Giá vàng hôm nay (15/8): Vàng vẫn là "ngôi sao" sáng nhất thị trường

Dù thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt sau quyết định hoãn áp thuế đến giữa tháng 12, Vàng vẫn là ngôi sao, là "hầm trú ẩn" an toàn cho đồng vốn giữa thị trường đang có quá nhiều bất ổn.
Tổng thống Trump hoãn áp thuế nhiều mặt hàng Trung Quốc 'cho tới Giáng sinh' Giá vàng hôm nay (14/8): Giảm nhẹ trước thông tin Mỹ hoãn áp thuế đến tháng 12 Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ hậu Brexit

Căng thẳng giữa Hồng Kông và Trung Quốc có thể đạt đến điểm ‘sôi’ sau các báo cáo rằng Trung Quốc đang di chuyển quân đội đến gần biên giới đặc khu kinh tế này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên Twitter hôm thứ Ba, nói rằng “Tình báo của chúng tôi đã thông báo cho chúng tôi rằng Chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đến Biên giới sát Hồng Kông. Mọi người nên bình tĩnh và chú ý an toàn!”

Tin tức đã đẩy vàng tăng cao vào chiều thứ Ba sau khi giảm nhanh dưới mức 1.500 USD/oz do căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc giảm bớt.

Tính đến sáng ngày 15/7, giá vàng thế giới giáo dịch ở mức 1.517,2 - 1.518,2 USD/oz. Giá vàng tương lai giao dịch ở mức 1.528,2 USD/oz.

gia vang hom nay 158 vang van la ngoi sao sang nhat thi truong
Giữa bối cảnh kinh tế mờ, vàng là ngôi sao sáng nhất. Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên gia, vàng đang bám sát căng thẳng Trung Quốc - Hồng Kông và có khả năng vươn tới mốc 1.600 USD/oz.

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp Wyckoff của Kitco cho biết: "Vàng đã hồi phục sau mất giá trong cuối phiên sáng và giữa trưa Mỹ 13/8 khi các báo cáo cho biết cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đang đối đầu với người biểu tình tại sân bay Hồng Kông. Tổng thống của Trump cũng đã tweet vào giữa trưa rằng Trung Quốc đang di chuyển quân đội đến gần biên giới Hồng Kông. Tình hình đang trở nên xấu đi, với nhiều người lo lắng về một kết quả rất đáng ngại".

INTL FCStone đã nhấn mạnh vào tuần trước rằng nếu tình hình Hồng Kông xấu đi, vàng có thể đạt 1.600 USD/oz. Nhà tư vấn hàng hóa độc lập của INTL FCStone Edward Meir cho biết trong báo cáo tháng 8 của mình rằng:

"Vàng có cơ hội bên ngoài về giá lên tới 1.600 USD/oz trong tháng này, nhưng để xảy ra điều này có lẽ cần Trung Quốc ráo riết chống lại người biểu tình ở Hồng Kông. Hành động đó có vẻ như là một khả năng gia tăng sự hỗn loạn đã nhấn chìm hòn đảo".

Trong khi đó, các thương nhân và nhà đầu tư đang lo sợ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại hoặc thậm chí trì trệ. Kho bạc Mỹ và lãi suất trái phiếu chính phủ thế giới tiếp tục giảm trong ngày hôm nay. Tín phiếu Kho bạc ba tháng và lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm đang giao dịch cao hơn so với kỳ hạn 10 năm, để tạo ra đường cong lợi suất đảo ngược một phần. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu 30 năm vẫn cao hơn so với kỳ hạn 10 năm. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, trên toàn cầu, vẽ ra một bức tranh mờ cho thị trường. Các gói Đức đạt một mức thấp kỷ lục mới một lần nữa vào thứ Tư.

Tổng sản phẩm quốc nội của Đức ký hợp đồng 0,1% trong quý hai kể từ quý đầu tiên và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nó đã được báo cáo hôm thứ Tư. Trong khi đó, tăng trưởng GDP khu vực đồng Euro là 0,2% trong quý hai so với quý đầu tiên và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Những con số đó phù hợp với mong đợi.

Trong bối cảnh kinh tế mờ, vàng vẫn là ngôi sao sáng nhất, neo đậu niềm tin của nhà đầu tư.

Trong nước, giá vàng vẫn đang nhảy múa, bám sát giá vàng thế giới. Tính đến đầu giờ sáng ngày 15/8, Doji niêm yết giá vàng ở mức 41,650 - 42,200 triệu đồng/lượng. SJC niêm yết giá vàng ở mức 41,300 - 41,650 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile