Giá vàng hôm nay (20/9): Phục hồi nhẹ, vàng lại vượt 1.500 USD/oz

Sau những phiên rớt giá, vàng lại tăng nhẹ, vượt mốc hỗ trợ quan trọng 1.500 USD/oz. Các chuyên gia thị trường vẫn tin rằng vàng còn nhiều tiềm năng tăng giá trong năm 2019. 
Giá vàng hôm nay 19/9: FED cắt giảm lãi suất, USD tăng, vàng giảm Vàng nhích nhẹ khi kỳ vọng FED không cắt giảm lãi suất tăng Giá vàng hôm nay (17/9): Vàng hạ nhiệt, dịch chuyển dưới 1.500 USD/oz

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco sáng 20/9 theo giờ Việt Nam giao dịch ở mức 1.499,50 - 1.500,5 USD/oz. Giá vàng tương lai giao dịch ở mức 1.507,4 USD/oz.

Vàng có dấu hiệu phục hồi bất chấp FED quyết định giảm tiếp 25 điểm lãi suất cơ bản và thương chiến Mỹ - Trung phát đi tín hiệu hòa hoãn.

gia vang hom nay 209 phuc hoi nhe vang lai vuot 1500 usdoz
Vàng phục hồi nhẹ và vẫn còn tiềm năng tăng tiếp. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, FED dù cắt giảm lãi suất nhưng khá trung lập khi dự báo về nền kinh tế Mỹ.

“Những dự đoán cho năm 2020 – 2021 cũng được đưa ra và tầm nhìn dài hạn vẫn không thay đổi”, ông Tai Wong, người đứng đầu phòng giao dịch phái sinh kim loại quý tại BMO cho biết.

Trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình, ngân hàng trung ương lưu ý rằng hoạt động kinh tế đang tăng lên ở mức độ vừa phải. Ngân hàng trung ương cũng vẫn lạc quan rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong môi trường lãi suất thấp.

FED cho biết: "Hành động này ủng hộ quan điểm của Ủy ban về việc mở rộng bền vững hoạt động kinh tế, điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2% đối xứng của Ủy ban là những kết quả rất có thể xảy ra, nhưng sự không chắc chắn về triển vọng này vẫn còn".

Với động thái này của FED, các chuyên gia cho rằng sẽ không còn bất cứ một đợt cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm 2019.

Lãi suất giảm hơn đồng nghĩa với việc giữ lại kim loại quý không đem lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này ít tác động tới giá vàng và thị trường như mọi lần trước. Giá vàng chỉ giảm nhẹ trong 1 ngày và sau đó lại phục hồi.

Các chuyên gia thị trường cho rằng, trong 2019, vàng vẫn có tới 3 lý do để duy trì tiềm năng tăng giá.

Thứ nhất là lạm phát ở Mỹ bắt đầu nóng lên. Điều này thể hiện rõ ở giá tiêu dùng lõi – loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động – đã tăng lên mức cao nhất trong 11 năm là 2,4% hàng năm. Tháng 8 cũng đã chứng kiến sự gia tăng lớn nhất hàng tháng về chi phí chăm sóc y tế kể từ năm 2016 cũng như mức tăng giá bảo hiểm y tế kỷ lục. Mức lạm phát này không bao gồm các tác động của 15 mức thuế đối với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Hoa Kỳ áp đặt vào ngày 1/9.

Thứ hai là lợi suất Trái phiếu âm ở Mỹ. Hiện có tới 17 nghìn tỷ USD nợ trên toàn thế giới giao dịch ở mức lãi suất âm. Điều này gần đây đã đẩy giá vàng lên mức cao mới mọi thời đại bằng một số loại tiền tệ, bao gồm đồng bảng Anh, Yên Nhật và đô la Canada và Úc.

Cho đến nay, giới đầu tư chưa thấy hiện tượng tiêu cực ở lợi suất Trái phiếu Mỹ, ít nhất là không phải trên danh nghĩa. Nhưng nó chỉ có thể là vấn đề thời gian trước khi lợi tức thu nhập cố định của Mỹ chuyển sang gần bằng 0, đặc biệt là nếu Trump có được con đường của mình.

Ngày 18/9, FED như dự kiến đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay và nhiều nhà phân tích hiện tin rằng có thể có thêm hai lần cắt giảm nữa vào năm 2019. Việc lãi suất của Mỹ giảm xuống sẽ khiến trái phiếu kho bạc và nợ doanh nghiệp cấp đầu tư sẽ mất đi sức hấp dẫn. Theo đó, các nơi cất giữ giá trị và vàng sẽ là người thụ hưởng trực tiếp.

Thứ ba, rủi ro địa chính trị và kinh tế làm tăng nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn.

Hiện tại, có một số rủi ro địa chính trị và kinh tế đã kích hoạt sự giao dịch trong nỗi sợ hãi . Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại trên toàn thế giới do căng thẳng thương mại. Các nhà máy toàn cầu, được đo lường bởi PMI sản xuất toàn cầu JPMorgan, đã ở chế độ thu hẹp hoạt động trong hai tháng liên tiếp kể từ tháng 8.

Các nhà đầu tư ở Mỹ và các nơi khác đã chuyển sang vàng khi thời hạn 31/10 đối với Brexit hiện ra gần hơn bao giờ hết. Với nhiều khả năng, Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận, giá vàng tính theo bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 1282 bảng mỗi ounce vào ngày 3/9, tăng hơn 27% trong năm nay.

Các mối quan tâm địa chính trị khác, bao gồm tình trạng bất ổn ở Hồng Kông cũng như cuộc tấn công hôm thứ Bảy tuần trước vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, đã giúp hỗ trợ nhu cầu đối với kim loại quý.

Trong nước, giá vàng không biến động mạnh. Doji niêm yết giá vàng ở mức 41,700 - 41,980 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết giá vàng ở mức 41,650 - 41,950 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile