Giá vàng hôm nay (13/8): Vàng tăng chóng mặt, Goldman Sachs nâng cấp dự báo 

Tập đoàn Goldman Sachs vừa nâng cấp dự báo vàng lần đầu tiên trong năm nay, tăng dự báo 3 tháng và 6 tháng lên 1.575 USD và 1.600 USD/oz khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.
Giá vàng hôm nay (12/8): Vàng mất mốc 1.500 USD/oz, nhiều khả năng tăng giá Nan giải xung khắc lợi ích Mỹ - Trung Giá vàng hôm nay (9/8): Vàng bay cao trên đỉnh, hút mạnh dòng tiền Giá vàng hôm nay 6/8: Cuộc chiến tiền tệ đẩy vàng đạt đỉnh

Tính đến đầu giờ sáng ngày 13/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã tăng trở lại mức 1.511,3 - 1.512,3 sau phiên giảm nhẹ đầu tuần. Giá vàng tương lai ở mức 1.521,9 USD/oz.

Sau khi tăng gần 4% vào tuần trước, đạt mốc 1.500 USD, đỉnh giá cách đây 6 năm, vàng đã liên tục tăng nóng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhìn ra nhiều mặt trái của nền kinh tế trong sức nóng của kim loại màu vàng.

gia vang hom nay 138 vang tang chong mat goldman sachs nang cap du bao
Giá vàng tăng nóng thể hiện mặt tối của nền kinh tế. Ảnh minh họa

Giá vàng tăng và tăng hơn nữa trong khi tiền tệ yếu đi làm dấy lên lo ngại tăng trưởng toàn cầu của Mỹ và toàn thế giới. Và với những lo ngại về cơn khủng hoảng có thể xảy ra, vàng sẽ có đà tăng hơn nữa.

Chính vì vậy Goldman Sachs đã nâng cấp dự báo vàng lần đầu tiên trong năm 2019.

Trong tháng 8, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước sang giai đoạn 2 với những động thái trả đũa liên tục của 2 bên. Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế 10% với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc từ 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc tạm dừng mua nông sản của Mỹ. Đồng nhân dân tệ lao dốc không phanh. Các ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã phải nới lỏng chính sách tiền tệ để giảm bớt ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ mất giá.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị cũng leo thang ở nhiều nơi bên cạnh thương chiến Mỹ - Trung.

Bất ổn leo thang tại Hong Kong khi cả ngàn người biểu tình chiếm giữ sân bay khiến mọi chuyến bay phải hủy bỏ.

Quan hệ Nhật-Hàn cũng xuống mức thấp chưa từng có sau khi 2 nước liên tiếp loại nhau ra khỏi "danh sách trắng" thương mại do ảnh hưởng từ "vết đen" lịch sử từ Thế chiến 2. Hôm 12/8, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch loại bỏ Nhật Bản khỏi “danh sách trắng” gồm các quốc gia phát triển thương mại chất lượng cao từ tháng 9.

Nỗi sợ hãi liên tục gia tăng thúc đẩy vàng tăng giá khiến các nhà phân tích thị trường dự báo nền kinh tế đang diễn biến theo kịch bản rủi ro.

Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng phập phồng theo giá vàng thế giới. Sau khi tiến sát mốc 43 triệu đồng/lượng, giá vàng đã giảm nhẹ trong tuần này. Hiện SJC đang niêm yết giá vàng ở mức 41,350 - 41,700 triệu đồng/lượng. Doji niêm yết giá vàng ở mức 41,350 - 41,850 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi có nên lướt sóng vàng lúc này?

Theo các chuyên gia: Người dân thấy vàng tăng mới đi mua nên thường mua khi giá đã cao. Các đơn vị kinh doanh vàng còn sợ phải đẩy khoảng cách chênh lệch giá mua - bán lên cao hơn vào những lúc thị trường biến động mạnh. Thế nên phải hết sức thận trọng

Huyền My
Xem phiên bản mobile