Giá vàng hôm nay (23/8): Vàng 'ỉu xìu' chờ phát biểu của Chủ tịch FED

Giá vàng đi xuống khi các nhà giao dịch thất vọng bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào cho việc cắt giảm lãi suất hàng loạt.
Hàn Quốc hy vọng đàm phán Mỹ-Triều Tiên sớm được nối lại Giá vàng hôm nay 22/8: Vàng ổn định sau biên bản họp tháng 7 của FED Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7 Vàng trở lại mốc 1.500 USD, triển vọng dài hạn là "tăng và tăng" Giá vàng hôm nay (20/8): Vàng thụt lùi từ đỉnh, có khả năng ngã đáy?

Trên sàn Kitco, tính đến sáng 23/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã trượt khỏi mốc 1.500 USD/oz. giao dịch ở mức: 1.496,9 - 1.497,9 USD/oz. Giá vàng tương lai giao tháng 12 giao dịch ở mức 1.505,9 USD/oz.

gia vang hom nay 238 vang iu xiu cho phat bieu cua chu tich fed
Vàng đang sụt giá sau khi biên bản họp tháng 7 của FED được công bố gây thất vọng vì không hé lộ khả năng điều chỉnh lãi suất. Ảnh minh họa

TD Securities cho biết thị trường hiện đang kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất thêm 60 điểm cơ bản trong năm nay. Đó là lý do tại sao “ông Powell có thể bị kẹt trong Hội nghị Jackson Hole vào thứ Sáu”.

Các nhà chiến lược nhấn mạnh: "Các chiến lược gia về lãi suất của chúng tôi lưu ý rằng Ủy ban bị chia rẽ về triển vọng lãi suất và tác động của tăng trưởng toàn cầu yếu cũng như sự không chắc chắn về thương mại đối với Hoa Kỳ vẫn kéo dài. Hơn nữa, mặc dù đường cong lợi suất đã đảo ngược, S&P chỉ cách có vài điểm phần trăm so với mức cao kỉ lục và CDX IG chỉ rộng hơn 10 bp trong tháng này. Các điều kiện tài chính đã không thắt chặt về mặt vật chất – điểm này có thể khiến FED tiếp tục duy trì thái độ của mình về lãi suất và cuối cùng có thể sẽ khiến thị trường thất vọng trong tuần".

Theo công cụ FedWatch của CME, hiện có xác suất 6,5% rằng FED sẽ không cắt giảm lãi suất vào ngày 18/9 sau cuộc họp FOMC tiếp theo. Cách đây 1 tuần, công cụ này dự đoán xác suất 0% rằng sẽ không có cắt giảm lãi suất được công bố vào tháng 9. Trước đó, ngày 22/8, dự báo có xác suất cắt giảm lãi suất 98,5% vào tháng 9, hôm nay đã giảm xuống chỉ còn xác suất 93%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự thất vọng về vàng trong ngắn hạn có thể sẽ cứu rỗi bởi những người cuồng vàng trong dài hạn, ngân hàng nói thêm.

Các nhà phân tích chuyên sâu của TD bình luận: "Có thể xem xét các kỳ vọng nới lỏng và vị thế mua vào dài hạn, nó cũng sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính - điều có thể buộc FED phải tạo ra các điều kiện cần thiết để hạ lãi suất trong cuộc họp sau. Và nếu điều kiện tài chính chặt chẽ hơn hoặc áp lực từ tăng trưởng toàn cầu yếu khiến dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ thay đổi theo hướng tồi tệ nhất, chúng tôi nghi ngờ rằng sẽ không lâu nữa trước khi biến động thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên, dẫn đến việc nối lại danh mục đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng".

Kim loại quý vàng đang nỗ lực để duy trì giao dịch phía trên mức tâm lý quan trọng mới là 1.500 USD/oz trong tuần này khi tâm lý rủi ro phục hồi trên thị trường.

Có ý kiến dự báo cho rằng, vàng sẽ tụt về mốc 1.470 USD/oz trước khi bật tăng hướng tới mốc 1.600 USD/oz.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu được mong đợi vào thứ Sáu. Ông dự kiến sẽ cung cấp cập nhật thêm về triển vọng cho chính sách tiền tệ.

Trong nước, giá vàng giảm nhẹ. SJC giao dịch vàng miếng ở mức 41,430 - 41,730 triệu đồng/lượng. Doji giao dịch ở mức 41,350 - 41,800 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile