Giá vàng hôm nay 31/7: Có cú sốc nào cho vàng đang trên đà tăng?

Thị trường vàng đã nổi sóng trước thềm kì họp của FED. Các nhà đầu tư quyết định đi trước một bước đẩy giá vàng lên cao. Nhưng liệu có cú sốc nào xảy ra sau ngày thứ Tư?
Nóng: Iran tuyên bố xây dựng mặt trận quân sự chống Israel Giá vàng hôm nay (30/7): Vàng tăng nhẹ 'hóng' diễn biến 3 sự kiện lớn Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết đối với JCPOA Giá vàng hôm nay (29/7): Hai kịch bản cho vàng khi FED tuyên bố về lãi suất USD Giá vàng hôm nay (26/7): Vàng tích lũy năng lượng chờ tin từ FED

Tính đến đầu giờ sáng ngày 31/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.430, - 1.431,1 USD/oz. Giá vàng tương lai cũng được nâng lên một mốc mới khi cố định ở mức 1.431,5 USD/oz.

gia vang hom nay 317 co cu soc nao cho vang dang tren da tang
Vàng sẽ tăng hay giảm sau công bố của FED về lãi suất? Anh minh họa

Bảng đồng hồ đếm ngược của trên công cụ FedWatch của CME đến giờ Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED công bố quyết định mới nhất về lãi suất, các con số báo thời gian cứ nhỏ dần. Công cụ này dự báo 100% FED sẽ cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên xác suất chỉ 20,4% là FED sẽ cắt giảm 50%, còn 79,6% là xác suất cắt giảm 25% lãi suất.

Điều này đã kích thích giới đầu tư.

Thông thường, trước khi kết thúc cuộc họp FOMC khi dự đoán rất cao rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ điều chỉnh lãi suất quỹ Fed hiện tại, những người tham gia thị trường chọn thận trọng và phần lớn phải chờ đợi và xem thái độ khắt khe. Tuy nhiên, mức tăng gần đây cho thấy những người tham gia thị trường giao dịch vàng đang phản ánh lập trường mạnh mẽ hơn nhiều.

Trong một bài viết của William Watts, Phó Tổng biên tập MarketWatch, ông nói rằng, nhà đầu tư Vàng có thể có tâm trạng để ăn mừng nếu Cục Dự trữ Liên bang, như dự kiến ​​rộng rãi, sẽ giảm lãi suất vào thứ Tư. Nhưng lịch sử cho thấy FED luôn gây bất ngờ.

Theo James Steel, nhà phân tích kim loại quý tại chứng khoán HSBC, động thái dự kiến ​​của Fed vào thứ Tư được mô tả rộng rãi là cắt giảm bảo hiểm, xuất hiện khi dữ liệu kinh tế cơ bản vẫn còn tương đối lành mạnh, trong nỗ lực đảm bảo hạ cánh mềm mại và ngăn chặn suy thoái kinh tế.

Ông kết luận rằng dữ liệu cho thấy những người tham gia thị trường nên thận trọng sau khi cắt giảm vì không có gì lạ khi các thị trường trả lại những lợi ích dự đoán như vậy trích dẫn cụm từ thường dùng của tin mua, bán tin đồn.

Sau khi đạt mức cao nhất trong 6 năm vào mùa hè này, triển vọng giá vàng có vẻ không ổn định và nghiêng về phía giảm giá, các nhà kinh tế tại Capital Economics dự báo.

"Giá vàng sẽ trì trệ, thay vì tăng, trong phần còn lại của năm 2019 khi quý kim phải đối mặt với hai cơn gió ngược phủ lấp đi cho các yếu tố giúp vàng tăng giá. Từ năm tới, chúng tôi dự báo giá vàng sẽ giảm khi nới lỏng tiền tệ và sự quay trở lại của nhu cầu đối với tài sản rủi ro của nhà đầu tư thúc đẩy sự phục hồi kinh tế theo chu kỳ", báo cáo của Capital Economics viết

Tuy nhiên, sẽ không phải là một đợt bán tháo lớn vào năm tới, với giá vẫn vững chắc trên mức $1350/oz trong suốt năm 2020 khi một số động lực quan trọng vẫn còn, bao gồm nhu cầu ngân hàng trung ương tăng và giá cổ phiếu toàn cầu đi xuống.

Trong nước, giá vàng tăng gần 200.000 đồng/lượng. Doji niêm yết giá vàng ở mức 39,550 - 39,770 triệu đồn/lượng, tăng 170.000 đồng ở chiều mua vào, 190.000 đồng ở chiều bán ra. SJC niêm yết giá vàng ở mức: 39,530 -39,730 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng ở chiều mua vào, 110.000 đồng ở chiều bán ra.

Huyền My
Xem phiên bản mobile