Giá vàng hôm nay (19/8): Vàng phập phồng lên xuống, liệu có tăng thêm?

Trong tuần trước, vàng đã tăng giảm thất thường do nhiều yếu tố địa chính trị trái chiều với biên độ dao động lên tới 40 USD. Mở đầu tuần mới, vàng đã giảm nhiệt so với phiên đóng cửa tuần trước nhưng được dự báo sẽ còn tăng giá.
Giá vàng hôm nay (16/8): Vàng neo đỉnh, USD leo cao Giá vàng hôm nay (15/8): Vàng vẫn là "ngôi sao" sáng nhất thị trường Giá vàng hôm nay (14/8): Giảm nhẹ trước thông tin Mỹ hoãn áp thuế đến tháng 12 Nguy cơ thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam vì thương chiến Mỹ - Trung Xuất khẩu Việt Nam gặp khó vì thương chiến Mỹ - Trung Mỹ-Trung khó đạt được thỏa thuận thương mại trước bầu cử Mỹ 2020

Tính đến đầu giờ sáng ngày thứ Hai 19/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.510 - 1.511 USD/oz.

Trong tuần trước, giá vàng chủ yếu điều chỉnh, củng cố. Sau khi mở cửa ở mức 1.519USD/oz, giá vàng đã giảm xuống mức 1.480USD/oz, nhưng sau đó lại bật lên tới 1.535USD/oz, rồi lại củng cố trong biên độ 1.500- 1.527USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng hơn 1% so với mức giá đóng cửa của cuối tuần qua.

gia vang hom nay 198 vang phap phong len xuong lieu co tang them
Giá vàng phập phồng lên xuống theo diễn biến của các yếu tố địa chính trị. Ảnh minh họa

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng cũng phập phòng theo xu hướng giá vàng quốc tế. Có thời điểm đầu tuần giảm xuống mức 41- 41,14 triệu đồng/lượng, sau đó lại vọt lên 41,9- 42,5 triệu đồng/lượng, rồi củng cố trong biên độ hẹp.

Sở dĩ giá vàng đã tăng/giảm thất thường trong tuần này là do có những yếu tố tác động trái chiều nhau. Mỹ lùi thời hạn áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tới ngày 15/12 tới, thay vì 1/9, góp phần làm hạ nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Bên cạnh đó, Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, không cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng trong một số tháng nay, khiến lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm nay, quốc gia này chỉ nhập khẩu 575 tấn vàng, giảm gần 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng nhằm giảm tình trạng chảy ngoại tệ ra khỏi quốc gia này, góp phần hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ vốn đang chịu sức ép từ thương chiến. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu vàng vật chất sẽ giảm mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 19-23/8, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 10 người (59%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (18%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.140 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 815 người (71%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 168 người (15%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 156 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với nhiều nhà phân tích, động lực chính khiến vàng tăng cao hơn sẽ là lợi suất trái phiếu giảm, một xu hướng dự kiến sẽ không kết thúc sớm. Theo nhiều chuyên gia, hiện đang có một cuộc đua xuống đáy (lãi suất) giữa các ngân hàng trung ương toàn cầu sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan, ông Olli Rehn, đưa ra triển vọng về các biện pháp nới lỏng mới từ ECB.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Cây viết lưu ý rằng vàng đã tăng lên mức cao mới trong nhiều năm so với đồng euro trong tuần qua. Ông nói: “Với lợi suất trái phiếu ngày càng âm ở châu Âu và Nhật Bản, vàng với lãi suất bằng 0 vẫn là một thỏa thuận tốt. Lãi suất thực tế 10 năm thực sự giảm xuống mức âm trong tuần này - ngay cả khi kỳ vọng lạm phát giảm - khiến chi phí nắm giữ vàng rất rẻ ở Mỹ”.

Trong khi đó, Colin Cieszynski là nhà phân tích thị trường trưởng tại SIA Wealth Management. Vị này cho biết ông cũng đang thấy vàng ở thế tiêu cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, về lâu dài, ông vẫn lạc quan vì các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá.

Nhà phân tích thị trường giải thích quan điểm của mình: “Vàng đã có một hoạt động tốt, nhưng đà tăng đã chậm lại và rất nhiều diễn biến tiêu cực xung quanh đường cong lợi suất và cuộc chiến thương mại đã ra khỏi đó và được định vào giá cả. Vàng có thể sẽ cần một cái gì đó mới để di chuyển cao hơn”.

Trong nước, giá vàng SJC hiện đang ở mức 41,500 – 41,900 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji hiện ở mức 41,550 - 42,100 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile