Giá thịt lợn vẫn chỉ rẻ trên tivi

Giá thịt lợn ngoài các chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn ở mức rất cao, vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm bất chấp yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước.
Giá lợn cao do thiếu nguồn cung Tăng cường xử lý đầu cơ, găm hàng, tăng giá thịt lợn

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 15/5, tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn vẫn rất cao, ở mức 150.000 đồng - 180.000 đồng/kg tùy loại. Trong đó, giá thịt ba chỉ, nạc vai lên mức 180.000 đồng/kg, nạc đùi 170.000 đồng/kg, nạc thăn 160.000 đồng/kg.

Đáng nói, dù giá cao nhưng thịt lợn vẫn là mặt hàng được nhiều người nội chợ lựa chọn, bởi thịt lợn vẫn là món ăn quen thuộc và dễ chế biến.

gia thit lon van chi re tren tivi
Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn đắt đỏ.

Khảo sát tại chợ dân sinh khu vực quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy, thịt lợn dù đắt vẫn cháy hàng, nếu không đi chợ sớm thì đắt cũng không có mà mua.

"Cứ bảo giảm giá nhưng thịt lợn có thấy rẻ đi tý nào đâu, thậm chí còn tăng cao hơn. Mỗi cân thịt lợn giờ cũng gần 200.000 đồng một cân, ngang ngửa thịt bò rồi'', một người dân chia sẻ.

Thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tăng cường tái đàn, cân đối cung cầu để điều hành giá thịt lợn năm 2020 về mức từ 60.000 - 65.000 đồng/kg vừa đảm bảo lợi ích tiêu dùng, lợi ích của doanh nghiệp và ổn định vĩ mô.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc để giá thịt lợn về mức 60.000 - 65.000 đồng/kg là rất khó, mà khó nhất là ở các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán ở các chợ dân sinh vì họ buôn bán theo thị trường, cứ thấy khan hiếm là tăng giá.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, mỗi một kg thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng trải qua 6-7 khâu trung gian như: thương lái, vận chuyển, thú y, giết mổ... nên để giá lợn đi xuống cũng là vấn đề nan giải, cơ quan quản lý không dễ để tìm ra giải pháp để ổn định thị trường.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương thực hiện đồng bộ các giải pháp để sớm đưa giá lợn hơi giảm về mức khoảng 60.000 đồng/kg phấn đấu ngay trong tháng 4, đầu tháng 5 gắn với việc bảo đảm lợi ích hợp lý, hài hòa giữa người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng.

Người đứng đầu Chính phủ Bộ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm đảm bảo nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý 3/2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng được giao theo dõi, tổng hợp, phân tích và đưa ra số liệu cụ thể về dự kiến lượng heo thịt trong từng tháng để từ đó chủ động có phương án điều hòa cung - cầu thịt heo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện định kì hàng tháng từ nay đến hết quý 3/2020.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên đánh giá tình hình sản xuất, cân đối cung cầu của mặt hàng thịt lợn nói riêng và các loại sản phẩm thịt thay thế để tuyên truyền người tiêu dùng có định hướng sử dụng để tránh tình trạng giá cả, cung cầu của các mặt hàng quá cao hoặc quá thấp.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển thịt lợn trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, trái quy định theo thẩm quyền.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile