Giá lợn cao do thiếu nguồn cung

Theo lý giải của đại diện Bộ Công thương, giá lợn cao trong thời gian qua là do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu.
Doanh nghiệp bắt đầu hạ giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, cơ chế quản lý giá nói chung, trong đó có mặt hàng thịt lợn đang vận hành theo cơ chế thị trường, tuân thủ theo quy luật cung và cầu. Thời gian qua, báo chí phản ánh nhiều về việc giá lợn bị đẩy lên cao.

Về vĩ mô, điều này ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thậm chí cả cân đối nền kinh tế. Về vi mô, giá lợn cao ảnh hưởng rõ ràng đến đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nên người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, người dân có thói quen dùng nhiều thịt lợn. Dù thịt gia cầm đang rẻ, nhưng người dân vẫn dùng nhiều thịt lợn do chế biến được nhiều món ăn hợp khẩu vị người Việt Nam.

gia lon cao do thieu nguon cung
Nguồn cung lợn thiếu khiến giá cao.

Theo ông Hải, vừa qua, việc giá lợn cao do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu. Trước hết là lý do khách quan do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc, kể cả sau này, khi ta đã dập cơ bản dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, trên toàn quốc nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân chưa yên tâm khi tái đàn, do lo ngại lợn có thể bị chết.

Hơn nữa, nhiều gia đình gặp khó về nguồn vốn tái đàn, trong khi giống rất đắt có khi lên tới hơn 3 triệu đồng/lợn giống.

Ông Hải dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đàn lợn năm 2019 so với năm 2018 giảm 21%, nhưng theo báo cáo từ địa phương, sản lượng lợn có thể giảm trên 50%.

Hiện các doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần, vậy 65% còn lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp, trong khi các hộ này gặp khó khăn, nguồn cung thiếu lại càng thiếu.

Về giải pháp tăng nguồn cung, lãnh đạo Bộ Công thương chỉ ra hai cách. Thứ nhất là tái đàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm nhiều, các hộ chăn nuôi lớn cố gắng nhưng không phải trong thời gian ngắn khôi phục được lại ngay nguồn cung này. Theo báo cáo của các doanh nghiệp ở địa phương, khả năng đến cuối 2020 đàn lợn mới trở lại như trước có dịch tả lợn châu Phi…

Cách thứ hai là phải nhập lợn, hiện Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo giá đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với Bộ Công thương và các bộ ngành nhập lợn bù đắp lợn thiếu. Tuy nhiên, đến hết tháng 4/2020, theo thống kê của Hải quan, lợn nhập mới đạt 45.000 tấn, thấp hơn nhiều so với con số 100.000 tấn mà lãnh đạo Chính phủ giao.

Vì vậy hiện Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tập trung tái đàn, phối hợp Bộ Công thương, các bộ ngành khác trong việc tăng cường nhập lợn.

Ông Hải cũng cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, hiện các doanh nghiệp nhập lợn chỉ phải làm thủ tục liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng lợn nhập, gửi đến Cục Thú y. Khi có giấy phép thì doanh nghiệp đến chi cục ở các vùng làm thủ tục tiếp. Sau khi có giấy phép của chi cục, doanh nghiệp không cần làm thêm thủ tục nào, kể cả với Bộ Công thương mà có thể đến thẳng các cơ quan hải quan cửa khẩu làm thủ tục nhập khẩu.

''Chúng tôi tin tưởng thời gian tới, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp chăn nuôi kinh doanh lợn, có thể cuối năm, giá lợn sẽ bình ổn như trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi'', ông Hải nhận định.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile