Gia Lai: Phát hiện thêm nhiều cánh rừng thông bị “bức tử"

Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện Ia Grai, Mang Yang, Đak Đoa (Gia Lai) đang nóng tình trạng “bức tử” rừng thông để lấn chiếm đất rừng hoặc cạo vỏ trồng lan.    
Gia Lai: “Núp bóng” cà phê chòi để thực hiện hành vi mua bán dâm Người giữ hồn cho Cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai: Cách hết chức vụ trong Đảng của Chủ tịch xã vì sử dụng bằng cấp không đúng quy định “Bức tử” hàng trăm cây thông cổ thụ của phố núi Pleiku
gia lai phat hien them nhieu canh rung thong bi buc tu

Nhiều cây thông bị các đối tượng đẽo quanh thân

Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh thông tin về rừng thông ở xã Ia Der (Ia Grai, Gia Lai) bị một số đối tượng ken cây, cạo vỏ… khiến người dân bức xúc trước một địa điểm du lịch bị xâm hại. Nhiều ngày trôi qua, chúng tôi tiếp tục đi kiểm tra rừng thông trên địa bàn xã Ia Glai (Gia Lai) thì phát hiện nơi đây cũng có hàng ngàn cây bị cạo vỏ “không thương tiếc”. Có mặt tại rừng thông giáp ranh giữa xã Glar, xã Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa, đã tận mắt chứng kiến hơn 1 nửa cánh rừng thông bị lấy vỏ từ gốc lên cao hơn 2m.

gia lai phat hien them nhieu canh rung thong bi buc tu
Hầu như hàng ngàn gốc thông bị cạo vỏ từ gốc lên cao hơn 2m

Từ ngoài con đường liên xã Glar nhìn vào, rừng thông không có vẻ gì bị xâm hại. Nhưng chỉ qua mấy hàng thông, là cận cảnh hàng ngàn gốc thông bị cạo vỏ, nhựa đang còn ứa mủ. Nhiều gốc bị lấy hết phần vỏ, biểu bì sát đến phần lõi. Đặc biệt, nhiều gốc bị các đối tượng dùng dao chặt quanh thân và chỉ một vài cơn gió nhẹ thì cây sẽ bị đổ và chết.

Theo một người dân trong vùng cho biết, tình trạng lấy vỏ thông này tồn tại đã lâu. Thường cứ chiều tà, khi mọi người đi làm về là có một số người dùng dao đến để róc vỏ thông để đem đi bán cho mấy thương lái. Thường, vỏ thông này người ta hay mua về để trồng lan.

Tương tự, rừng thông tại làng Đê Bơ Tưk (xã Đak Jơ Ta, Mang Yang, Gia Lai) cũng phát hiện hàng trăm gốc cây bị ken, đốn hạ hoặc phần thân bị đốt cháy. Nhiều gốc thông mới bị đốn cách vài ngày, nhựa đang còn ứa mủ. Rừng thông đang chết dần để nhường chổ cho các cây công nghiệp. Tuy nhiên, chính quyền xã và đơn vị chủ rừng vẫn không hề hay biết…

gia lai phat hien them nhieu canh rung thong bi buc tu

Rừng thông hàng trăm hacta bị bức tử, cạo vỏ không thương tiếc

Trao đổi với phóng viên, Nguyễn Văn Sơn (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa) cho biết: “Diện tích thông tại xã Glar nằm ngoài quy hoạch ba loại rừng vì đã được chuyển đổi phục vụ dự án làm sân golf Đắk Đoa, theo quyết định 1147/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, lực lượng hạt cùng với chính quyền luôn tiến hành tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng xâm lấn rừng và cạo vỏ thông.”.

“Ngay sau khi nắm được tình trạng khai thác vỏ thông, chúng tôi đã lập đoàn tiến hành kiểm tra để nắm tình cạo vỏ rừng thông. Theo đó, trên địa bàn nhiều tháng nay, lực lượng đã phát hiện và bắt giữ nhiều thương lái chuyên thu mua vỏ thông chở đi tiêu thụ. Chỉ tính từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện 4 vụ mua bán, thu giữ hơn 7 tấn vỏ thông…”, ông Sơn cho biết thêm.

Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và con báo cáo về việc bức tử rừng thông trên. Cụ thể, theo báo cáo của UBND H. Đăk Đoa, thời gian qua trên địa bàn xã Glar, xã Tân Bình và TT Đăk Đoa xảy ra tình trạng một số đối tượng vào rừng thông cạo vỏ trái phép.

Qua kết quả điều tra ban đầu xác định diện tích rừng thông bị cạo vỏ khoảng 150 ha, chủ yếu đối với thông 2 lá. Các đối tượng cạo lấy đi toàn bộ vỏ khô bên ngoài của thân cây, chiều cao thân cây bị cạo từ mặt đất lên 1,5- 2,5m. Vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa đã phát hiện 5 hộ dân thôn Tân Bình, thôn Kdang, xã Glar đang thu mua vỏ thông. Qua đấu tranh, những người này khai thu mua của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

gia lai phat hien them nhieu canh rung thong bi buc tu
Tình trạng lấy vỏ thông đã diễn ra khá lâu trong thời gian dài

Trước việc liên tiếp các cánh rừng thông trên địa bàn tỉnh bị bức tử, Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai, ông Kpă Thuyên cùng lãnh đạo các Hạt kiểm lâm, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống kiểm tra các rừng thông bị bức tử. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần có biện pháp bảo vệ rừng thông kịp thời. Ngoài ra, nhanh chóng tìm ra các đối tượng đã xâm hại đến rừng thông.

Trước chỉ đạo đó, lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương các huyện triển khai nhiều phương án nhằm truy lùng các đầu mối thu mua vỏ thông trái phép. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đội Kiểm lâm cơ động số 2 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường, Quản lý thị trường mật phục, bắt quả tang Phạm Minh Ngọc (SN 1981, trú tại xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) có hành vi mua bán, vận chuyển vỏ thông.

Đối tượng này bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 103 bao đựng vỏ thông với tổng khối lượng gần 3,5 tấn. Ban đầu, đối tượng Ngọc khai nhận thu mua số vỏ thông này tại một số xã của huyện Đăk Đoa (Gia Lai) để vận chuyển, đi bán kiếm lời. Giá mỗi kí vỏ thông mà đối tượng mua vào dao động từ 3-4 nghìn đồng, sau đó bán lại với giá cao hơn.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile