Giá vàng hôm nay (18/5): Căng thẳng thương mại leo thang, vàng chìm đáy

Vàng tụt sâu trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tăng 3 phiên liên tiếp, đồng USD củng cố vị thế vững chắc khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và xuất hiện nhiều yếu tố địa chính trị mới.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ đổ vỡ? Trung Quốc tuyên bố kiểm soát được tác động do căng thẳng thương mại với Mỹ Chiến tranh thương mại phủ bóng lên kinh tế toàn cầu

Trên thị trường thế giới, vàng đã mất 23 USD/oz sau khi đạt mức giá cao nhất 1.301 USD/oz vào thứ Hai đầu tuần. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng ghi nhận trên sàn Kitco ở mức 1.277,1-1.278,1 USD/oz, có lúc vàng giảm xuống mức thấp hơn 1.274,6 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cố định ở mức 1.277,6 USD/oz.

Chuyên gia thị trường Jim Wyckoff cho rằng: Vàng kéo dài thua lỗ, ở mức thấp trong 2 tuần, khi chứng khoán Mỹ tăng giá, đồng đô la Mỹ tăng cao hơn. Về mặt kỹ thuật, vàng đang phải đối mặt với mức giảm giá thấp hàng tuần vào thứ Sáu và sẽ kéo theo áp lực bán ra vào tuần tới.

gia vang hom nay 185 cang thang thuong mai leo thang vang chim day
Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, vàng chìm đáy

Còn Gary Wagner của tổ chức Hawaii Six O viết trên Kitco News rằng: Đã có những diễn biến bất ngờ về mặt tâm lý trên thị trường. Các nhà đầu tư vẫn đang đặc biệt quan tâm tới diễn biến của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Theo MarketWatch, Chính phủ Trung Quốc và truyền thông nhà nước đã gửi một tín hiệu rõ ràng tới các thị trường vào thứ Năm và thứ Sáu rằng họ không muốn nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Một phát ngôn viên Trung Quốc gọi các động thái của chính quyền Trump để tăng thuế vào tuần trước, mối đe dọa về thuế quan bổ sung đối với khoảng 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc và thái độ của Mỹ với các nước Hồi giáo là nguyên nhân dẫn đến những thất bại trong đàm phán.

Báo cáo của TheStreet cho thấy, vì hai bên không thống nhất được nội dung đàm phán nên không biết khi nào vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra.

Bất chấp thông tin về đàm phán đình trệ, các nhà đầu tư dường như quan tâm nhiều hơn tới các dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ về việc tăng tỉ lệ bán nhà và giảm tỉ lệ thất nghiệp. Điều này thể hiện rõ qua phản ứng của thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng 3 phiên liên tiếp, đồng USD củng cố sức mạnh và vàng liên tục rớt giá không phanh từ ngưỡng tâm lý quan trọng 1.300 USD vừa đạt được hôm đầu tuần.

Dẫu vậy, các chuyên gia thị trường vẫn tin tưởng rằng bất cứ khi nào chiến tranh thương mại leo thang, kim loại quý cũng được hưởng lợi về giá.

Trong nước tuần qua, giá vàng đã có một khoảng thời gian biến động mạnh cùng với biến động của thị trường thế giới. Có những lúc giá vàng được điều chỉnh lên đến 210.000 đồng/lượng. Tới sáng ngày 18/5, công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức: 36,280 - 36,380 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng ở chiều bán ra so với 17/5. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,260 -36,430 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng ở cả chiều mua vào bán ra so với ngày 17/5.

Huyền My
Xem phiên bản mobile