Giá vàng hôm nay (15/5): Vàng lui bước khi chứng khoán tăng điểm

Giá vàng đã điều chỉnh giảm nhẹ, cố thủ sát mốc 1.300 USD bất chấp những căng thẳng Mỹ - Trung leo thang sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến sự phục hồi tốt.
Sắp đấu giá dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" của Tổng Công ty Giấy Việt Nam Bí ẩn thương vụ Thaco mua cổ phần của công ty Bầu Đức UBND tỉnh Yên Bái “xin giảm án” cho doanh nghiệp vi phạm

Trên sàn Kitco, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay đã mất 4 USD/oz, giao dịch ở mức 1296.2 - 1297.2 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cuối cùng đã giảm 5,5 USD một ounce xuống mức 1.296,30 USD.

gia vang hom nay 155 vang lui buoc khi chung khoan tang diem
Giá vàng lui bước trước sức ép từ chứng khoán. Ảnh minh họa

Các chuyên gia phân tích thị trường cho biết, vàng gặp áp lực về giá khi chứng khoán Mỹ quay đầu tăng. Thị trường chứng khoán của nền kinh tế số 1 thế giới cho thấy sự phục hồi tốt sau khi thua lỗ vào ngày thứ Hai. Trong đêm, thị trường chứng khoán thế giới cũng chứng kiến các chỉ số bật xanh ở châu Âu và phủ đỏ trên các sàn chứng khoán châu Á.

Nhiều nhà đầu tư đang tính toán mức ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới tác động về giá trên thị trường. Tổng thống Trump vẫn giữ quan điểm các mức thuế thương mại ảnh hưởng rất nhỏ đến Mỹ. Ông tỏ ra lạc quan hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ đạt được trong những tuần tới.

Cũng trong ngày thứ Ba, chỉ số đô la Mỹ vững chắc hơn, giá dầu thô Nymex cao hơn, giao dịch quanh mức 62 USD/thùng.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, nói với Kitco News rằng sắp có đột phá sắp xảy ra trên thị trường. “Điều quan trọng nhất mà tôi đang theo dõi là đỉnh đô la rộng có trọng số thương mại gần mức cao nhất 16 năm và năm ngoái chúng tôi có chỉ số biến động VIX ở mức đáy hàng năm. Quá trình đó nên tiếp tục và điều đó sẽ đưa vàng lên một quỹ đạo khá mạnh”, ông nói.

Theo ông Peter Hug, giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco Metals, kim loại quý tốt nhất mà nhà đầu tư có thể sở hữu nhằm vượt qua cơn bão chiến tranh thương mại vẫn là vàng. Nguyên nhân là do vàng có vị thế là nơi trú ẩn an toàn. Trong khi đó, kim loại công nghiệp như bạc sẽ có thể phải chịu hậu quả kinh tế của thuế quan.

Trong nước, giá vàng lại có một đợt điều chỉnh mạnh. Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đã tăng giá mua vào 140.000 đồng/lượng và tăng giá bán ra 210.000 đồng trên lượng khi niêm yết giá vàng 9999 ở mức 36,400 -36,550 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng 180.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào bán ra khi niêm yết vàng miếng ở mức 36,380 - 36,550 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile