Giá vàng hôm nay (16/8): Vàng neo đỉnh, USD leo cao

Nền kinh tế Mỹ không yếu như lo ngại. USD leo thang, lên mức 98 điểm. Tuy nhiên, vàng vẫn sừng sững trên đỉnh bởi những lo ngại về triển vọng u ám của nền kinh tế thế giới.
Tổng thống Trump hoãn áp thuế nhiều mặt hàng Trung Quốc 'cho tới Giáng sinh' Giá vàng hôm nay (14/8): Giảm nhẹ trước thông tin Mỹ hoãn áp thuế đến tháng 12 Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ hậu Brexit

Tính đến đầu giờ sáng ngày 16/8, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.526 - 1.527 USD/oz. Giá vàng tương lai giao tháng 12 giao dịch ở mức 1.536,1 USD/oz.

Theo các chuyên gia thị trường, vàng đang đạt mức cao kỉ lục trong năm nay. Báo cáo của MarketWatch cho thấy, vàng đã hưởng lợi từ hàng loạt yếu tố trong vài tháng qua và có khả năng leo lên mức 2.000 USD/oz.

gia vang hom nay 168 vang neo dinh usd leo cao
Vàng vẫn đang đà tăng giá. Ảnh minh họa

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài trong nhiều tháng là một động lực quan trọng của vàng. Tới thời điểm hiện tại, thương chiến Mỹ - Trung đang khiến các ngân hàng trung ương hành động bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ để đối phó với sự mất giá của đồng nhân dân tệ, ngăn nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

Hiện Ngân hàng trung ương châu Âu EBC đang xem xét một gói nới lỏng đáng kể trong chính sách tiền tệ tháng tới. Điều này được dự báo có thể đẩy vàng lên mốc 1.600 USD/oz.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED cũng có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới.

Một số số liệu kinh tế Mỹ cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới không yếu như lo ngại. Tổng mức bán lẻ của nước này tăng 0,4% trong tháng 7, cao hơn khá nhiều so với mức kỳ vọng 0,3% của thị trường. Con số này đã giúp làm giảm bớt nỗi lo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ.Tuy nhiên, điều này không giúp vàng đảo chiều đi xuống.

Trong khi đó, các chuyên gia tư vấn khuyên nhà đầu tư nên theo sát diễn biến thông tin về cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Tại Hong Kong, đặc khu này vẫn chìm trong hơi cay và bạo lực, trong khi xe bọc thép và hàng nghìn lính Trung Quốc diễu hành tại sân vận động ở thành phố Thâm Quyến, ngay sát với Hong Kong. Điều này có thể đẩy vàng diễn biến thất thường hơn nữa.

Trong suốt 7 tháng đầu năm 2019, ngân hàng trung ương các nước đẩy mạnh mua vàng. Hội đồng vàng thế giới dự báo ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm tới.

Tại Việt Nam, giá vàng đang dao động ở khoảng 41-42 triệu đồng/lượng. Doji hiện niêm yết giá vàng ở mức 41,750 - 42,400 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết giá vàng ở mức 41,600 - 42,000 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile