Giá vàng hôm nay 19/7: Mỹ bắn rơi máy bay Iran, vàng lập đỉnh mới

CNN đưa tin rằng Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz. Giá vàng đã tăng vọt, phá đỉnh 6 năm mới thiết lập hồi tháng 6/2019 sau thông tin này.
Mỹ và WFP thảo luận miễn trừng phạt viện trợ lương thực cho Triều Tiên Áp thuế bổ sung gây trở ngại cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung NATO vô tình để lộ 6 địa điểm bí mật chứa vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu Mỹ đề nghị bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với Iran

Tính đến đầu giờ sáng ngày 19/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.442,7 - 1.443,7 USD/oz, cao hơn khoảng gần 6 USD so với mốc cao nhất 6 năm 1.437 USD/oz đạt dược cách đây 1 tháng. Giá vàng tương lai giao dịch ở mức 1.446,3 USD/oz.

gia vang hom nay 197 my ban roi may bay iran vang lap dinh moi
Vàng tăng nhanh sau những bất ổn mới. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia thị trường Gary Wagner, có 3 yếu tố đẩy giá vàng tăng như tên lửa.

Thứ nhất đó là bất ổn địa chính trị gia tăng ở eo biển Hormuz, khu vực Trung Đông. CNN báo cáo rằng Iran đã tịch thu một tàu chở dầu mà họ tuyên bố đang mang theo 1 triệu lít nhiên liệu nhập lậu.

Tình báo Mỹ lo ngại rằng con tàu đã bị buộc vào vùng biển Iran cuối tuần trước. CNN đã báo cáo rằng Hải quân Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran bằng cách gây nhiễu điện tử. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết máy bay không người lái của Iran đang "đe dọa sự an toàn của con tàu và thủy thủ đoàn tàu" và "ngay lập tức bị phá hủy".

Thứ hai là một tuyên bố của Chủ tịch John Williams của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Ông đã đưa ra những nhận xét ôn hòa trong bài phát biểu hôm nay tại một cuộc hội thảo. Ông cho rằng: Trong một thế giới mà lãi suất thấp hơn so với lịch sử, các ngân hàng trung ương phải đối mặt với bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào một cách nhanh chóng và tích cực hành động nhanh chóng khi phải đối mặt với các điều kiện bất lợi và giữ lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn.

Trên tạp chí phố Wall, ông đánh giá khi các ngân hàng trung ương có phòng điều động hạn chế, họ phải hành động quyết liệt, có ý nghĩa đối với con đường chính sách tiền tệ hiện nay của Mỹ. Fed dự kiến ​​sẽ hạ thấp mức lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang hiện nay nằm trong khoảng từ 2,25% đến 2,50% vào cuối tháng.

Thứ ba là việc người sáng lập của Goldmoney, Roy Sebag, đã tweet rằng ông đã nghe từ nhiều nguồn rằng một tổ chức siêu quốc gia toàn cầu lớn đã thu được mỗi tấn vàng được sản xuất ở Bắc Mỹ. Dù thông tin này chưa được chứng minh nhưng nó ảnh hưởng tới giao dịch vàng điện tử ngay sau khi được đăng tải.

Ông Todd Horwitz, chiến lược gia trưởng của BubbaTrading.com cho rằng vàng đang có một đợt tăng giá phía trước. "Tất cả mọi thứ đang chuẩn bị cho một bước tiến lớn khác [bằng vàng] và thử nghiệm lớn tiếp theo sẽ là đột phá mốc 1.450 USD/oz. Nếu mốc này bị phá vỡ, vàng sẽ hướng tới mốc tiếp theo là 1.500 USD/oz".

Trong nước, giá vàng có cao hơn nhưng vẫn chưa điều chỉnh tăng theo giá vàng thế giới. Doji đang niêm yết giá vàng ở mức 39,230 - 39,480 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết giá vàng ở mức 39,170 - 39,420 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile