Giá vàng hôm nay (20/8): Vàng thụt lùi từ đỉnh, có khả năng ngã đáy?

Vàng đã bắt đầu lùi bước trước áp lực đi lên của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường cho rằng vàng đang ở giai đoạn điều chỉnh, xu hướng đi lên vẫn tiếp diễn và khả năng ngã đáy khó xảy ra trong bối cảnh hiện tại.
Giá vàng hôm nay (19/8): Vàng phập phồng lên xuống, liệu có tăng thêm? Giá vàng hôm nay (16/8): Vàng neo đỉnh, USD leo cao Giá vàng hôm nay (15/8): Vàng vẫn là "ngôi sao" sáng nhất thị trường Tổng thống Trump hoãn áp thuế nhiều mặt hàng Trung Quốc 'cho tới Giáng sinh'

Tính tới đầu giờ sáng 20/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng trên sàn Kitco đã mất mốc hỗ trợ quan trong 1.500 USD/oz giảm về còn 1.495,6- 1.496,6 USD/oz. Giá vàng tương lai giao tháng 12 giao dịch ở mức 1.505,9 USD/oz.

gia vang hom nay 208 vang thut lui tu dinh co kha nang nga day
Vàng đã mất mốc hỗ trợ quan trọng 1.500 USD/oz nhưng được dự báo vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá. Ảnh minh họa

Giá vàng quay đầu từ đỉnh được cho là do áp lực đi lên của thị trường chứng khoán. Trong ngày thứ Hai đầu tuần, chứng khoán châu Á đã giao dịch ở mức cao hơn. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã vọt hon 2% giá trị, trong khi chứng khoán Trung Quốc cũng tăng hơn 1,7%.

Trong tuần này, vào hứ Tư, biên bản họp tháng 7 của FED được phát hành; cùng với đó là Hội nghị Jackson Hole diễn ra từ thứ Năm đến thứ Bảy và bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell vào thứ Sáu dự kiến sẽ quyết định chuyển động giá vàng.

Các động thái mới nhất của Mỹ - Trung Quốc trong thương chiến cũng sẽ được các nhà đầu tư theo dõi gắt gao. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại vào cuối tuần rằng ông chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ám chỉ rằng ông muốn Trung Quốc giải quyết các vấn đề ở Hồng Kong một cách nhân đạo trước.

Tranh chấp thương mại chưa được giải quyết giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến giới đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn, thúc đẩy giá vàng tăng chóng mặt.

Bloomberg mới đây đã xếp hạng Nga là quốc gia có mức dự trữ vàng và ngoại hối lớn thứ 4 thế giới, vượt Saudi Arabia và chỉ đứng sau Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, Nga vượt qua Saudi Arabia, trở thành quốc gia dự trữ lớn vàng và ngoại hối thứ tư thế giới.

Giá của kim loại quý dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc khủng hoảng toàn cầu sắp xảy ra: cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, Brexit, khủng hoảng chính trị ở Venezuela, các cuộc biểu tình tại Hồng Kông (Trung Quốc), căng thẳng leo thang ở Iran, tình hình mới giữa Ấn Độ và Pakistan trên khu vực tranh chấp Kashmir…

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Các nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào kênh đầu tư “an toàn” này.

TD Securities cho rằng: Kim loại quý có thể đã được hưởng lợi từ sự lo ngại về cổ phiếu và suy thoái kinh tế trong tuần này, nhưng việc thiếu tin tức xấu đang thúc đẩy một số hợp nhất.

Trong nước, sau ngày thứ Hai đầu tuần, giá vàng đã trượt nhẹ khỏi mốc 42 triệu đồng/lượng. Doji hiện niêm yết vàng ở mức 41,320 - 41,760 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết vàng ở mức 41,300 - 41,650 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile