Giá phân bón urê có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và giảm mạnh từ tháng 6/2022

Giá phân bón urê có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và tạo ra cơ hội đầu tư trong ngắn hạn.
Nỗi lo buôn lậu, phân bón giả khi giá tăng cao

Trong báo cáo cập nhật ngành phân bón mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI nhận định việc nối lại giao thương giữa Nga và các nước Châu Âu sẽ mất nhiều thời gian sau khi xung đột giữa Nga - Ukraina hạ nhiệt. Do đó, giá urê có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và tạo ra cơ hội đầu tư trong ngắn hạn.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng giá ure có thể giảm mạnh từ tháng 6 trở đi khi Trung Quốc dần nới lỏng chính sách xuất khẩu và vấn đề thiếu than dần được khắc phục.

Theo SSI, cũng cần chú ý rủi ro khi Chính phủ có thể can thiệp vào công tác điều hành giá phân bón trong bối cảnh giá gạo thấp và tiêu thụ nông sản đang gặp khó khăn khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu.

Giá phân bón urê có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và giảm mạnh từ tháng 6/2022
Ảnh minh họa

Nêu các vấn đề có thể ảnh hưởng đến giá urê, SSI cho biết,Nga khuyến nghị các doanh nghiệp ngừng xuất khẩu phân bón để đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp này trong bối cảnh các công ty vận tải biển ngừng tiếp nhận hàng hóa từ Nga. Nước này chiếm khoảng 16% tổng xuất khẩu urê trên toàn thế giới.

Đồng thời, việc Nga đe dọa cắt khí thông qua đường ống Nord Stream 1 làm tăng nỗi lo thiếu khí và đẩy giá ure tăng mạnh. Giá bán urê có khả năng tăng mạnh hơn đà tăng của giá khí đầu vào trong bối cảnh Trung Quốc chưa khôi phục sản xuất urê do thiếu than và giá than cao.

Mặt khác, Trung Quốc đang gặp khó khăn về nguồn cung than. Sau khi ngừng nhập than từ Úc, Nga trở thành nước cung cấp than lớn thứ 2 cho Trung Quốc sau Indonesia.

Việc Nga không còn nằm trong hệ thống SWIFT (thanh toán quốc tế) làm gián đoạn nhập khẩu, do đó làm giảm nguồn cung than tại Trung Quốc và đẩy giá ure tăng cao trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của SSI, giá urê tại Việt Nam sẽ diễn biến theo xu hướng giá thế giới, song sẽ có độ trễ nhất định. Ví dụ năm 2021, giá urê tại Trung Quốc trung bình tăng khoảng 90%, trong khi giá urê của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tăng 72% và giá urê của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau tăng 64% so với cùng kỳ.

Đối với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau, SSI nâng ước tính lợi nhuận doanh nghiệp lên 2.684 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ do giả định giá bán ure cao hơn (13.000 đồng/kg từ mức 11.000 đồng/kg).

Đối với Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, SSI ước tính lợi nhuận doanh nghiệp tăng 25% lên mức 3.976 tỷ đồng do giả định giá bán urê cao hơn (12.600 đồng/kg từ mức 10.600 đồng/kg).

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile