứng khoán mà tăng trưởng song song với thị trường này nhờ sự tiếp sức của các yếu tố địa chính trị. Ảnh minhh họa

Những lo ngại về thương mại có thể đẩy giá vàng lên mức cao nhất 6 năm ngay trong tuần này. Thị trường cảm thấy bối rối và sợ hãi sau khi tổng thống Trump công bố mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 1/9. Căng thẳng thương mại leo thang có thể khiến FEd giảm lãi suất.

Công cụ FedWatch CME hiện đang định giá 98,1% cơ hội cắt giảm lãi suất khác vào tháng 9, thách thức quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương sẽ không bắt đầu một loạt cắt giảm dài.

Ông Edward Meir, chyên gia phân tích cao cấp của INTL FCStone cho rằng, quyết định áp thuế bổ sung của Trump với hàng hóa Trung Quốc chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ, buộc FED phải tính tới khả năng cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ cắt giảm 1 lần lãi suất nữa, như tuyên bố trong cuộc họp vừa qua. “Quyết định của Trump sẽ làm gia tăng đáng kể vai trò trú ẩn, cũng như sự hấp dẫn của vàng. Giá vàng có thể sẽ sớm leo lên 1.500USD/oz nếu như Trung Quốc trả đũa Mỹ”, ông Edward Meir nhận định.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu toàn cầu cũng đang đóng một vai trò hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, cung cấp thêm sự tăng giá, các nhà phân tích chỉ ra.

"Lợi nhuận của Mỹ giảm mạnh và toàn bộ đường cong của Đức nằm trong lãnh thổ lãi suất âm, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi chúng ta thấy giá vàng tăng cao hơn", ông Shiels nói.

Các nhà phân tích đang bắt đầu chỉ ra một đột phá có thể xảy ra đối với mức 1.500 USD/oz, với căng thẳng thương mại là một trong những động lực chính trong tương lai.

Trong tuần này, thị trường sẽ chờ các bài phát biểu của Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard vào thứ 3 và Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Tư. Về dữ liệu, các nhà phân tích đang chú ý đến chỉ số kinh thế như chỉ số giá trị sản xuất PPI, chỉ số dịch vụ ISM... của Mỹ.

Trong nước, tuần qua, giá vàng miếng SJC cũng biến động mạnh theo giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã có thời điểm giảm mạnh xuống mức 39,1- 39,3 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại vọt lên mức 39,75- 40,2 triệu VND/lượng.Hiện Doji đang niêm yết giá vàng ở mức 39,77 - 39,97 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết giá vàng ở mức 39,70 - 39,95 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile